img

3 Giai Đoạn Sâu Răng & Răng Sâu Để Lâu Có Sao Không

Khi bị sâu răng, bạn cần điều trị ngay lập tức. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng tùy từng giai đoạn sâu răng, răng sâu để lâu sẽ gây ra những tác hại nhất định. Vậy, 3 Giai Đoạn Sâu Răng Là Gì & Sâu Răng Để Lâu Có Sao Không?

Sâu Răng Để Lâu Có Sao Không
Sâu Răng Để Lâu Có Sao Không

3 Giai Đoạn Sâu Răng & Sâu Răng Để Lâu Có Sao Không

Sâu răng để lâu có sao không tùy thuộc vào lỗ sâu đang đâu trong 3 giai đoạn sâu răng:

-Sâu men răng.

-Sâu ngà răng.

-Sâu răng ăn vào tủy.

3 giai doan sau rang
3 giai đoạn sâu răng

1. Sâu men răng để lâu có sao không?

Sâu răng chỉ nằm trong lớp men răng có thể không được điều trị trong vòng một năm. Sau đó cần được Nha sĩ khám lâm sàng và chụp x-quang để so sánh xem lỗ sâu có phát triển lớn hơn hay không.

Hai lý do tại sao sâu răng ở lớp men có thể không điều trị trong vòng một năm là do sâu răng phát triển rất chậm trong men răng và có thể tự lành.

Tăng trưởng chậm trong men răng: Sâu răng tiến triển rất chậm khi còn nằm trong men răng vì men răng rất cứng, cứng nhất trong cơ thể. Men răng còn cứng hơn xương vì chứa tỷ lệ hydroxyapatite cao. Do độ cứng nên sâu răng phải mất một thời gian rất dài mới có thể xuyên qua đến lớp tiếp theo là ngà răng.

Có thể tự lành: Sâu răng trong men răng không chỉ có thể tự ngưng tiến triển mà còn đảo ngược lại được. Có hai thành phần trong kem đánh răng có khả năng đảo ngược và chữa lành sâu răng là florua và hydroxyapatite.

Vì lỗ sâu tiến triển chậm và có thể tự hồi phục được trong giai đoạn sâu men nên sâu răng có thể để lâu trong vòng 1 nằm mà không cần điều trị bằng cách trám lỗ sâu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể không quan tâm đến sâu men răng.

Dấu hiện nhận biết sâu men răng:

Về cơ bản, sâu men răng giống như một đốm trắng nâu hoặc đen trên răng và nó có thể có lỗ sâu hoặc không.

sau me rang
Sâu men răng.

Sâu men răng chưa thể hiện rõ trên trên phim chụp X-quang. Sự phân rã men răng xuất hiện dưới dạng một đốm đen bên trong men răng khi chụp X-quang. Men răng lành có màu trắng trong khi lỗ sâu có màu tối.

Cần làm gì khi bị sâu men răng:

Vì sâu răng chỉ nằm trong men răng, phát triển chậm và có thể phục hồi nên sâu răng để lâu trong vòng 1 năm vẫn được. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng hết sức để duy trì chế độn vệ sinh răng miệng tốt và sử dụng kem đánh răng có chứa Florua để chặn đứng và đảo ngược.

-Vệ sinh răng miệng tốt. Chải răng ít nhất hai lần một ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút. Dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ và sử dụng thêm nước súc miệng.

-Loại kem đánh răng có thể đảo ngược sâu răng: Sử dụng kem đánh răng có florua hoặc hydroxyapatite vì đây là hai loại duy nhất có khả năng đảo ngược sâu răng. Tất cả các loại kem đánh răng khác không có tác dụng.

-Hạn chế tối đa tiêu thụ đường: Hãy giảm lượng đường và carbohydrate trong chế độ ăn. Vi khuẩn cần đường để hình thành và phát triển sâu răng!

Tuy sâu men răng có thể để lâu được nhưng đôi khi nha sĩ sẽ khuyên bạn nên trám lại nếu bạn có nguy cơ cao bị sâu răng. Chẳng hạn như nếu bạn bị sâu răng mới mỗi lần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng, răng bạn dễ bị mắc thức ăn, chế độ vệ sinh răng bạn chưa tốt… Dựa trên lịch sử nha khoa có thể cho thấy bạn dễ bị sâu răng hơn và cơ hội để sâu răng tự phục hồi là khá thấp.

Ngoài ra, nếu bạn không thể đến nha khoa trong vài năm, chẳng hạn như bạn đi du học, bạn điều trị triệt để tất cả trước khi rời đi.

2. Sâu ngà răng để lâu có sao không?

Sâu răng đã ăn đến lớp ngà nhưng chưa ăn đến tủy cần được điều trị càng nhanh càng tốt, tối đa là trong vòng vài tuần. Sâu ngà răng phát triển rất nhanh và không thể tự lành và đảo ngược lại được.

Sâu răng phát triển nhanh trong lớp ngà: Ngà răng không cứng như men răng vì chứa ít hydroxyapatite, đây là một khoáng chất mang lại độ cứng cho răng. Lỗ sâu nằm trong ngà răng sẽ phát triển nhanh hơn sâu men. Do tốc độ phát triển nhanh hơn, sâu ngà răng để lâu rất nguy hiểm, không nên để lỗ sâu phát triển.

Sâu ngà răng không thể tự lành và đảo ngược: Các lỗ sâu răng nằm trong men răng có thể tự lành và đảo ngược được nhưng một khi nó đã đến ngà răng, sâu răng không thể đảo ngược được.

Ngay cả khi bạn đánh răng hai mươi lần một ngày bằng kem đánh răng có chất florua cũng không thể ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình sâu răng. Do đó, sâu ngà răng để lâu có thể ăn vào tủy răng trong thời gian ngắn.

sau nga rang
Sâu ngà răng trước/sau khi điều trị.

Dấu hiệu sâu ngà răng:

Sâu ngà răng sẽ xuất hiện những đốm nâu hoặc đen có kích thước lớn hơn so với sâu men răng – sâu răng lỗ to.

Đây là hình ảnh lỗ sâu ngà răng trông như thế nào trên phim chụp X-quang:

Sâu ngà răng trông tương tự như sâu men răng nhưng có kích thước lớn hơn. Phim chụp X-quang cho thấy một lỗ hổng có kích thước trung bình trong ngà răng. Bạn có thể thấy một vòng tròn lớn sẫm màu ở trong răng. Sâu răng đã mở rộng ra ngoài lớp men.

Cần làm gì khi bị sâu ngà răng:

Sâu ngà răng không nên để lâu, cần được điều trị càng nhanh càng tốt vì không thể tự lành và đảo ngược được. Phương pháp điều trị là trám răng sâu.

Quy trình trám răng sâu được thực hiện rất nhanh chỉ sau 20 phút là hoàn tất mà không gây đau đớn:

-Loại bỏ sâu răng bằng mũi khoan siêu tốc. Phần răng bị sâu phải được khoan sạch vì đó là cách duy nhất để làm sạch sâu răng. Nha sĩ sẽ dùng mũi khoan siêu tốc và phun nước để làm mát răng. Bạn không thể tự trám răng tại nhà.

-Lấp đầy lỗ sâu bằng cách trám răng. Sau khi làm sạch sâu răng, nha sĩ sẽ bôi keo dán và lấp đầy lỗ sâu bằng vật liệu trám răng Composite có màu giống như răng tự nhiên.

-Điều chỉnh khớp cắn. Tiếp theo, nha sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn và điều chỉnh miếng trám cho đến khi bạn cảm thấy đều. Khớp căn bị cao, không đều hoặc miếng trám nhô cao có thể khiến bạn bị đau khi ăn nhai.

-Đánh bóng miếng trám. Bước cuối cùng là đánh bóng để miếng trám trơn láng và mịn màng. Các cạnh thô hoặc sắc trên miếng trám có thể làm tổn thương lưỡi.

Sau khi trám răng sâu, bạn hãy luôn giữ vệ sinh răng miệng và hạn chế tối thức ăn nhiều đường để không bị sâu răng lần nữa.

3. Sâu răng ăn vào tủy để lâu có sao không?

Sâu răng đã tiến triển qua lớp ngà răng sẽ đến tủy răng. Sâu răng ăn vào tủy cần được điều trị ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt. Răng sâu vào tủy để lâu rất nguy hiểm vì tủy răng chứa rất nhiều dây thần kinh và mạch máu khiến bạn đau nhức răng dữ dội. Cơn đau răng có thể tồi tệ đến mức khiến bạn không thể ngủ được.

Dưới đây là một số triệu chứng khi sâu răng ăn vào tủy:

-Răng đau nhói từng cơn rồi hết.

-Đau răng về đêm không chịu nổi, không ngủ được.

-Đau âm ỉ liên tục kéo dài.

-Cảm giác mạch đập trong răng.

-Đau lan lên đầu.

-Nhai trúng làm khởi phát cơn đau.

Viêm tủy răng khiến răng chết tủy mà không thể cứu chữa được. Khi lỗ sâu đến tủy, vi khuẩn sẽ bắt đầu đi ra khỏi răng vào xương hàm bên dưới, chuyển qua các giai đoạn áp xe răng.

Khi có áp xe răng, bạn sẽ nhận thấy mụn bắt đầu hình thành trên nướu và có thể dẫn đến sưng mặt.

Nếu bạn bỏ qua vết sưng trên mặt, ổ viêm có thể lan đến cổ họng và khiến bạn không thể thở được. Đây là một tình huống đe dọa tính mạng.

sau rang vao tuy
Sâu răng vào tủy.

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy:

Các lỗ sâu vào tủy thường có kích thước rất lớn, bên trong rất đen như một hố sâu. Thức ăn cũng sẽ bị mắc kẹt bên trong lỗ làm khởi phát cơn đau.

Đây là hình ảnh lỗ sâu vào tủy răng trông như thế nào trên phim chụp X-quang:

Răng hàm trên có lỗ sâu vào tủy răng ở chính giữa. Trên phim X-Quang là một khối đen lớn bên trong răng, đó là phần răng đã bị sâu răng phân hủy.

Cần làm gì khi sâu đã ăn vào tủy răng:

Trám răng sâu không đủ để điều trị sâu răng khi đã ăn đến tủy răng. Trám răng chỉ điều trị sâu men răng và ngà răng. Khi thần kinh bên trong răng bị nhiễm trùng bởi sâu răng thì cách duy nhất để điều trị là thực hiện lấy tủy răng.

Thủ thuật lấy tủy răng sẽ loại bỏ dây thần kinh và mạch máu bị nhiễm trùng ra khỏi răng, không có một phương pháp điều trị tại nhà nào có thể chữa khỏi viêm tủy răng.

Quy trình thực hiện lấy tủy răng như sau:

-Bôi gel tê làm tê nướu.

-Tiêm thuốc vào nướu răng để gây tê cục bộ. Thuốc được dùng là Lidocain. Nếu răng quá đau, khó gây tê được thì có thể đổi sang Articaine, một loại thuốc tê mạnh hơn.

-Loại bỏ sâu răng bằng mũi khoan siêu tốc. Phần răng bị sâu phải được khoan sạch để làm sạch lỗ sâu.

-Loại bỏ tủy răng. Nha sĩ làm sạch dây thần kinh và mạch máu ra khỏi răng bằng dụng cụ nhỏ. Loại bỏ dây thần kinh cũng tương tự như thông tắc cống (ống tủy răng).

-Trám bít ống tủy răng. Sau khi tủy răng được làm sạch, nha sĩ cần lấp đầy ống tủy bằng vật liệu trám bít ống tủy.

quy trinh lay tuy rang khong dau
Điều trị viêm chân răng chảy mủ

Xem thêm: Quy trình lấy tủy răng không đau.

Sau khi lấy tủy xong, việc điều trị cho răng vẫn chưa hoàn tất, bạn cần phục hồi lại răng và gia cố thêm cho răng chắc chắn hơn. Khi tủy răng bị loại bỏ, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho răng cũng bị mất đi. Điều này khiến cho răng theo thời gian sẽ bắt đầu trở nên rất giòn và dễ bị vỡ. Nếu bạn vô tình cắn nhầm vật rất cứng có thể làm gãy răng.

Để răng răng không bị vỡ khi ăn nhai, bạn nên bọc lại răng để bảo vệ bên ngoài.

Tóm tắt trả lời cho câu hỏi răng sâu để lâu có sao không?

Răng sâu để lâu có sao không tùy thuộc vào giai đoạn hình thành. Nếu sâu chỉ ở trong men răng, răng có thể để lâu khoảng một năm mà vẫn không sao. Tuy nhiên, nếu sâu đã ăn vào ngà răng hoặc tủy thì răng sâu để lâu rất nguy hiểm, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ răng

Sâu răng đã lan vào ngà răng và tủy răng thì không thể tự lành và đảo ngược lại được. Đây là lý do tại sao bạn nên đi khám răng định kỳ mõi 6 tháng để phát hiện sâu răng sớm khi vẫn còn trong men răng, khi đó bạn có cơ hội để đảo ngược lại quá trình sâu men răng bằng kem đánh răng có florua hoặc hydroxyapatite.

Nha Khoa 3T – Địa chỉ chữa răng sâu người lớn tận gốc tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00