img

Lấy Tủy Răng Không Sạch & Hậu Quả Khó Lường Do Bỏ Sót Tủy Răng

Lấy tủy răng là điều trị rất thường gặp tại các phòng khám nha khoa. Nhờ có công nghệ hiện đại và liệu trình gây tê hiệu quả đã giúp cho điều trị lấy tủy răng diễn ra nhanh chóng, an toàn, đặc biệt là không gây đau đớn. Hầu hết các ca điều trị lấy tủy răng đều thành công giúp kéo dài tuổi thọ của răng thật. Tuy nhiên, một số trường hợp lấy tủy răng không thành công, khiến răng bị đau lại trong một thời gian sau đó. Một trong số các nguyên nhân thất bại là do lấy tủy răng không sạch, sót tủy răng trong quá trình nha sĩ thực hiện.

Lấy Tủy Răng Không Sạch & Hậu Quả Khó Lường Do Bỏ Sót Tủy Răng

Nha Khoa 3T xin chia sẻ với bạn những kiến thức về điều trị lấy tủy răng, đặc biệt là vấn đề lấy tủy răng không sạch và bỏ sót tủy răng rất thường gặp ngày nay.

Tủy răng là gì và vai trò của tủy răng?

Tủy răng là phần trong cùng của răng chứa những dây thần kinh cảm giác, được bảo vệ bởi những lớp men răng rất cứng chắc ở ngoài cùng, tiếp đến là lớp ngà răng.

Tủy răng chứa nhiều mạch có vài trò nuôi dưỡng cho răng phát triển và nhiều thần kinh giúp răng cảm nhận được nhiệt độ nóng lạnh khi ăn.

Có thể nói, tủy răng là trung tâm, là “trái tim” của một chiếc răng bình thường.

Khi nào cần lấy tủy răng, vì sao phải lấy tủy răng?

-Khi răng bị sâu lớn, phá hủy lớp men và ngà răng sẽ xâm phạm vào phần tủy răng bên trong khiến răng đau nhức khó chịu

-Hoặc trong quá trình ăn nhai răng bị tác động mạnh, dẫn đến mẻ, vỡ, tủy răng sẽ bị tổn thương gây đau nhức nhiều, đặc biệt là về đêm, khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và đau đớn.

-Các tai nạn không mong muốn cũng có thể khiến cho tủy răng bị tổn thương vĩnh viễn.

Tủy răng là một khoan kín, một khi đã bị tổn thương và nhiễm trùng thì sẽ bị hoại tử, không  thể chữa lành được. Do đó, tủy răng bị nhiễm trùng cần phải được loại bỏ (lấy tủy răng) để giữ lại răng.

(Sâu răng lỗ to dẫn đến bệnh viêm tủy răng)

Nội nha – lấy tủy răng là quá trình điều trị bảo tồn đối với những răng đã bị tổn thương đến tủy. Giúp bệnh nhân không bị mất răng. Đảm bảo sự toàn vẹn về số lượng cũng như chức năng ăn nhai của răng. Sau khi điều tị lấy tủy răng hoàn tất và thành công. Bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức hay ê buốt, nóng lạnh khi ăn uống nữa. Vì tủy răng đã được  loại bỏ và làm sạch.

Quy trình lấy tủy chuẩn Y Khoa được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Bs thăm khám và chụp film kiểm tra. Khi răng sâu to, vỡ lớn, răng bị chết tủy lâu ngày,  tủy bị tổn thương sẽ có chỉ định nội nha

Bước 2: Gây tê tại chỗ

Bước 3: Làm sạch lỗ sâu, bộc lộ vùng tủy. Dùng dụng cụ đặc biệt để lấy sạch tủy và rửa sạch ống tủy. Đặt thuốc sát trùng và theo dõi

Bước 4: Trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên biệt

Bước 5. Trám kết thúc và tạo hình hoàn chỉnh cho răng. Bệnh nhân nên bọc sứ để ăn nhai tốt hơn

Để xác định tủy răng đã lấy sạch chưa, nha sĩ sẽ chụp X-Quang kiểm tra độ chính xác của việc lấy tủy trong suốt quá trình trên. Việc lấy tủy sẽ được chia làm nhiều lần để đảm bảo việc điều trị được thực hiện đúng quy trình.

Toàn bộ quá trình lấy tủy răng thường mất 2-3 lần hẹn trong khoảng thời gian 1 tuần để hoàn tất.

Lấy Tủy Răng Không Sạch & Hậu Quả Khó Lường Do Bỏ Sót Tủy Răng

Dấu hiệu nhận biết lấy tủy răng không sạch và bỏ sót tủy răng:

Nội  nha là một kĩ thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề cao của bác sĩ, kết hợp với 1 số thiết bị hỗ trợ để đảm bảo kết quả tốt nhất. Trong một số trường hợp, như vùng tủy viêm nặng, răng có ống tủy phức tạp, nhiều ống tủy phụ hoặc sai sót trong quá trình điều trị dẫn đên việc lấy tủy không sạch, sót tủy dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu như sau khi lấy tủy 5-7 ngày bạn vẫn thấy đau nhức, ê buốt khi ăn hoặc sưng nướu, đôi khi có nốt mụn trắng hoặc đỏ phía ngoài nướu thì khả năng việc lấy tủy chưa sạch là khá cao. Đa phần khi đau, bệnh nhân thường mua thuốc uống cầm chừng và hi vọng cơn đau sẽ kết thúc. khi uống thuốc cơn đau có giảm bớt, tuy nhiên sau khi hết thuốc cơn đau sẽ tái đi tái lại nhiều lần rất phiền phức. Nếu để lâu tình trạng lấy tủy không sạch sẽ gây viêm nhiễm nặng hơn dẫn đến

Hậu quả của việc lấy tủy răng không sạch và sót tủy răng :

Thông thường lấy tủy răng không sạch và bỏ sót tủy răng sẽ khiến răng bị đau trở lại trong một thời gian sau đó. Đau là dấu hiện cảnh báo cho các biến chứng do việc bỏ sót tủy răng trước đó gây ra:

+ Viêm chóp răng: phần tủy chân răng, nơi lỗ tủy răng và thần từ chân răng vào xương hàm bị viêm dẫn đến phá hủy xương hàm

+Viêm vùng chẽ: vùng giữa các chân răng, đa phần khi viêm vùng chẽ răng sẽ không thể giữ được vì đây là tổn thương nặng, dễ tạo apxe mặt ngoài, khiến răng lung lay khó giữ lại do khó phục hồi. Vùng viêm lan rộng  ra những răng kế bên khiến chúng cũng có thể bị viêm tủy tương tự như răng đang điều trị.

+Mất răng: khi vùng viêm quá nặng không thể điều trị. Bác sĩ buộc phải nhổ để tránh lan sang những răng khác.

Lấy Tủy Răng Không Sạch & Hậu Quả Khó Lường Do Bỏ Sót Tủy Răng

(Nhiễm trùng chóp do lấy tủy răng chưa sạch)

Vậy, cần làm gì để ngăn ngừa và điều trị khi bị lấy tủy răng không lâysạch:

-Trước tiên, để ngăn ngừa việc bỏ sót tủy răng, bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín, nơi có đầy đủ trang thiết bị để lấy tủy răng uy tín.

-Bạn nên hỏi xem cơ sở nha khoa có chụp X-Quang không và yêu cầu nha sĩ thực hiện chụp phim X-Quang trong quá trình lấy tủy răng.Chụp X-Quang kiểm tra là tiêu chuẩn đánh giá việc lấy tủy răng có sạch và có bị sót tủy răng không.

-Nếu bạn đã lấy tủy răng và bị sót tủy, bạn nên thực hiện lấy tủy răng lại tại cơ sở nha khoa uy tín. Điều trị lấy tủy răng lại thường khó khăn và có giá lấy tủy răng cao hơn, nhưng đây là điều trị duy nhất có thể cứu vãn chiếc răng của bạn.

Xem video quy trình lấy tủy răng chuẩn nhất hiện nay.

Bảng giá lấy tủy răng và lấy tủy răng lại cho răng bị sót tủy tại Nha Khoa 3T:

Giá Lấy Tủy Răng 2024

 1 Răng

(đã bao gồm tiền trám lại)


Răng cửa

(Răng 1 chân)

500.000

Răng hàm nhỏ

(Răng 2 chân)

800.000

Răng hàm lớn

(Răng 3 chân)

1.000.000

Khám, tư vấn, chụp X-quang

Miễn Phí

Khi gặp những triệu chứng trên bạn nên đến những nha khoa uy tín, có đủ trang thiết bị hiện đại để kiểm tra tình trạng và có hướng xử lí kịp thời. Tránh để lâu vì càng lâu quá trình khắc phục càng tốn kém và  mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Lấy Tủy Răng Không Sạch & Hậu Quả Khó Lường Do Bỏ Sót Tủy Răng

Nha khoa 3T là địa chỉ tin cậy trong điều trị viêm tuỷ răng với kỹ thuật điều trị tủy răng và hàn kín hệ thống ống tủy bằng công nghệ hiện đại, có máy chụp XQuang, cùng hệ thống lấy tủy răng tự động AutoCube, các máy móc dụng cụ làm việc vô khuẩn tuyệt đối giúp lấy sạch tủy răng và không bỏ sót tủy.

Mọi chi tiết về điều trị lấy tủy răng và lấy tủy răng lại, Quý Khách vui lòng liện hệ:

NHA KHOA 3T – Địa chỉ lấy tủy răng uy tín tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00