img

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Florua là một khoáng chất tự nhiên giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Cách sử dụng Fluor điều trị sức khỏe răng miệng thiết yếu trong nhiều thập kỷ. Fluor hỗ trợ men răng khỏe mạnh và chống lại vi khuẩn gây hại cho răng và nướu. Men răng là lớp bảo vệ bên ngoài của mỗi chiếc răng.

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Fluor đặc biệt hữu ích nếu bạn có nguy cơ cao bị sâu răng. Sâu răng hàm xảy ra khi vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu và tạo thành một lớp mảng bám dính. Mảng bám răng tạo ra một loại axit ăn mòn răng và mô nướu. Nếu mảng bám phá vỡ lớp men răng, vi khuẩn có thể lây nhiễm và gây hại cho các dây thần kinh và máu ở tủy răng.

Bôi Gel Fluor ngừa sâu răng tại phòng khám nha khoa được thực hiện như thế nào?

Các nha sĩ cung cấp phương pháp điều trị fluor chuyên nghiệp dưới dạng nước súc miệng, bọt, gel có nồng độ cao bôi lên răng bằng tăm bông, bàn chải, khay hoặc nước súc miệng.

Những phương pháp điều trị này có nồng độ florua cao hơn nhiều trong nước hoặc kem đánh răng của bạn, và chỉ mất vài phút để áp dụng. Bạn có thể được yêu cầu tránh ăn hoặc uống trong 30 phút sau khi điều trị để florua có thể hấp thụ hoàn toàn.

Luôn cung cấp cho nha sĩ lịch sử sức khỏe đầy đủ của bạn để họ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Chi phí điều trị bằng fluor là bao nhiêu?

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Xem Video cách bôi gel Fluor ngừa sâu răng

Bảo hiểm thường chi trả cho việc điều trị bằng fluor tại nha sĩ cho trẻ em. Tuy nhiên, người lớn có thể trả tiền từ  100.000 đến 400.000.

Nồng độ Fluor để phòng ngừa sâu răng bao nhiêu là đủ?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị điều trị bằng fluoride chuyên nghiệp tại phòng khám nha khoa mỗi 3, 6 hoặc 12 tháng một lần, tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn có nguy cơ bị sâu răng cao, nha sĩ cũng có thể kê đơn một loại gel hoặc nước súc miệng có chứa fluor đặc biệt để sử dụng thường xuyên tại nhà.

Những điều sau đây có thể làm tăng nguy cơ sâu răng:

-Sử dụng quá nhiều chất kích thích hoặc rượu

-Vệ sinh răng miệng kém

-Thiếu chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp như cạo vôi răng…

-Chứng khô miệng hoặc giảm nước bọt

-Men răng yếu

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Các nguồn fluor phổ biến trong chế độ ăn uống bao gồm:

-Trà

-Nước máy

-Thức ăn nấu trong nước

-Sữa bột trẻ em

Lượng fluor tối ưu đến từ thức ăn, nước uống và chất bổ sung lượng florua khuyến nghị hàng ngày:

Sơ sinh đến 3 tuổi: 0,1 đến 1,5 miligam (mg)

4 đến 6 tuổi: 1 đến 2,5 mg

7 đến 10 tuổi: 1,5 đến 2,5 mg

Thanh thiếu niên và người lớn: 1,5 đến 4 mg

Cách kiểm soát lượng Fluor cho trẻ em

Nếu con bạn dưới 3 tuổi, chúng chỉ nên đánh răng với sự giám sát chặt chẽ. Chỉ thoa một lớp mỏng kem đánh răng có chứa fluor lên bàn chải đánh răng của chúng. Kem đánh răng nên phủ ít hơn một nửa lông bàn chải hoặc không lớn hơn một hạt gạo.

Kem đánh răng có chứa fluor có kích thước bằng hạt đậu được khuyến khích cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Bạn nên quan sát trẻ để đảm bảo trẻ nhổ kem đánh răng ra trong khi đánh răng.

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Lợi ích của fluor là gì?

Fluor hoạt động bằng cách khôi phục các khoáng chất trên bề mặt răng, nơi vi khuẩn  ăn mòn men răng. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn  có hại và ngăn ngừa sâu răng.

Tiến sĩ Niketa V. Shah, nha sĩ Chicago cho biết: “Florua không thể loại bỏ sâu răng nhưng có thể tạo ra bề mặt bên ngoài chắc hơn cho răng, nó có thể giúp ngăn chặn sâu răng xâm nhập vào các phần sâu hơn của răng.

Florua có lợi cho cả trẻ em và người lớn. Trẻ em càng tiếp xúc sớm với florua thì càng ít có nguy cơ bị sâu răng. Một nghiên cứu lớn cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên được điều trị bằng florua trong một năm ít có nguy cơ bị sâu răng  hơn 43%.

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Trước khi fluoride được thêm vào kem đánh răng, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dùng nước có fluoride thì sẽ  ít có nguy cơ bị sâu răng hơn từ 40 đến 60%. ADA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nguồn tin cậy khuyến cáo nên có một lượng nhỏ florua trong nước uống.

Có tác dụng phụ của Fluor không khi Cách sử dụng Fluor không đúng?

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, quá nhiều florua có thể gây ra các biến chứng tiêu cực. Bạn có thể nhận được quá nhiều florua do vô tình dùng quá liều hoặc do kê đơn quá cao. Ngày nay rất hiếm khi ngộ độc florua, mặc dù tiếp xúc quá mức có thể gây hại cho xương và răng đang phát triển ở trẻ nhỏ.

Quá nhiều florua có thể gây ra:

-Đốm trắng trên răng trưởng thành

-Ố và rỗ trên răng

-Vấn đề với cân bằng nội môi của xương

-Xương rất đặc nhưng không chắc

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Biểu hiện của ngộ độc Flour

-Độc tính cấp, chẳng hạn như dùng quá liều thuốc bổ sung florua, có thể gây ra:

-Buồn nôn

-Bệnh tiêu chảy

-Mệt mỏi

-Đổ quá nhiều mồ hôi

Thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Luôn giữ các chất bổ sung florua xa tầm tay trẻ em.

Có nên kem đánh răng có chứa Fluor không?

Đánh răng hai lần một ngày là cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám trên răng và nướu. Dùng chỉ nha khoa hoặc sử dụng chất làm sạch kẽ răng là cần thiết để tiếp xúc các bề mặt răng mà bàn chải đánh răng không thể che phủ.

Sự chuyển động và ma sát của việc chải răng là rất quan trọng. Bạn có thể đánh răng chỉ với nước nhưng sử dụng kem đánh răng có chứa florua và các chất làm sạch khác sẽ tăng cường đáng kể lợi ích của việc chải răng.

Florua xuất hiện tự nhiên trong hầu hết các nguồn nước nhưng thêm một lượng nhỏ florua vào nước máy đặc biệt có lợi cho những người không thường xuyên đến gặp nha sĩ.

Lợi Ích Của Fluor & Cách Sử Dụng FLuor Trong Phòng Ngừa Sâu Răng

Các nguồn cung cấp Fluor đề phòng ngừa sâu răng

-Tại chỗ từ kem đánh răng và điều trị tại nha sĩ

-Hệ thống trong nước máy và bổ sung chế độ ăn uống

Theo ADA, tốt nhất nên bổ sung fluor tại chỗ và toàn thân. Vì vậy, bạn vẫn cần sử dụng kem đánh răng có chứa florua, ngay cả khi nước tại chỗ của bạn được tăng cường nhờ bổ sung florua.

Cách sử dụng Fluor
Cách sử dụng Fluor

TÓM LẠI CÁCH SỬ DỤNG FLUOR ĐỂ NGỪA SÂU RĂNG:

Fluor là một khoáng chất tự nhiên ngăn ngừa sâu răng. Nó phục hồi khoáng chất cho men răng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại tích tụ trong miệng. Dùng quá liều fluoride có thể gây ra các biến chứng tiêu cực.

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng khác của cơ thể và sức khỏe tổng thể. Để chăm sóc răng miệng tốt:

-Đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần hai phút.

Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày.

-Tránh đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường.

-Hạn chế hút thuốc.

-Và dến nha khoa để được khám và tư vấn ít nhất một lần mỗi năm.

NHA KHOA 3T – PHÒNG KHÁM NHA KHOA TẠI TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ