img

Răng Sứ Bị Lỏng & Lung Lay Phải Làm Sao?

Bọc răng sứ ngày càng được lựa chọn ưa thích để phồi hồi lại những chiếc răng hư hoặc thẩm mỹ lại những chiếc răng không ưng ý. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nhiều trường hợp răng sứ bị lỏng hoặc lung lay là điều không thể tránh khỏi. Vậy, Răng Bọc Răng Sứ Bị Lỏng & Lung Lay Phải Làm Sao?

Răng Bọc Sứ Bị Lỏng & Lung Lay Phải Làm Sao?
Răng Sứ Bị Lỏng & Lung Lay

Nguyên nhân răng sứ bị lỏng lẻo và lung lay:

Mão sứ răng bị lỏng lẻo và lung lay vì nhiều lý do khác nhau. Các chấn thương hoặc va đập do chấn thương, mão răng bị vở lớp sứ bên ngoài do ăn thức ăn quá cứng, sâu răng bên dưới mão răng, thiếu chăm sóc răng miệng hoặc thức ăn dính đều có thể dẫn đến thân răng bọc sứ bị lung lay…

Cũng có trường hợp là khi Nha sĩ mắc lỗi trong quá trình chuẩn bị hoặc lắp mão sứ bị hở không ôm khít vào thân răng dể bị thức ăn động lại gây tổn hại thân răng bên trong.

Nếu bạn có thói quen nghiến răng, cũng có thể dễ bị lung lay hơn. Nếu cấu trúc răng bên dưới thay đổi khiến mão răng không khít như được thiết kế thông thường do không được chăm sóc răng miệng hoặc do tiêu xương, mão răng của bạn cũng có thể bị lung lay và rơi ra dễ dàng.

răng sứ bị lỏng
Dán răng sứ

Các dấu hiệu nhận biết mão răng sứ bị lỏng và lung lay:

Có nhiều dấu hiệu cho thấy mão răng của bạn có thể bị lỏng.

– Bạn cảm thấy răng nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng , lạnh hoặc thấy nướu quanh thân răng bị kích ứng.

– Dùng tay lắc nhẹ thấy mão răng bị lung lay.

– Mão răng bị thay đổi vị trí ban đầu, không thẳng hàng so với các răng kế bên.

(một trường hợp răng sứ lung lay cả 2 hàm)

Cần làm gì mão răng sứ bị lỏng và lung lay?

Khi mão răng bị lỏng nhưng không bị rơi ra

Mão răng có thể bị lỏng hoặc cảm thấy lỏng lẻo trong miệng nhưng nó vẫn chưa rơi ra. Mặc dù đây là dấu hiệu của những điều tồi tệ sắp xảy ra bởi vì mão răng không lỏng mới có thể ăn nhai tốt được.

Bạn nên có một cuộc hẹn với nha khoa gần nhất để khám xem tình trạng chiếc răng của bạn như thế nào, có thể sẽ được nha sĩ lấy răng ra vệ sinh sạch và gắn lại cho chắc hơn, các bạn đừng cố để cho răng rơi ra rồi mới đi khám như vậy sẽ rất dể ảnh hưởng đến thân răng bên bên dưới , cảm giác ê buốt khi ăn nhai là dấu hiệu của chiếc răng lỏng lẻo.

Đừng lơ là với mão răng lỏng lẻo.

Nếu mão răng của bạn vừa mới bị lung lay nhưng chưa bong ra, hãy cố gắng hết sức có thể để giảm thiểu dịch chuyển mão răng. Điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện các bước tích cực để tránh thức ăn dính và giảm nghiến răng. Ngoài ra, khi ăn, nếu bạn nhai ngược lại có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương thêm.

Răng Bọc Sứ Bị Lỏng & Lung Lay Phải Làm Sao?
Răng sứ bị lỏng

Khi một mão răng bị lỏng và rơi ra ngoài

Nếu mão răng của bạn bị lung lay đến mức rơi ra hoàn toàn. Không bị lung lay, mão răng cũng có thể bị lung lay và rơi ra khi dùng chỉ nha khoa, đánh răng hoặc ăn uống. Dưới đây là một số bước mà bạn có thể thực hiện ngay để cố gắng cứu vãn thân răng và mão răng.

-Xác định vị trí của mão răng.

-Giữ mão răng bị lỏng và rơi ra

-Nếu mão răng rơi ra trong miệng, hãy chú ý hơn nữa để không cắn vào nó và làm hỏng nó. Cũng cố gắng không nuốt mão răng. Nếu bạn nuốt mão răng, rất có thể bạn sẽ cần phải có được mão răng mới.

-Nếu nó rơi ra khỏi miệng của bạn, hãy dành thời gian để tìm nó. Khi bạn xác định được vị trí mão răng, hãy cố gắng làm sạch nó bằng bàn chải đánh răng. Hay chắc chắn hơn thì để nó trong một cái cốc hoặc một nơi nào đó để giữ nó an toàn và không bị mất.

Răng Bọc Sứ Bị Lỏng & Lung Lay Phải Làm Sao?
Rớt răng sứ

Nếu mão răng bị hư hỏng nặng.

Nếu mão răng của bạn bị vỡ thành nhiều mảnh và răng của bạn quá nhạy cảm, bạn có thể phủ một lớp xi măng nha khoa lên trên răng để giúp bảo vệ răng, ngay cả khi không có mão. Nếu cách này không hiệu quả, bạn cũng có thể sử dụng một miếng kẹo cao su không đường để quấn quanh răng. Tuy nhiên, những giải pháp này có thể chỉ kéo dài vài giờ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đặt lịch hẹn khám nha khoa ngay lập tức.

Cách khắc phục mão răng lỏng lẻo và lung lay:

Nếu mão răng còn tốt, Nha sĩ chỉ gần sử dụng xi măng nha khoa để gắn lại răng cho bạn

-Lau khô thân răng và răng bằng một miếng gạc

-Bôi một ít xi măng nha khoa  lên thân răng và gắn nó trở lại răng

-Đặt một miếng gạc lên đó và cắn mạnh trong 5 phút cho đến khi xi măng đông kết lại

Có rất ít điều có thể làm được với một mão răng lỏng lẻo chưa rơi ra ngoài. bởi vì chúng ta muốn chống lại sự cám dỗ để nhổ răng vì điều đó làm tăng nguy cơ làm hỏng thân răng hoặc răng. Nếu thân răng bị rụng sạch và cấu trúc răng vẫn còn nguyên vẹn, hãy làm như trên:

Thực hiện thay răng sứ mới nếu mão răng hoặc thân răng bị hỏng:

-Điều này có thể mất một vài ngày nên nha sĩ sẽ lắp tạm lại mão răng cho bạn. 

-Thưc hiện tái tạo lại thân răng nếu cần, lấy dấu và thực hiện mão răng mới.

-Gắng răng sứ mới sau một vài ngày.

bọc sứ 2 răng cửa
bọc sứ 2 răng cửa

Tóm lại

Thân răng bọc sứ bị lung lay đôi khi có thể được coi là một trường hợp khẩn cấp về nha khoa, vì vậy, điều quan trọng là phải thông báo cho nha sĩ của bạn ngay lập tức. 

Đa số các trường hợp có thể được nha sĩ gắn lại một cách đơn giản với chi phí chỉ 200.000/răng nhưng đôi khi thực hiện làm lại mão răng sứ mới nếu cần thiết. Nha sĩ của bạn sẽ kiểm tra mão răng và thân răng bên dưới để đảm bảo rằng chúng vẫn còn nguyên vẹn trước khi đưa ra quyết định cần phải làm gì.

Tham Khảo Giá Các Loại Răng Sứ Tại Nha Khoa 3T:

BẢNG GIÁ BỌC RĂNG SỨ 2024

GIÁ

(1 Răng)

Răng Sứ Kim Loại MỸ

(BH 3 năm)

1.000.000

Răng Sứ Titan

(BH 5 năm)

1.500.000

Răng Toàn Sứ ZIRCONIA Dmax, Venus...

(BH 5 năm)

2.500.000

Răng Toàn Sứ DDbio (New)

(BH 10 năm)

3.500.000

Răng Toàn Sứ CERCON

(BH 10 năm)

5.000.000

Răng Toàn Sứ LAVA PLUS

(BH 15 năm)

6.000.000

Mặt Dán Sứ VENEER

(BH 10 năm)

5.000.000

RĂNG HƯ NẶNG CẦN TÁI TẠO

-Tái Tạo Cùi / Cắm Chốt Răng

300.000 - 500.000
Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng răng sứ-nguồn gốc xuất sứ chính hãng cùng tay nghề cao của Bác sĩ thì chế độ bảo hành lâu dài lên đến 10-15 năm giúp khách hàng yên tâm lựa chọn Nha Khoa 3T để bọc răng sứ. Các trường hợp răng sứ bị lỏng và lung lay đều đươc bảo hành miễn phí.

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc răng sứ chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

FANPAGE NHA KHOA 3T

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00