img

Răng Chuột Là Răng Như Thế Nào & Cách Khắc Phục Răng Cửa Bên Bị Nhỏ

Tác giả Bs. Phan Xuân Sơn

 Lượt xem: 1,230

Răng cửa là những răng phía trước của cung hàm, có tác dụng cắn xé, cắt nhỏ thức ăn. Ngoài ra răng cửa còn đóng vai trò thẩm mỹ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong qua trình phát triển, một số trường hợp răng cửa bên lại có hình dạng nhỏ và nhọn hơn bình thường, và được gọi là răng chuột.

Hình Ảnh Răng Chuột
Hình Ảnh Răng Chuột

Dị Dạng Răng Cửa Bên Nhỏ Có Hình Răng Chuột Là Gì?

Chúng ta có tất cả 8 răng cửa, mỗi hàm có 4 răng gồm 2 răng cửa chính và 2 răng cửa bên. Đối với hàm trên 2 răng cửa chính to, dài, răng cửa bên nhỏ và ngắn hơn, các răng này xếp sát nhau tạo nên nét hài hòa cho cung hàm.

Những dị dạng bất thường trong quá trình hình thành và phát triển mầm răng khiến vùng răng cửa có thể gặp một số bất thường. Răng cửa bên bị nhỏ thường hay gặp nhất, dân gian hay gọi là “răng chuột“. Khi răng bị dị dạng thường sẽ vừa nhỏ vừa nhọn hơn so với  những răng khác. Hình dáng này sẽ  dẫn đến thừa khoảng trống giữa các răng bên cạnh, khiến răng bị thưa, hình dạng khác lạ gây mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến dị dạng răng chuột?

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang xác định nguyên nhân khiến răng cửa bên bị dị dạng răng chuột. Một số yếu tố gây ra bao gồm:

Di truyền: Nhiều yếu tố liên quan đến DNA có thể di truyền từ đời này sang đời khác. Dị dạng răng chuột có thể thừa hưởng từ cha mẹ nếu họ cũng mắc dị dạng tương tự.

Môi trường: Một số yếu tố môi trường, chẳng hạn như gãy xương hàm, mất răng và thậm chí cả thói quen mút tay ở trẻ em, có thể dẫn đến răng sữa tồn tại đến khi trưởng thành. Trong trường hợp này, răng chuột thực chất là răng sữa chưa rụng.

Khắc phục tình trạng răng cửa bên nhỏ hình răng chuột ra sao?

Hiện nay với những sự phát triển về kỹ thuật cũng như vật liệu nha khoa, việc khắc phục tình trang răng thưa, răng nhỏ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, sau đây là những phương pháp được sử dụng nhiều nhất.

1. Trám răng thẩm mỹ:

Đây là phương pháp đơn giản có thể thực hiện ở bất kể nha khoa nào, với thời gian nhanh, chỉ khoảng 30 phút. Bác sĩ sẽ dùng composite đắp lên răng thật và tạo hình sao cho giống với giải phẫu nhất có thể.

Ưu điểm:

-Thời gian thực hiện nhanh, quy trình đơn giản và cách thực hiện giống với một ca trám răng thông thường.

-Chi phí rẻ: chi phí trám răng thẩm mỹ, đắp một răng cửa bên chỉ tốn khoảng 200.000 – 300.000/ răng

Nhược điểm:

– Răng sẽ bị đổi màu theo thời gian. Do dùng composite để đắp tạo hình răng nên sau một thời gian, quá trình ăn nhai hàng ngày, màu thực phẩm bám lại trên miếng trám gây đổi màu.

+ độ lưu không cao: việc đắp composite lên răng bằng keo chuyên dụng chỉ có độ bám dính nhất định. Khi ăn nhai đồ cứng, dai, động tác xé, giật thức ăn với lực mạnh có thể gây rớt, mẻ miếng trám

Tram tham my rang chuot
Trám thẩm mỹ răng chuột

2. Phương pháp bọc răng sứ:

Bọc răng sứ cho răng chuột là giải pháp tối ưu đối với trường hợp răng cửa bên bị nhỏ và được lựa chọn nhiều nhất.

Ưu điểm:

-Chỉ cần mài rất ít men răng: răng nhỏ sẵn nên không cần mài nhiều, không gây mất men răng, không gây ảnh hưởng đến tủy

-Bọc sứ giúp tạo hình răng, chỉnh dáng răng theo ý muốn.

Tùy theo khoảng thưa do răng cửa bên bị nhỏ tạo ra nhiều hay ít, việc bọc sứ có thể làm một hay nhiều răng. Nếu răng số 2 không quá nhỏ, khoảng thưa không lớn chỉ cần bọc sứ duy nhất một răng. Ngược lại các răng thưa nhiều, thông thường răng cửa bên bị nhỏ thường sẽ bị cả hai bên, nếu răng cửa chính cũng thưa và hình dáng không đẹp, bạn nên làm cả 4 răng  cửa để chỉnh lại hình dáng răng một cách hoàn hảo nhất.

So với niềng răng, bọc sứ trong trường hợp này ưu điểm hơn, vì niềng răng chỉ làm khít kẽ răng, không khắc phục được tình hình răng nhỏ, nhọn.

+Độ lưu cao: sau khi gắn răng vĩnh viễn bằng cement chuyên dụng, răng sứ sẽ đươc dính chặt vào cùi răng. Ăn nhai như răng thật

Nhược điểm:

+Chi phí cao. Giá răng sứ dao động khoảng 800.000-5.000.000/ răng sứ tùy thuộc vào chất liệu.

+Đòi hỏi kĩ thuật cao: cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm để đảm bảo thẩm mỹ răng tốt nhất mà không ảnh hưởng tới răng thật của bệnh nhân.

Răng Chuột Là Răng Như Thế Nào & Cách Khắc Phục Răng Cửa Bên Bị Nhỏ

 

Bọc sứ thẩm mỹ răng chuột.

3. Mặt dán sứ Veneer:

Veneer hay còn gọi là mặt dán là phương pháp thẩm mỹ ít ảnh hưởng đến răng thật nhất hiện nay. Sau khi mài chỉnh, lấy dấu. một mặt dán siêu mỏng với màu sắc và hình dạng khớp với răng thật sẽ được gắn lên mặt ngoài của răng. Veneer sứ có độ bền và thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai như răng thật

Hạn chế:

+Chi phí cao: khoảng 5.000.000 đến 6.000.000/ một mặt dán sứ.

+Không áp dụng được đối với những trường hợp răng thưa quá 2mm.

+ Đòi hỏi tay nghề và kĩ thuật cao của bác sĩ điều trị.

Răng Chuột Là Răng Như Thế Nào & Cách Khắc Phục Răng Cửa Bên Bị Nhỏ

 

Mặt dán sứ Veneer.

Trên đây là 3 phương pháp khắc phục răng cửa bên bị nhỏ có hình răng chuột. Mặc dù răng nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai nhưng về thẩm mỹ bị ảnh hưởng rất lớn.

Xem video gắn răng sứ thẩm mỹ cho răng chuột.

Hàm răng đều đẹp, trắng sáng, đường cười tự nhiên là yếu tố giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống. Mỗi trường hợp cần được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị riêng phù hợp với tình trạng răng của mỗi người. Vì thế hãy chọn phòng khám nha khoa uy tín, có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề tốt để giúp bạn có một hàm răng đẹp, tự nhiên hơn.

NHA KHOA 3T – Địa chỉ thẩm mỹ răng uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00