img

Răng Hàm Bị Vỡ Có Bọc Sứ Được Không?

Răng hàm bị vỡ là một vấn đề thường gặp trong nha khoa và có thể gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng miệng. Với công nghệ phục hình răng hiện đại, bọc sứ răng hàm bị vỡ đã trở thành một giải pháp phổ biến và hiệu quả để phục hình răng. Qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình bọc sứ răng hàm bị vỡ, các lợi ích mà nó mang lại và những lưu ý quan trọng cần lưu ý sau khi phục hình răng bằng răng sứ.

rang ham bi vo boc su duoc khong
Bọc sứ răng hàm bị vỡ

Nguyên nhân răng hàm bị vỡ

Có nhiều nguyên nhân gây ra vết nứt hoặc vỡ trên răng hàm, bao gồm:

-Tác động mạnh trực tiếp lên răng: Ví dụ như tai nạn, va chạm, chấn thương, hoặc cắn vào thứ gì đó quá cứng làm cho răng hàm bị vỡ.

-Răng bị chết tủy: Nếu răng của bạn bị đã bị chết tủy hoặc đã lấy tủy răng, chúng có thể trở nên yếu và dễ bị vỡ hoặc nứt.

-Sử dụng răng để cắn hoặc nhai các vật dụng không phù hợp: Việc cắn hoặc nhai bút bi, móng tay giả, tăm tre, đồ chơi cứng hoặc đồ ăn cứng có thể gây ra vết nứt hoặc vỡ trên răng hàm.

-Răng bị nứt trước đó: Khi răng bị nứt nhưng bạn không hề hay biến, răng có thể trở nên yếu và dễ bị vỡ hoặc nứt khi ăn nhai.

-Răng đã điều trị: Nếu bạn từng trải qua các điều trị trước đó ở răng hàm, đặc biệt là nếu răng đã được trám răng lỗ sâu to hoặc lấy tủy răng, thì khả năng bị vỡ hoặc nứt sẽ tăng lên.

-Mắc phải các bệnh lý về răng: Khi răng bị một số vấn đề như sâu răng hay bệnh nha chu, thì răng sẽ trở nên yếu và dễ bị vỡ hoặc nứt.

-Tuổi tác: Khi bạn già đi, răng sẽ trở nên yếu hơn và dễ bị vỡ hoặc nứt hơn.

-Sử dụng các loại thuốc gây nghiện: Thuốc methamphetamine là một loại thuốc gây nghiện và sử dụng lâu dài có thể làm cho răng của bạn trở nên yếu và dễ bị vỡ hoặc nứt.

Vì vậy, để tránh răng hàm bị vỡ hoặc nứt, bạn cần tránh các tác động mạnh trực tiếp lên răng, sử dụng răng phù hợp khi cắn hoặc nhai, và điều trị các vấn đề răng miệng kịp thời để tránh răng bị mất chất nhiều khiến răng bị suy yếu dễ bị vỡ. Nếu bạn phát hiện răng của mình bị vỡ hoặc nứt, hãy đi đến bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời để tránh những vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn.

boc su rang ham bi vo
Bọc sứ răng hàm bị vỡ

Răng hàm bị vỡ bọc sứ được không

Có thể bọc sứ để phục hình cho răng hàm bi bị vỡ, tuy nhiên, quyết định liệu có nên bọc răng sứ hay không phụ thuộc vào mức độ hư hại của răng và tình trạng răng miệng của bạn.

-Nếu vết nứt hoặc vỡ trên răng hàm, chân răng vẫn còn tốt thì bọc sứ có thể là một giải pháp tốt để phục hình răng. Tuy nhiên, nếu vết nứt hoặc vỡ lớn kéo dài xuống chân răng, răng bị nhiễm trùng nặng hoặc có một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe răng miệng, thì sẽ cần phải xem xét các phương pháp phục hình khác như cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng sứ.

Trước khi quyết định phương pháp phục hình cho răng hàm bị vỡ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và đánh giá tình trạng răng miệng của mình. Bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng của răng, xem xét mức độ hư hại và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp phục hình phù hợp nhất cho bạn.

rang ham bi vo khong the boc su
1 trường hợp răng hàm bị vỡ không thể bọc sứ

Ngoài ra, bọc sứ răng hàm bị vỡ cũng yêu cầu bạn phải chăm sóc răng miệng và vệ sinh sứ đúng cách để đảm bảo răng và sứ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của mình để đảm bảo răng hàm bi được phục hồi và duy trì trong thời gian dài.

Quy trình bọc sứ cho răng hàm bị vỡ bao gồm các bước sau:

Kiểm tra và chuẩn đoán: Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra và chuẩn đoán vết nứt hoặc vỡ trên răng hàm của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét mức độ hư hại của răng và quyết định liệu bọc sứ có phù hợp với trường hợp của bạn hay không.

Chuẩn bị răng: Nếu quyết định bọc sứ phù hợp, bác sĩ sẽ chuẩn bị răng bằng cách mài bớt một phần men răng để làm cho nó phù hợp với kích thước và hình dạng của sứ, chữa tủy nếu răng bị vỡ kèm đau nhức. Bác sĩ cũng sẽ tạo mẫu răng bằng cách lấy khuôn răng và gửi nó đến phòng thí nghiệm để sản xuất răng sứ.

Sản xuất sứ: Tại công ty răng sứ, kỹ thuật viên sẽ sử dụng thông tin từ mẫu răng để tạo ra một chiếc sứ phù hợp với răng của bạn. Quá trình này có thể mất một vài ngày để hoặc tất.

Thử và gắn răng sứ: Trước khi gắn cố đinh răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra lại kích thước, màu sắc và hình dạng của nó để đảm bảo sứ phù hợp với răng của bạn. Sau khi kiểm tra kỹ, bác sĩ sẽ dùng chất keo đặc biệt để gắn cố định răng sứ lên răng hàm bị vỡ

Điều chỉnh và hoàn thiện: Sau khi sứ được đặt lên răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh và hoàn thiện sứ để đảm bảo sứ đúng vị trí và hình dạng. Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ để mài và đánh bóng sứ để đảm bảo nó phù hợp với răng của bạn và tạo ra một bề mặt mịn màng.

Hướng dẫn chăm sóc răng: Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng và sứ đúng cách để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Việc chăm sóc răng và sứ đúng cách là rất quan trọng để giữ cho răng và sứ có thể duy trì trong thời gian dài.

quy trinh boc su rang ham bi vo
Quy trình bọc sứ răng hàm bị vỡ

Bảng giá bọc sứ răng hàm bị vỡ:

BẢNG GIÁ BỌC RĂNG SỨ 2024

GIÁ

(1 Răng)

Răng Sứ Kim Loại MỸ

(BH 3 năm)

1.000.000

Răng Sứ Titan

(BH 5 năm)

1.500.000

Răng Toàn Sứ ZIRCONIA Dmax, Venus...

(BH 5 năm)

2.500.000

Răng Toàn Sứ DDbio (New)

(BH 10 năm)

3.500.000

Răng Toàn Sứ CERCON

(BH 10 năm)

5.000.000

Răng Toàn Sứ LAVA PLUS

(BH 15 năm)

6.000.000

Mặt Dán Sứ VENEER

(BH 10 năm)

5.000.000

RĂNG HƯ NẶNG CẦN TÁI TẠO

-Tái Tạo Cùi / Cắm Chốt Răng

300.000 - 500.000
Tóm lại, quy trình bọc sứ răng hàm bị vỡ bao gồm kiểm tra và chuẩn đoán, chuẩn bị răng, sản xuất sứ, lắp đặt sứ, điều chỉnh và hoàn thiện, và hướng dẫn chăm sóc răng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa để được tư vấn và đánh giá trường hợp của mình để quyết định liệu bọc sứ có phù hợp hay không và bảng giá răng sứ tốt nhất hiện nay.

Để rõ hơn về các loại răng sứ mới nhất và bảng giá bọc răng sứ bạn có thể đến khám và tư vấn trực tiếp tại nha khoa 3T

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc các loại răng sứ chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Xem nhiều hơn các trường hợp và bảng giá răng sứ tại FANPAGE NHA KHOA 3T

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Bảng Giả Răng Sứ Rẻ Nhưng Vẫn Đảm Bảo AN TOÀN và HIỆU QUẢ