img

Mất Răng Bao Lâu Thì Bị Tiêu Xương Hàm?

Khi mất răng, nhiều người không biết rằng xương hàm của họ cũng đang dần bị tiêu giảm. Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm và làm thế nào để phòng ngừa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

tieu xuong ham sau khi mat rang
Tiêu xương hàm sau khi mất răng

1.Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ăn nhai, mà còn gây ra một số biến chứng khác như tiêu xương hàm. Quá trình này diễn ra không đồng đều và tốc độ khác nhau ở mỗi người.

Theo nghiên cứu, sau khi mất răng, xương hàm sẽ bắt đầu bị tiêu giảm nhiều nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Tốc độ tiêu xương càng nhanh chóng nếu không có biện pháp phòng ngừa và trồng lại răng kịp thời.

2.Nguyên nhân của tiêu xương hàm khi mất răng

Tiêu xương xảy ra do các nguyên nhân sau:

-Khi mất răng, các xương hàm không phải chịu áp lực ăn nhai và không còn nhận được kích thích như trước đó khi răng còn tồn tại. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu xương, còn được gọi là suy giảm xương hàm.

-Khi không còn có răng để hỗ trợ, một phần của xương hàm sẽ bị hấp thụ lại bởi cơ thể (đây là một cơ chế tự nhiên), do đó làm cho xương trở nên mỏng hơn và yếu hơn. Điều này có thể làm cho các răng còn lại trông lõm và khuyết, và có thể gây ra những vấn đề khác như khó khăn khi nhai thức ăn và đau nhức.

-Ngoài ra, nhiễm trùng, viêm nhiễm ở khu vực mất răng làm tăng tiêu hao xương.

-Yếu tố di truyền, tuổi tác, sức khỏe tổng quát cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu xương.

Hậu quả khi bị tiêu xương hàm do mất răng

Hậu quả khi bị tiêu xương hàm do mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm:

Cung răng bị lõm và khuyết: Khi xương hàm bị suy giảm, các răng còn lại sẽ trông lõm và khuyết, làm cho hàm không đều và đẹp như trước đó.

Khó khăn khi nhai thức ăn: Xương hàm yếu hơn do tiêu ngót có thể làm cho việc nhai thức ăn trở nên khó khăn và đau đớn.

Đau nhức: Khi xương hàm mỏng hơn và yếu hơn, nó có thể dễ dàng bị tổn thương và gây ra đau khi nhai phải thức ăn cứng.

Tăng nguy cơ mắc bệnh nha khoa: Khi răng bị mất và xương hàm suy giảm, gây bệnh nha chu, các răng kế cân khoảng mất răng dễ dàng bị nhiễm trùng và các bệnh nha khoa có thể tăng lên.

Khuôn mặt thay đổi: Xương hàm suy giảm có thể làm thay đổi hình dáng khuôn mặt, gây ra các vấn đề về thẩm mỹ.

consequences of tooth loss
Mất Răng Bao Lâu Thì Bị Tiêu Xương Hàm? 5

Để tránh các hậu quả này, bạn nên thảo luận với nha sĩ của mình về các phương pháp để thay thế răng bị mất, như cấy ghép răng hoặc đeo răng giả. Ngoài ra, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và chăm sóc răng miệng định kỳ cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương hàm và răng miệng.

3.Cách phòng ngừa tiêu xương sau mất răng

Để giảm nguy cơ tiêu xương sau mất răng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Chăm sóc vết thương sau khi nhổ răng: Tuân thủ chỉ dẫn của nha sĩ về chăm sóc vết thương, hạn chế hoạt động gây áp lực lên vùng nhổ răng, tránh nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Cấy ghép xương ngay khi nhổ răng: Nếu mất răng do tai nạn hoặc nhiễm trùng nặng, cấy ghép xương ổ răng ngay khi nhổ răng là giải pháp hữu hiệu để khôi phục lại xương hàm, giữ cho xương hàm không bị tiêu.

Khôi phục chức năng nhai: Cấy ghép implant, trồng cầu răng sứ hay sử dụng hàm giả tháo lắp giúp khôi phục chức năng nhai, kích thích xương hàm, giúp giảm tiêu xương hàm. Cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp cũng có thể giúp giảm tiêu xương, nhưng hiệu quả không bằng implant.

Tìm Hiểu Về Cấy Ghép Implant Tức Thì Qua Một Ca Lâm Sàng Thực Tế
Cấy ghép implant thay thế cho răng mất để xương hàm không bị tiêu

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tổng quát: Để giảm nguy cơ mất răng và tiêu xương, bạn nên chăm sóc răng miệng hàng ngày, sử dụng kem đánh răng chứa fluoride, chải răng đúng cách và đi kiểm tra định kỳ.

4. Kết luận

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng thường diễn ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Để phòng ngừa tiêu xương, bạn cần chú ý đến việc khôi phục chức năng nhai, kích thích xương hàm và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chuyên gia nha khoa để được hỗ trợ tốt nhất.

Để biết được cách trồng răng nào phù hợp với bạn cũng như chi phí cụ thể nhất vui lòng liên hệ và đến khám trực tiếp tại Nha Khoa nhé:

NHA KHOA 3T – Địa chỉ trồng răng giả, ngăn ngừa tiêu xương hàm uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

FANPAGE NHA KHOA 3T

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00