img

Người Có Bao Nhiêu Răng & Răng Nhổ Rồi Có Mọc Lại Không

Răng là một phần đặc biệt của cung hàm, có chức năng ăn nhai, cắn xé thức ăn, ngoài ra răng góp phần vào việc phát âm cũng như tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy, con người có bao nhiêu răng và liệu răng nhổ rồi có mọc lại không?

răng nhổ rồi có mọc lại không

Con Người Có Bao Nhiêu Răng?

Hệ răng là cơ quan đặc biệt có thời gian hình thành lâu nhất. Những mầm răng được hình thành từ giai đoạn là phôi thai, ở tuần thứ 6-8 trong bào thai đã xuất hiện mầm răng sữa. Đến tháng khoảng thứ 3-5 dần mầm răng vĩnh viễn cũng hình thành. Nhưng đến năm 17 – 25 tuổi, hệ răng mới hoàn toàn đạt được hình thể sau cùng.

Con người có bao nhiêu răng tùy thuộc vào từng hệ răng khác nhau. Hệ răng sữa có 20 chiếc còn hệ răng vĩnh viễn có 32 chiếc.

  1. Răng sữa: 20 chiếc

Những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi và tiếp tục mọc hoàn tất cho đến khi đủ 20 răng sữa, thông thường trẻ 3 tuổi sẽ mọc hoàn chỉnh bộ răng sữa. Quá trình thay răng của bé theo thứ tự sau:

+ 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng

+ 4 răng cửa bên: 7-10 tháng

+ 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng

+ 4 răng nanh: 14-20 tháng

+ 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

hệ răng sữa 20 chiếc

Trên đây chỉ là khoảng thời gian tương đối, một số trẻ có thể mọc răng sớm hoặc trễ hơn khoảng thời gian trên. Ba mẹ không cần quá lo lắng. Nếu sau 18 tháng vẫn chưa thấy trẻ mọc răng, khi đó cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra.

  1. Răng vĩnh viễn: 32 chiếc

+ Răng người trưởng thành chính xác có 32 cái răng, tuy nhiên không phải ở người nào số răng cũng đủ 32 cái, có thể thừa hoặc thiếu 1 vài răng.

+ Khi trẻ được 5, 6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, thú tự thay răng cũng lần lượt theo thứ tự mọc răng. Cùng với quá trình thay răng sữa, chúng ta sẽ mọc thêm 8 răng cối lớn. 4 răng cối lớn đầu tiên ( răng hàm lớn số 1) sẽ mọc khi trẻ được 6 tuổi. răng này sẽ không thay như răng sữa, đến khi trẻ được 12 tuổi tiếp tục mọc 4 răng hàm lớn số 2. Sau khi thay hoàn tất 20 răng sữa và mọc thêm 8 răng cối lớn, chúng ta sẽ có 28 răng trên cung hàm

+ Đối với răng khôn( răng cối lớn thứ 3) sẽ mọc trong khoảng 17-25 tuổi. Sau 18 tuổi, hàm răng của chúng ta gần như đã ổn định, lúc này thường thì khi trên hàm đã hết chỗ trống mà răng khôn vẫn chưa mọc, nhiều khả năng khi lên thì răng khôn sẽ mọc lệch, mọc ngầm. số lượng răng khôn ở mỗi người là khác nhau, có thể mọc 1, 2 ,3 hoặc cả 4 răng khôn

Cấu tạo răng ở người:

Một chiếc răng của chúng ta được giữ vững trong ổ răng và xương hàm bởi các dây chằng nha chu. Răng được cấu tạo bởi 3 lớp chính:

– Men răng:  là lớp bao bọc phía ngoài cùng, có thể chịu được những tác động khá lớn từ bên ngoài. Nó được cấu tạo bởi 96% là muối vô cơ, đây là phần cứng nhất, nhằm bảo vệ những phần bên trong của răng.

– Ngà răng: nằm bên trong men răng, có màu hơi vàng và khá xốp. Ngà răng chứa các đầu mút dây thần kinh nên khá nhạy cảm với các tác động nóng, lạnh bên ngoài

– Tủy răng: là phần trong cùng, nơi chứa đựng những dây thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng răng.

cấu tạo bộ răng người

Chức năng của từng nhóm răng:

Răng được chia thành nhiều nhóm, với những đặc điểm nhận dạng và chức năng riêng

+ Nhóm răng cửa: 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới. đây là nhóm răng trước, tạo “ mặt tiền” cho khuôn mặt, có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của gương mặt mỗi người. răng cửa có dạng dẹt, cạnh cắn sắc bén, giúp căn nhỏ thức ăn để đưa vào miệng.

+ Nhóm răng nanh: 2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới. răng nanh nằm kế bên răng cửa bên, nhọn và dài hơn những răng khác, đây là răng ổn định nhất trong cung hàm vì có chân răng dài, khỏe và cắm sâu nhất vào xương hàm. răng nanh nằm ở 4 góc nên ngoài chức năng cắn xé thức ăn, răng nanh còn giúp tạo hình, nâng đỡ các cơ mặt

+ Nhóm răng cối nhỏ: (8 chiếc) Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mặt cắn phẳng, trên mặt răng được chia thành 2 múi đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh, được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

+ Răng cối lớn (08 chiếc)

Đây là những chiếc răng lớn nhất của cung hàm. Mặt răng khá phẳng, có diện tích rộng, nên răng to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của những chiếc răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào dạ dày.

+ Răng khôn: răng hàm lớn thứ 3. Đây là răng cuối cùng trong cung hàm, mọc khi xương hàm đã ổn định. Do đó thường bị thiếu chỗ dấn đến mọc lệch, mọc ngầm. gây nhiều biến chứng nguy hiểm. nếu răng khôn mọc đầy đủ và thẳng thì vẫn thực hiên chức năng ăn nhai như bình thường, ngược lại răng khôn mọc lệch, ngầm cần đươc tiểu phẫu để đảm bảo sức  khỏe. Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức ăn nhai vì 28 răng đã đủ để đảm bảo hoạt động này.

Răng Nhổ Rồi Có Mọc Lại Không?

Câu trả lời răng nhổ rồi có mọc lại không tùy thuộc vào hệ răng đang hiện diện trên miệng. Đối với hệ răng sữa, là hệ răng sẽ được thay thế trong tương lại nên nếu có hư hỏng và cần phải nhổ răng thì răng sẽ mọc lại được khi tới tuổi thay răng vĩnh viễn. Vì vây, không cần quá lo lắng nếu trẻ bị nhổ răng, mất răng sớm.

Còn đối với hệ răng vĩnh viễn, khác với răng sữa, răng vĩnh viễn sẽ không thay một lần nào nữa. Vì vậy, nhổ răng rồi không thể mọc lại được nữa. Các bệnh lí sâu răng, viêm tủy, nha chu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mất răng cao. Khi đó bệnh nhân chỉ có thể trồng lại răng bị mất bằng các phương pháp như cắm ghép Implant hoặc bọc sứ.

 

Răng nhổ rồi có mọc lại không
Răng nhổ rồi có mọc lại không?

Xem thêm Video trồng lại răng mất bằng cầu răng sứ.

Chúng ta chỉ có tuổi thay răng sữa, không có tuổi rụng răng vĩnh viễn, nếu biết cách chăm sóc tốt, răng có thể tồn tại cả đời. Để làm được điều đó, bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật tốt, cạo vôi răng mỗi 6 tháng/ lần, khám răng định kì để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lí răng, nướu, những việc làm này sẽ giúp răng miệng luôn sạch khỏe và tăng tuổi thọ của răng.

NẾU BẠN NHỔ RĂNG VÀ BỊ MẤT RĂNG, BẠN CÓ THỂ ĐẾN NHA KHOA 3T ĐỂ TƯ VẤN CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG LẠI RĂNG MẤT NHÉ:

NHA KHOA 3T – địa chỉ TRỒNG RĂNG GIẢ uy tín tại TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00