img

Thuốc Lá Điện Tử Vape Có Làm Hư Răng Không?

Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử (Vape) đã trở thành một lựa chọn phổ biến thay thế cho thuốc là truyền thống, đặc biệt là giới trẻ. Mặc dù vape và thuốc lá điện tử ban đầu được cho là sự thay thế lành mạnh hơn cho thuốc lá, nhưng vẫn còn nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa biết về tác dụng lâu dài của chúng đối với sức khỏe — bao gồm cả sức khỏe răng miệng.

Vây, Thuốc Lá Điện Tử Vape Có Làm Hư Răng Không?

Thuốc Lá Điện Tử Vape Có Làm Hư Răng Không?
Thuốc Lá Điện Tử Vape Có Làm Hư Răng Không?

Thuốc Lá Điện Tử Vape Có Làm Hư Răng Không?

Cho dù bạn dùng thuốc lá truyền thống hay Vape thì điều quan trọng nhất là phải thực hiện các cách để bảo vệ răng và nướu, bao gồm thực hiện vệ sinh răng miệng tốt hằng ngày và đến gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch răng chuyên sâu thường xuyên.

Mặc dù nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để đánh giá tác hại của Vape đối với sức khoẻ răng miệng nhưng có một số nghiên cứu ban đầu cho thấy Vape có thể góp phần gây sâu răng, bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng có sự đồng thuận chung giữa các chuyên gia y tế là Vape ít gây hại hơn hút thuốc lá truyền thống nhưng nhưng vẫn gây hại cho răng. Lựa chọn tốt nhất cho cả sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bạn là tránh hoàn toàn mọi hình thức hút thuốc—cho dù là vape hay thuốc lá điện tử.

vape va thuoc la truyen thong
Vape hay thuốc lá truyền thống đều gây hại cho răng

TẠI SAO VAPE CÓ HẠI CHO RĂNG ?

Để hiểu tại sao Vape có thể gây hại cho răng, trước tiên là phải hiểu vaping là gì. Hút Vape là hành động hít vào và thở ra một loại khí dung, còn được gọi là khói thuốc, được tạo ra bởi thuốc lá điện tử hoặc thiết bị tương tự.

Thuốc lá điện tử thường là một thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng, thường được gọi là chất lỏng điện tử hoặc nước Vape, thành bình xịt có thể hít vào.

Các thành phần trong tinh dầu Vape và bình xịt có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn. Có nhiều tác dụng phụ thường gặp của Vape, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tác động lâu dài của Vape đối với sức khỏe, nhưng có thể thấy rằng Vape gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe răng và nướu.

Một số tác hại thường gặp của Vape bao gồm:

 • Khô miệng
 • Tích tụ mảng bám
 • Viêm nướu
 • Răng bị ố hoặc đổi màu, vàng răng do hút thuốc lá điện tử
 • Nghiến răng (nghiến răng)
 • Viêm nướu
 • Nướu bị tụt…
Tác Hại Của Vape Đối Với Răng Miệng
Tác Hại Của Vape Đối Với Răng Miệng

Chất lỏng Vape & Sức khỏe răng miệng của bạn

Có rất nhiều loại tinh dầu có sẵn để mua ở Việt Nam, với danh sách thành phần đa dạng. Theo Bộ Y tế Hoa Kỳ, có trung bình 22 loại hóa chất trong các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Tinh dầu Vape thường chứa các thành phần hương liệu và nicotine, cả hai đều có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về răng miệng. Một số thành phần cần chú ý trong sản phẩm Vape bao gồm:

 • Propylene glycol: Propylene glycol là chất lỏng nhớt, không màu thường được sử dụng làm chất nền cho tinh dầu Vape. Khi sử dụng bằng đường uống, propylene glycol có thể phân hủy và tạo ra axit axetic và axit lactic, cả hai đều có thể làm mòn men răng.
 • Glycerin thực vật và hương liệu: Glycerin thực vật là một thành phần phổ biến khác được tìm thấy trong tinh dầu Vape. Nó có thể gây hại đặc biệt cho răng khi kết hợp với các thành phần hương liệu khác. Theo một nghiên cứu, độ cứng của men răng giảm 27% khi sử dụng tinh dầu vape có hương vị so với tinh dầu không có hương vị.
 • Nicotine: Mặc dù các sản phẩm Vape có thể không chứa nicotin, nhưng để tăng hưng phấn khi dùng Vape, nhà sản xuất vẫn thường thêm nicotin được chiết xuất từ ​​​​cây thuốc lá. Các sản phẩm Vape và thuốc lá truyền thống có chứa nicotin có thể gây kích ứng nướu, viêm nướu răng, viêm nha chu…
hình ảnh răng khi hút Vape
Hình ảnh răng khi hút Vape

CÁCH BẢO VỆ RĂNG KHỎI TÁC HẠI CỦA VAPE

Nếu bạn sử dụng muốn Vape, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Các bước này có thể bao gồm:

 • Giữ vệ sinh răng miệng tốt: Đảm bảo đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ mảng bám tích tụ. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám gây sâu răng và tăng cường sức khỏe nướu.
 • Chọn các sản phẩm nha khoa có chứa florua để giúp củng cố men răng.
 • Uống nước sau khi Vape: Điều này có thể giúp ngăn ngừa chứng khô miệng do Vape, nguyên nhân có thể gây hôi miệng và sâu răng.
 • Tránh các sản phẩm Vape có chứa hương liệu hoặc nicotin: Cả hóa chất tạo hương vị và nicotin đều có thể góp phần gây sâu răng và kích ứng nướu. Hãy chọn loại tinh dầu không chứa nicotin không có hương vị.
 • Đến gặp nha sĩ thường xuyên: Kiểm tra và cạo vôi răng định kỳ với nha sĩ là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng tốt cho bất kỳ ai. Khám răng thường xuyên có thể giúp phát hiện và điều trị các tình trạng như sâu răng và bệnh nướu răng ở giai đoạn sớm nhất, dễ điều trị nhất.

Bạn muốn được tư vấn kĩ càng hơn về các vấn đề răng và đặc biệt quan tâm đến vấn đề hút Vape có làm hư răng không. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

FANPAGE NHA KHOA 3T