img

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

Sau khi bọc sứ răng cửa bạn có gặp phải tình trạng nướu răng viêm đỏ và chảy máu xung quanh răng sứ không? Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bạn thương được để nghị thay răng sứ mới, tuy nhiên, sau khi đã thay răng sứ mới thì cũng không giải quyết được vấn đề này.

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

Nướu răng sưng đỏ sau khi bọc răng sứ là gì:

Làm răng sứ không tốt sẽ khiến cho mảng bám tích tụ là nơi trú ẩn của nhiều vi khuẩn gây hại hoặc răng sứ không phù hợp sẽ khiến cơ thể đào thải lại bằng phải ứng viêm. Giai đoạn ban đầu, chúng gây ra các tình trạng như viêm nướu, hôi miệng, răng ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh.

-Dễ chảy máu khi răng đánh hoặc dùng chỉ nha khoa.

-Nướu răng sưng, đỏ, đau

Tình trạng trên nếu để lâu không được xử lý, gây tiến triển nặng, dẫn đến viêm nha chu với các dấu hiệu:

-Nướu tách khỏi bề mặt răng

-Hôi miệng

-Chảy mủ giữa răng và nướu

Răng sứ bị lung lay

-Hai hàm thay đổi cách chạm nhau khi bạn cắn lại

-Răng sứ di chuyển khỏi vị trí ban đầu…

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

Nếu có những dấu hiệu này, bạn nên đến nha khoa để được điều trị sớm và đúng cách.  Bởi để càng lâu,sẽ dẫn đến viêm quanh răng, tụt nướu, thậm chí mất răng thật.

Nguyên nhân khiến nướu răng sưng đỏ sau khi bọc răng sứ:

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do sự tích tụ mảng bám vi khuẩn, tính toàn vẹn bờ răng sứ, đường viền thân răng, phản ứng của có thể bạn với thành phần kim loại bên trong răng sứ thế hệ cũ…

Phần mão sứ không khớp với hàm tạo lỗ hổng khiến nhồi nhét thức ăn

Không có răng sứ nào là hoàn hảo 100%, vì về mặt hiển vi luôn có sự khác biệt nhất định. Mặc dù được đo bằng micro-milimét, tất cả các răng sứ lắp trên răng thật đều có một khoảng hở nhất định. Vi khuẩn chỉ có kích thước từ 1 đến 5 micro-mm, khi răng sứ hở hơn 200 micro-mm cho phép sự tích tụ của vi khuẩn.

Do đó, kỹ thuật làm răng sứ và tay nghề nha sĩ càng tệ sẽ khiến răng sứ bị hở lớn, càng nhiều vi khuẩn tích tụ sẽ gây ra tình trạng viêm nướu đỏ quanh răng sứ.

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

Kích thước răng chưa chuẩn dẫn đến viêm nướu

Răng sứ tốt có đường kích thước gần giống tự nhiên. Tuy nhiên, mão răng sứ thường lớn hơn so với răng tự nhiên do việc hạn chế mài thu nhỏ răng thật. Răng sứ lớn hơn răng thật khiên việc loại bỏ mảng bám kém hiệu quả.

Phản ứng của cơ thể với thành phần kim loại trong răng sứ cũ

Thành phần kim loại trong các loại răng sứ cũ (răng sứ kim loại, răng sứ titan…) sẽ bị rỉ ra khỏi răng sứ, đặc biệt là thành phần niken. Khoảng 10 phần trăm dân số nhạy cảm với niken. Phụ nữ có nguy cơ nhạy cảm với niken cao hơn 10 lần so với nam giới. Điều này là do việc sử dụng niken phổ biến trong hoa tai và đồ trang sức khác của phụ nữ.

Viêm nướu tiếp xúc liên quan đến hợp kim nha khoa là rất thường gặp buộc bạn phải đổi qua loại răng toàn sứ thẩm mỹ.

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

Tay nghề Bác sĩ kém, đặt răng sứ quá sâu trong nướu.

Đây là điều quan trọng liên quan đến tay nghề, kiến thức của nha sĩ để có mức độ mài răng thích hợp để lắp răng sứ. Mài cùi quá sâu sẽ vi phạm khoảng sinh học (là vị trí cơ thể sẽ phản ứng với vật thể lạ gây ra tình trạng viêm đỏ nướu nếu răng sứ bị đặt quá sâu bên dướu nướu).

Vì lý do thẩm mỹ, răng sứ thường được đặt bên dưới nướu răng. Nếu đặt ngay bên dưới mép nướu thì sẽ không vấn đề gì nhưng xâm lấm sâu hơn bởi các nha sĩ mài cùi thiếu kinh nghiệm và kiến thức sẽ dân đến vi phạm nghiêm trọng khoảng sinh học này.

Mép của răng sứ chỉ nên đặt trong nướu 0,5-1mm phải cách xương hàm ít nhất từ ​​2 đến 2,5 mm. Nếu mép răng sứ đặt quá sâu trong nướu và gần xương, mô nướu sẽ phản ứng, gây ra phản ứng viêm. Cuối cùng sẽ phá hủy một số xương, để tái lập lại khoảng các tối ưu 3-4 mm. Tuy nhiên, điều này mất một thời gian rất dài. Tình trạng viêm nướu đỏ có thể kéo dài trong nhiều năm.

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

(đặt quá sâu vào nướu sẽ vi phạm khoảng sinh học gây viêm nướu đỏ)

Làm sao để tránh được tình trạng nướu sưng đỏ sau khi bọc răng sứ

Răng sứ thẩm mỹ đòi hỏi kỹ thuật khó, chuyên môn cao và chất lượng sứ tốt để mang đến kết quả tốt nhất. Ngoài ra độ bền đẹp của răng sứ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà không ít khách hàng vẫn chưa thực sự nắm rõ.

Nếu bạn đang có ý định tân trang nụ cười với răng sứ, đừng bỏ qua 3 điều cần lưu ý dưới đây nhé!

  1. Lựa chọn nha khoa uy tín

Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao cùng công nghệ và máy móc hiện đại đảm bảo chất lượng sứ cùng kỹ thuật chuyên môn.

Với bác sĩ kinh nghiệm sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mài răng quá nhiều, đặt răng sứ quá sâu trong nướu dẫn đến xâm phạm khoảng sinh học, là điều “tối kỵ” trong việc bọc răng sứ thẩm mỹ.

  1. Chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ đúng cách

Sau khi răng sứ được làm tốt tại nha khoa uy tín rồi thì việc chăm sóc tại nhà hằng ngày rất quan trọng để tránh tình trạng nướu sưng đỏ sau khi bọc răng sứ:

+ Đánh răng 2 -3 lần/ngày bằng loại bàn chải có lông mềm, thao tác nhẹ nhàng

+ Sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa để lấy đi toàn bộ thức ăn thừa

+ Không ăn thực phẩm quá cứng, quá dai

+ Hạn chế đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

+ Tránh xa đồ uống có ga, rượu bia, đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều axit hoặc phẩm màu

Vì Sao Nướu Răng Sưng Đỏ Sau Khi Bọc Răng Sứ & Cách Phòng Tránh

  1. Tái khám và kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/ lần giúp theo dõi tình trạng của răng sứ, kịp thời phát hiện triệu chứng bất thường để xử lý và điều trị.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nướu răng sưng đỏ sau khi bọc răng sứ, bạn chưa rõ nguyên nhân, hãy đến khám và tư vấn miễn phí với Bác sĩ của chúng tôi:

NHA KHOA 3T – địa chỉ bọc răng sứ chính hãng tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00