img

Bệnh Nha Chu Có Lây Không?

Bệnh nha chu có lây không?

Câu trả lời là có. Bệnh nha chu do vi khuẩn gây ra nên được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm, nghĩa là có thể lây. Vi khuẩn lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần như hôn, dùng chung muỗng đũa, thậm chí dùng chung đồ với người bệnh.

Bác Sĩ Phan Xuân Sơn.

Tất chúng ta đều biết về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng hằng ngày, nhưng điều quan trọng cần nhớ là vệ sinh răng miệng không chỉ dừng lại ở việc đánh răng. Chắc chắn, chăm sóc răng là một phần không thể thiếu để vệ sinh răng miệng tốt, nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, chăm sóc nướu cũng quan trọng không kém.

Mọi người đều có thể gặp phải bệnh viêm nướu răng ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính và chủng tộc, bất kể chế độ ăn uống, lối sống và thói quen răng miệng như thế nào. Tuy nhiên, như đã nói, điều quan trọng cần lưu ý là các bệnh về nướu răng như bệnh nha chu có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng thậm chí mất răng.

Những nghiên cứu gần đây về virus và bệnh tật, ngoài triệu chứng bệnh, cách điều trị… còn đề cập đến vấn đề con đường lây nhiễm. Và bệnh viêm nha chu cũng vậy. Bệnh nha chu là gì và quan trọng hơn là bệnh nha chu có lây không? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác sẽ sớm được trả lời khi chúng ta cùng xem xét chi tiết về bệnh nha chu trong bài viết này.

124 4
Bệnh Nha Chu Có Lây Không?

Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu rất phổ biến, thậm chí nhiều người còn không biết mình bị bệnh nha chu. Thường được gọi là viêm nướu, bệnh nha chu là tình trạng bệnh ảnh hưởng đến nướu, khiến nướu bị viêm và nhạy cảm.

Do nhiễm trùng và viêm nhiễm, bệnh nha chu không chỉ ảnh hưởng đến nướu mà còn có thể ảnh hưởng đến phần xương xung quanh răng, bên dưới nướu răng.

Giai đoạn đầu của tình trạng này được gọi là viêm nướu. Tại đây, nướu sẽ bị viêm và sưng tấy, thậm chí chảy máu. Tuy nhiên, nếu bệnh tiếp tục tiến triển mà không điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến tình trạng nặng hơn, gọi là viêm nha chu, khiến nướu bị kéo tụt ra khỏi răng và xương bị tiêu xuống. Điều này dẫn đến răng lung lay, thậm chí mất răng.

Mặc dù bệnh nha chu gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, về mặt thống kê, người lớn tuổi thường bị ảnh hưởng bởi bệnh nha chu nhiều hơn người trẻ. Giới tính cũng đóng một vai trò quan trọng vì nam giới có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nữ giới.

human gum disease gums bleeding tooth disease prevention dental oral care 53562 2529 5
Diễn tiến bênh viêm nha chu

Bệnh nha chu có thể lây lan từ răng này sang các răng khác không?

Một mối quan tâm khác đối với những người bị ảnh hưởng bởi bệnh nha chu là liệu bệnh có thể lây sang các răng khác hay không. Câu trả lời là có. Bệnh nha chu có thể lây sang các nướu và xương ở răng khác và một khi đã xâm nhập, nó có thể gây ra những tổn thương và triệu chứng tương tự như ở các răng bệnh. Từ viêm nha chu khu trú ở một vài răng có thể trở thành viêm nha chu toàn hàm.

Bệnh nha chu lây qua con đường nào?

Như đã đề cập, viêm nha chu, về mặt bênh, là bệnh truyền nhiễm mà chính là do vi khuẩn gây bệnh. Nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ bị bệnh nha chu, bạn cần biết được cách thức lây lan của vi khuẩn ngay từ đầu.

Dưới đây là một số con đường có thể lây lan vi khuẩn gây bệnh nha chu:

Hôn – Hôn là một trong những cách phổ biến nhất mà vi khuẩn gây bệnh lây lan sang người khác. Khi hôn người khác, vi khuẩn trong miệng có thể truyền qua nước bọt, sau đó gây nhiễm trùng và bệnh viêm nướu giai đoạn đầu.

Uống chung một chai/cốc – Một cách khác khiến bệnh nha chu có thể lây lan là uống từ cùng một cốc/chai nước. Nếu người bệnh uống bằng cốc hoặc chai, vi khuẩn trong miệng sẽ để dính lên qua nước bọt. Ngay khi nếu bạn dùng chung, vi khuẩn sẽ được chuyển đến miệng của bạn, sau đó chúng sẽ phát triển, nhân lên và gây nhiễm trùng.

Dùng chung muỗng, đũa – Đã bao nhiêu lần ai đo nhờ bạn nếm thử món họ đang dùng và đưa cho bạn cùng dùng chung một bộ muỗng hoặc đũa? Chà, mỗi lần bạn làm vậy là bạn đang có nguy cơ bị truyền vi khuẩn trong miệng của họ cho mình rồi.

Bệnh Nha Chu Có Lây Không?
Bệnh Nha Chu Có Lây Không?

Ai có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao nhất?

Vậy, Bác sĩ đã trả lời câu hỏi bệnh nha chu có lây không và Bác sĩ đã đề cập ngắn gọn về ai có nguy cơ cao nhất. Bác sĩ sẽ trình bày chi tiết về vấn đề này và xem xét ai có nguy cơ cao nhất và tại sao.

Theo thống kê chính thức, hơn 70% người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh nha chu. Giới tính cũng là một yếu tố, vì 56,4% nam giới bị bệnh, so với 34,6% nữ giới.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh nướu răng là gì?

Nếu bạn lo lắng mình có bị bệnh nha chu, bạn cần để ý những dấu hiệu sau đây. Một số dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo phổ biến bao gồm:

-Hơi thở hôi: Miệng có mùi hôi dai dẳng dù chai răng sạch.

-Răng nhạy cảm.

-Nướu sưng hoặc viêm.

-Nướu đỏ.

-Chảy máu nướu.

-Khó nhai.

-Đau răng.

-Thay đổi hình dạng và cấu trúc của răng ở hàm.

-Nướu răng bị tụt.

-Răng lung lay.

-Rụng răng.

tut nuou rang dai ra
Dấu hiệu viêm nha chu

Cách phòng ngừa bệnh nha chu

Như bạn thấy, bệnh nha chu làm tiên xương và tụt nướu không thể hồi phục dễ dàng được và do đó, tất cả chúng ta chắc chắn đều muốn phòng tránh.

Tin tốt là khá dễ dàng để ngăn chặn, điều trị và ngăn ngừa bệnh nha chu.

Cách dễ dàng nhất là thực hành vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày. Đánh răng kỹ hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa, dùng nước súc miệng, tránh thực phẩm quá nhiều đường và axit, đồng thời lưu ý bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo nào mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất là bạn nên khám răng định kỳ và thường xuyên, ngay cả khi bạn cảm thấy răng của mình vẫn ổn. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng và có thể chẩn đoán sớm bệnh và hoặc đưa ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về bệnh nha chu, để bạn có thể giải quyết chúng trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Mọi thắc mắc về thông tin, xin liên hệ qua:

NHA KHOA 3T – địa chỉ nha khoa uy tín quận Tân Bình, Tân Phú & Bình Tân

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

FANPAGE NHA KHOA 3T