img

Chỉ nha khoa, lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng

Chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sâu răng, và các bệnh về răng miệng, nhưng rất ít người có thói quen sử dụng loại chỉ này, và đôi khi không biết chỉ nha khoa là gì? Thói quen xỉa răng không những làm thưa răng, mà còn gây tổn thương cho lợi, gây chầy xước chảy máu.

Vậy,Lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa là gì?

Lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Lợi ích của chỉ tơ nha khoa:

Mảng bám và vôi răng do thức ăn tồn đọng lâu ngày trên bề mặt răng, kẽ răng lâu ngày hình thành vôi răng. Nếu không được cạo vôi răng định kỳ sẽ phát sinh ra bệnh sâu răng và những bệnh lý về nướu.

Các bệnh lý nướu răng nếu không điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu, gây mất xương và cấu trúc nâng đỡ răng, làm răng lung lay. Viêm nha chu đòi hỏi rất nhiều phí tổn và thời gian điều trị.

Sử dụng chỉ nha khoa là phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ vôi răng và mảng bám còn tồn đọng  trong răng mà bàn chải đánh răng chưa thể làm sạch.

Lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Xem Video cạo vôi răng làm sạch sâu cho răng chắc khỏe

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa:

Mặc dù những lợi ích mà chỉ nha khoa mang lại là không thể phủ nhận nhưng cũng cần hiểu biết những điều sau khi sử dụng:

Dùng tiết kiệm: không nên lấy chỉ quá ngắn để tiết kiệm, phải lấy đúng độ dài là 35 – 40cm để dễ dàng thực hiện. hoặc thao tác dùng chỉ ngắn làm từ từ từng răng một, về lâu dài sẽ bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

Không làm mạnh tay: không dùng quá chậm nhưng cũng không nên quá mạnh tay, hay nhấn chỉ mạnh xuống nướu dẫn đến viêm nướu, chảy máu…

Chỉ cứng và to so với răng: không nên dùng loại chỉ to và xơ cứng, phải chọn loại phù hợp trong rất nhiều loại có mặt trên thị trường vì dễ gây tổn thương men răng, nướu răng.

Lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Răng thưa, khít không đều: do thói quen xỉa răng, làm khe hở nơi chân răng rộng ra, nhưng phía trên vẫn khít. Khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh thì chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới, đà ấn của tay thường làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu, gây tổn thương nướu.

Không dùng cho trẻ em: điều này là sai chỉ nha khoa không chỉ dùng cho người lớn. Nên tập thói quen cho trẻ ngay từ bé khoảng 5,6 tuổi để có hàm răng chắc và khỏe sau này.

Đừng lo lắng khi chảy máu:

Đây là hiện tượng bình thường nhất là đối với những người không sử dụng chỉ thường xuyên. Hiện tượng này dần mất đi sau vài ngày khi bạn đã quen.

Tất cả các răng đều cần thực hiện quá trình dùng chỉ nha khoa:

Nhất là những răng cối, vì khi đánh răng thường bỏ sót, hoặc bàn chải không tới hết được. thực hiện lần lượt từng chiếc răng hàm trên và hàm dưới. Cuối cùng cần nạo lưỡi bằng cây nạo lưỡi loại bỏ tồn đọng thức ăn, giúp hơi thở thơm tho.

Lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Khám răng định kỳ: 6 tháng 1 lần để phát hiện những bệnh lý về răng miệng và điều trị sớm. Bạn có thể mang theo để sử dụng khi cần thiết.

Quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng đúng cách cũng như phòng ngừa hiệu quả các bệnh răng miệng. Bạn có thể đặt lịch hẹn và thăm khám tại nha khoa 3T, phòng khám nha khoa uy tín TPHCM

 Lợi ích của chỉ tơ nha khoa & Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa