img

Thuốc Chấm Sâu Răng Là Gì & Thuốc Chấm Sâu Răng Có Hiệu Quả Không?

Sâu răng là bệnh thường gặp nhất hiện nay. Việc sử dụng thuốc chấm sâu răng chỉ là các biện pháp hỗ trợ và hoàn toàn không thể thay thế cho việc điều trị của bác sĩ nha khoa. Để ngăn ngừa và trị sâu răng tận gốc, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đánh răng ít nhất hai lần một ngày và được Bác sĩ điều trị khi phát hiện lỗ sâu răng.

Tìm hiểu về thuốc chấm sâu răng
Tìm hiểu về thuốc chấm sâu răng

Sâu răng là bệnh gì?

Sâu răng là bệnh do vi khuẩn trong miệng gây ra, tấn công phá hủy men răng và xấm lấn vào các thành phần yếu hơn bên dưới lớp men răng.

Sâu răng xảy ra khi men răng bị sâu khi tiếp xúc với thức ăn thừa đọng lại trên răng, là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn để lên men (axit) làm hư hại dần dần và phá hủy nghiêm trọng men răng, xâm lấn vào các cơ quan quan trọng như thần kinh và mạch máu bên trong răng.

sau rang
Hình ảnh sâu răng.

Các triệu chứng của sâu răng bao gồm có lỗ sâu đen trên răng, ê buốt răng, nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh, hơi thở có mùi… Nếu không được điều trị, sâu răng xâm lấn vào tủy răng gây đau, nhiễm trùng và thậm chí mất răng nếu tiếp tục không điều trị.

Vì vậy, việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày kết hợp với việc đi khám định kỳ tại nha sĩ là rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị sâu răng. 

Các giai đoạn tiến triển của bệnh sâu răng:

Sâu răng bình thường xảy ra qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn sâu răng mới chớm:

Đây là giai đoạn đầu tiên và thường không có triệu chứng. Vi khuẩn trong nước bọt và thức ăn tạo thành màng dính trên bề mặt răng, tạo ra tình trạng mất khoáng chất, men răng xuất hiện các đốm trắng khó nhận thấy bằng mắt thường.

Giai đoạn sâu răng tạo lỗ hỏng:

Khi men răng bị phá hủy, sâu răng bắt đầu tấn công mạnh hơn mà thông thường rất khó nhận thấy, tới lúc mô răng có lỗ sâu xuất hiện mới thấy rõ. Lúc này, sâu răng không thể tự điều trị được mà cần phải tới trám răng sâu tại nha khoa.

Giai đoạn viêm tủy răng và tạo áp xe bên dưới:

Sâu răng xâm nhập sâu hơn vào tận tủy răng bên trong, khi đó, các triệu chứng đau răng đầu tiên xuất hiện. . Các triệu chứng đau nhức răng sẽ tăng lên rõ rệt, nhức răng kinh khủng, thậm chí không thể ăn uống, không ngủ được vì đau nhức. Viêm tủy răng mãn tính sẽ tạo ra các ổ áp xe, mủ bên dưới chân răng.

Tuy nhiên, nhận biết và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa sâu răng vào tủy và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh sâu răng.

dien tien sau rang
Bệnh sâu răng

Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ăn sâu vào bên trong gây phá hủy men răng và nhiễm trùng xương hàm nghiêm trọng. Lúc này răng bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn gốc rưang hoặc thậm chí phải nhổ do nhiễm trùng quá nặng. Do đó, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày và khám định kỳ tại phòng khám nha khoa là rất quan trọng để phòng ngừa và điều trị sâu răng sớm. 

Thuốc chấm sâu răng là gì?

Thuốc sâu răng là thuốc dùng để điều trị sâu răng, nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và làm ngừng quá trình tiến triển của bệnh sâu răng.

Thuốc chấm sâu răng thường ở dạng lỏng hoặc gel và được bôi trực tiếp vào chỗ sâu răng để tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn trên răng của bạn.

Thành phần của thuốc chấm sâu răng có thể bao gồm florua, chlorhexidine, triclosan và các thành phần kháng khuẩn khác để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Tuy nhiên, thuốc chấm sâu răng chỉ phù hợp với tình trạng sâu răng nhẹ, sâu răng ở giai đoạn mới chớm, do đó không được khuyến nghị thay thế cho phương pháp điều trị sâu răng chuyên nghiệp thực hiện bởi Bác sĩ nha khoa. 

Thuốc chấm sâu răng
Thuốc chấm sâu răng

Thuốc chấm sâu răng có hiệu quả không?

Để điều trị sâu răng, nha sĩ thường sử dụng mũi khoan để làm sạch và vật liệu để thay thế như Composite, Amalgam, GIC…để tái tạo lại phần răng bị sâu.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, thuốc chấm sâu răng cũng có thể được sử dụng để điều trị. Các thành phần trong thuốc chấm sâu răng như thuốc chấm sâu răng Daratex, thông thường có chứa florua, một chất chống sâu răng hàng đầu hiên nay, giúp bảo vệ men răng khỏi quá trình thủy phân và thúc đẩy quá trình tái tạo men răng khi bị sâu răng mới chớm.

Ngoài ra, thuốc trị sâu răng cho người lớn có thể chứa các hoạt chất khác giúp kháng khuẩn và giảm đau.

Tuy nhiên, nếu sâu răng đã ở giai đoạn nặng, tạo thành lỗ sâu và phần tủy răng bên trong đã bị tổn thương thì chỉ dùng thuốc châm sâu răng không thể điều trị tận gốc được mà cần đến nha sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

cách phòng ngừa răng sâu,các bước trám răng,bảng giá trám răng sâu,bọc răng sứ giá rẻ,bọc răng sứ đẹp
Trám răng tại nha khoa

Cách điều trị sâu răng tận gốc:

Không có loại thuốc trị sâu răng vĩnh viễn, điều trị sâu răng tận gốc cần được thực hiện bởi nha sĩ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sâu răng. Do đó, các phương pháp sâu răng tận gốc bao gồm:

Trám răng sâu:

Đây là một phương pháp điều trị sâu răng phổ biến khi sâu răng chưa vào tủy. Nha sĩ sử dụng mũi khoan để loại bỏ hoàn toàn phần răng bị sâu và trám lại bằng vật liệu trám như composite, amalgam hoặc sứ cứng

Điều trị tủy răng:

Nếu sâu răng đã lân vào tủy răng bên trong, nơi chứa mạch máu và dây thần kinh của răng, thuốc chấm nhức răng chỉ có tác dụng tạm thời, bài thuốc trị nhức răng tại nhà cũng vậy. Bạn cần được nha sĩ thực hiện một thủ thuật gọi là điều trị tủy.

Quy trình điều trị tủy liên quan đến việc loại bỏ tất cả các mô mềm bên trong răng, trám bít lại bằng vật liệu sinh học và hàn kín lại lỗ sâu răng hoặc bọc sứ nếu răng bị sâu nặng.

Điều trị sâu răng tận gốc tại Nha Khoa

Trong những trường hợp nghiêm trọng, sâu răng có thể dẫn đến mất răng, cần trồng lại bằng phương pháp bắt cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant để thay thế răng bị mất.

Thăm khám nha sĩ thường xuyên và chăm sóc răng miệng hàng ngày giúp phát hiện và điều trị sâu răng nhanh chóng, hiệu quả. 

Mọi chi tiết về việc sử dụng thuốc chấm răng, điều trị sâu răng tận gốc cho người lớn và trẻ em vui lòng liện hệ:

NHA KHOA 3T – Địa chỉ uy tín tphcm

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Fanpage: NHA KHOA 3T.