img

7 Sai Lầm Khiến Răng Hư Hại Trong Cách Chăm Sóc Răng Miệng Hằng Ngày

Chăm sóc răng miệng là những công việc hàng ngày tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm và hiểu đúng, khiến răng bị hư hỏng nếu không thay đổi.

Dưới đây là 7 Sai Lầm Khiến Răng Hư Hại Trong Cách Chăm Sóc Răng Miệng Hằng Ngày.

7 Sai Lầm Khiến Răng Hư Hại Trong Cách Chăm Sóc Răng Miệng Hằng Ngày

1. Răng hư do đánh răng quá mạnh.

Mọi người thường nghĩ đánh răng mạnh sẽ sạch hơn. Tuy nhiên dùng lực mạnh lâu ngày khiến cổ răng bị mòn, dễ bị ê buốt trong quá trình ăn uống.

2. Răng hư do bàn chải lông cứng.

Tương tự như dùng lực mạnh khi chải răng, bàn chải lông cứng cũng góp phần làm răng bị mòn men răng nhanh hơn, thêm nữa lông của bàn chải quá cứng làm nướu dễ bị tổn thương, gây chảy máu, viêm nướu.

3. Đánh răng ngay sau khi ăn.

Một số người có thói quen đánh răng liền sau khi ăn, tuy nhiên đây chưa phải là thời điểm thích hợp để làm sạch răng. Khi mới ăn xong các axit trong thực phẩm vẫn còn tồn tại trong khoang miệng, việc đánh răng lúc này làm răng dễ bị mòn hơn. Bạn nên đợi khoảng 30 phút, lúc này độ ph trong khoang miệng đã ổn định hãy thực hiện việc vệ sinh răng miệng.

7 Sai Lầm Khiến Răng Hư Hại Trong Cách Chăm Sóc Răng Miệng Hằng Ngày

4. Răng hư do chải răng không đúng cách.

Khi chải răng bạn nên chải theo chiều răng mọc. Hàm trên chải từ trên xuống, hàm dưới chải từ dưới lên, chải sát phần nướu răng tránh tồn đọng mảng bám gây viêm nướu. Hoặc có thể chải xoay tròn. Tuyệt đối không chải ngang. Răng của chúng ta không phải là một mặt phẳng hoàn toàn mà có những bề mặt nhô cao hơn, khi chải ngang sẽ bị mòn cổ răng, gây ê buốt khi ăn nhai, lâu dần có thể ảnh hưởng đến tủy răng.

Khi chải răng cần chải sạch mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai và kẽ răng. Chải răng kĩ giúp loại bỏ mảng bám thức ăn thừa, hạn chế sâu răng.

5. Không thay bản chải thường xuyên.

Bàn chải đánh răng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn. Nên thay bàn chải định kì 3 tháng/ lần. Để quá lâu bàn chải trở thành ổ chứa vi khuẩn, khi đó còn gây hại cho răng nướu.

Sau khi đánh răng xong nên rửa sạch bàn chải với nước sạch, vẩy ráo nước và cất ở nơi khô ráo.

7 Sai Lầm Khiến Răng Hư Hại Trong Cách Chăm Sóc Răng Miệng Hằng Ngày

6. Răng hư do không cạo vôi thường xuyên.

Vôi răng được hình thành từ những mảng bám tích tụ lâu ngày bị vôi hóa bởi vi khuẩn và các loại muối trong nước bọt. Mảng bám, cặn thức ăn lâu ngày đóng thành từng mảng sát thân răng, nướu răng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ.

Mặc dù vậy  nhiều người đặc biệt là thế hệ ông bà hay có quan điểm cho rằng cạo vôi gây mòn men răng, khiến răng bị ê buốt tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm.

Cạo vôi răng chỉ lấy đi mảng bám tích tụ lâu ngày trên thân răng. Không  gây mòn men răng hay ảnh hưởng đến chân  răng. Không lấy vôi gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như viêm nướu, viêm nha chu khiến răng lung lay, vi khuẩn trên vôi răng làm hơi thở có mùi.

Nên cạo vôi răng định kì mỗi 6 tháng để bác sĩ kiểm tra và làm sạch răng miệng giúp bạn.

Bảng giá cạo vôi răng và đánh bóng tại TPHCM:

Cạo Vôi Răng Và Đánh Bóng 2024

Giá (2 hàm)

1. Vôi Răng Ít

200.000

2. Vôi Răng Nhiều

200.000 - 300.000

3. Điều trị viêm nướu:

(chảy máu răng, hôi miệng...)

- Cạo vôi răng 2 lần

- Bơm rửa túi nướu

- Kê toa thuốc (nếu cần)

400.000 - 500.000

7. Một số quan niệm kiêng cữ sai lầm.

Kiêng đánh răng thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Theo quan niệm xưa thường kiêng đánh răng 1 tháng do lo sợ đánh răng sớm sau sinh sẽ gây ê răng, rụng răng, điều này hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể. Không đánh răng trong thời gian dài khiến tích tụ vi khuẩn, gây sâu răng, viêm nướu, em bé có thể bị lây vi khuẩn từ miệng mẹ trong quá trình chăm sóc.

Phụ nữ sau sinh là giai đoạn nhạy cảm  việc chăm sóc răng miệng cũng nên kĩ càng hơn. Khi này bạn nên đánh răng nhẹ nhàng bằng nước ấm, súc miệng bằng nước muối sinh lý. Hạn chế ăn đồ lạnh,  bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin C giúp răng chắc khỏe hơn.

Sau khi sức khỏe ổn định, các bà mẹ nên sắp xếp 1 buổi hẹn để tái khám định kỳ đồng thời cạo vôi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

7 Sai Lầm Khiến Răng bị Hư Hại Trong Cách Chăm Sóc Răng Miệng Hằng Ngày

Răng miệng vừa đảm nhận chức năng ăn nhai, vừa thể hiện tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Một hàm răng trắng sáng, khỏe đẹp giúp bạn tự tin hơn trong quá trình ăn uống, giao tiếp. Trên đây là những sai lầm mọi người hay mắc phải, bạn hãy để ý xem mình có gặp phải điều nào không và nhanh chóng thay đổi để có sức khỏe răng miệng tốt nhé.

NHA KHOA 3T – địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín tại TP.HCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

FANPAGE NHA KHOA 3T Về Chăm Sóc Răng Miệng

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00