img

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant đúng cách?

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant

Implant thay thế hoàn toàn cho một răng đã mất, mang lại cảm giác thoải mái trong việc ăn nhai. Việc chăm sóc răng sau khi cấy ghép Implant cũng không khác nhiều với vệ sinh răng miệng thông thường. Nhưng để đảm bảo độ bền và lâu dài của Implant, tránh những vấn đề phát sinh sau khi cấy ghép, cần chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn.

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant đúng cách?

Chăm sóc sau khi cấy ghép Implant:

Khi bạn cấy ghép xong Implant sẽ có cảm giác đau nhẹ, âm ỉ, khó chịu trong những ngày đầu. Sưng nhẹ phồng má bên cấy ghép hoặc có vết bầm, dùng nước đá đắp lên ngày đầu tiên, ngày thứ hai dùng nước ấm để làm tan máu tụ và tránh sưng to hơn.

Tránh ăn uống trong giờ đầu tiên sau khi phục hình, một tuần đầu sau đó ăn thức ăn mềm, nhai chậm, nhẹ nhàng. Những ngày sau ăn nhai bình thường, tuy nhiên cần tránh thức ăn quá cứng, quá dai.

Hạn chế khạc nhổ và dùng lưỡi, tay chùi màng trắng nơi vết thương, để tránh các nguy cơ bị nhiễm trùng. Đối với thuốc lá không nên hút ngay cả trước và sau phục hình hai tuần. Uống thuốc theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, dùng thêm nước súc miệng nồng độ thích hợp chlorhexidine giúp mau lành thương.

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant đúng cách?

Liên hệ với bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường, để kiểm tra như: chảy máu nhiều quá, sưng to… thường thì sau một tuần nên quay trở lại tái khám.

Chăm sóc Implant khi đã gắn mão răng sứ:

Tránh ăn đồ quá cứng, dẻo như: đá, kẹo dẻo, gặm xương…gây gẫy, mẽ sứ.

Đánh răng nhẹ tay, đầu bàn chải mềm tránh gây tổn thương vết mổ, không cần chải răng sứ (loại bàn chải kẽ răng loại nhọn và nhỏ dùng cho răng cấy ghép Implant). dùng thêm chỉ nha khoa mỗi ngày.

Nếu cảm giác vướng cộm, khi cắn hai hàm răng lại, trượt hàm sang phải hoặc trái rối loạn khớp cắn, lâu dần gây bể sứ và tổn thương xương hàm.

Dùng nước súc miệng để giảm sự tích tụ của vi khuẩn, hoặc súc miệng bằng nước muối ấm. Kiểm soát việc nghiến răng và hút thuốc lá không có lợ cho răng.

Tái khám định kỳ, hoặc có vấn đề phát sinh  gặp bác sĩ để giải quyết ngay, chỉnh lại khớp cắn. Năm đầu tiên đi khám định kỳ 3 tháng một lần đối với những bệnh nhân bị Tổn thương hoặc viêm nha chu: kiểm soát mức độ mảng bám, cao răng tránh những bệnh nha chu phát sinh. 6 tháng một lần cũng phải chụp phim X- quang trong thời gian đầu kiểm tra mức độ tiêu xương

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant đúng cách?

Chăm sóc Implant nha khoa đúng cách là một yêu cầu quan trọng khi phục hồi mất răng bằng Implant. Thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên, khám theo dõi định kì đầy đủ là cần thiết để tạo ra điều kiện cho Implant tích hơp xương mau chóng và thành công.

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant đúng cách?