img

Có Nên Nhổ Răng Hàm Không & Hậu Quả Khi Bị Mất Răng Hàm Bạn Cần Biết

Mất răng hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng mà còn gây ra nhiều biến chứng khác cho cả hệ tiêu hóa và sức khoẻ toàn thân. Mất răng hàm là một hiện tượng phổ biến do đây là những chiếc răng mọc đầu tiên, khi còn nhỏ ít quan tâm và chăm sóc đúng cách.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem những hậu quả khi mất răng hàm ảnh hưởng đến các răng khác như thế nào?

Hậu Quả Khi Bị Mất Răng Hàm

Trước khi trả lời câu hỏi có nên nhổ răng hàm không, bạn cần biết hiểu rõ được hậu quả khi bị mất răng hàm là như thế nào?

Khi bạn bị đau răng hàm kinh khủng, có phải bạn sẽ nghiên cứu về nguyên nhân, các phương pháp giảm đau, cứu chữa cho răng, hay thậm chí chỉ muốn nhổ bỏ răng ngay lập tức? Hầu hết mọi người cho rằng vị trí này ở phía sau, không ai thấy mất răng, không ảnh hưởng đến nụ cười của bạn, vì vậy quyết đinh nhổ răng hàm mà không sợ gây ra hậu quả gì đáng kể!

Một số người có thể xem răng hàm là không quan trọng và không muốn tiêu tiền để bảo tồn răng. Trước khi bạn đưa ra quyết định nhổ răng hàm, hãy để chúng tôi cho bạn biết những hậu quả có thể xảy ra sau khi nhổ răng hàm.

Tiêu xương theo chiều đứng
Tiêu xương sau khi nhổ răng hàm. Khi không còn chân răng, xương ổ răng sẽ bị teo đi và giảm chiều cao (ảnh bên trái) và chiều rộng (ảnh bên phải).
hậu quả mất răng hàm - dịch chuyển răng
Tất cả các răng liền kề sẽ bị dịch chuyển vào khoảng mất răng, răng kế cận nghiêng về phía vị trí nhổ, xoay trong quá trình dịch chuyển và tạo ra khe hở giữa các răng còn lại
hậu quả mất răng hàm làm trồi răng đối diện
Răng đối diện sẽ mọc trồi vào khoảng mất răng (ảnh trái) cho đến khi chạm vào nướu nơi nhổ (ảnh phải), gây tiêu xương ổ răng thêm và cản trở quá trình ăn nhai.
hậu quả mất răng ảnh hưởng khớp cắn
Răng mọc trồi quá mức, ảnh hưởng đến vị trí mất răng, gây ra hiện tượng tiêu xương ổ răng, gây khó khăn khi muốn trồng lại răng
mat rang gay dau khop thai duong ham
Răng trồi quá quá mức đôi khi có thể gây cản trở cho các răng đối diện trong quá trình ăn nhai. Điều này sẽ dẫn hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMD).
Mat chieu cao khop can hau qua mat rang
Mất kích thước dọc. Hàm dưới là khớp bản lề và răng hàm đóng vai trò như một nút chặn để giữ kích thước thẳng đứng của khuôn mặt. Khi mất gần hết các răng hàm, sẽ không còn điểm tựa cho khớp bản lề phía sau. Lực của cơ nhai sẽ dồn lực lên các răng trước hàm trên và khiến răng cửa nhô ra và mất kích thước dọc của khuôn mặt (trông già đi)

Có nên nhổ răng hàm không?

Khi răng hàm bị đau, việc có nên nhổ hay không nhổ răng hàm phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau và tình trạng răng của bạn. Dựa vào những hậu quả khi bị mất răng hàm thì Nha Khoa 3T khuyên bạn chỉ nên nhổ răng hàm khi thật sự cần thiết, răng bị hư hỏng nặng không thể giữ lại được. 

Dưới đây là một số tình huống thường gặp:

1. Sâu răng: Nếu đau răng do sâu răng dẫn đến viêm tuỷ răng, bác sĩ thường sẽ cố gắng điều trị tuỷ và cứu răng trước khi xem xét việc nhổ. Quyết định nhổ răng có thể được xem xét nếu răng bị nhiễm trùng nặng không thể cứu được hoặc nếu nhổ răng là phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

2. Viêm nha chu: Nếu đau răng kèm lung lay liên quan đến viêm nha chu, bác sĩ thường sẽ tiến hành điều trị viêm nhiễm và làm sạch mảng bám trên răng, điều trị bệnh viêm nha chu. Trong một số trường hợp răng bị lung lay nghiêm trọng khiến bạn không thể ăn nhai được, việc nhổ răng có thể là cách tốt nhất để điều trị vấn đề.

3. Răng khôn: Răng khôn thường gây ra đau và khó chăm sóc. Nếu răng khôn mọc lệch và gây ra vấn đề nghiêm trọng như viêm lợi trùm, chèn ép các răng phía trước hoặc gây chen chúc răng cửa, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất nhổ răng khôn.

4. Sứt mẻ hoặc nứt gãy răng: Nếu răng bị sứt mẻ hoặc nứt gãy răng gây đau, bác sĩ nha khoa sẽ xem xét tình trạng răng và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Trong một số trường hợp, chân răng cũng bị gãy thì việc nhổ răng có thể là cách duy nhất để giảm đau và ngăn chặn những vấn đề tiềm ẩn.

Để có quyết định chính xác về việc có nên nhổ răng hàm không, bạn nên tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và cung cấp lời khuyên đúng đắn dựa trên tình trạng cụ thể của bạn.

NHA KHOA 3T – Địa chỉ trồng răng giả, ngăn ngừa hậu quả mất răng hàm uy tín tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

FANPAGE NHA KHOA 3T

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00

Đánh giá bài viết: (20 lượt)
4/5