img

Giá Các Loại Hàm Duy Trì Sau Khi Niềng Răng

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng chỉnh nha, lúc này bạn vẫn cần phải đeo thêm hàm duy trì để răng ổn định, không bị chạy lại vị trí ban đầu. Vì khi các khí cụ, dây cung đã được lấy ra khỏi răng, nếu không có gì neo giữ sẽ có sự dịch chuyển nhất định.

Vậy, giá làm hàm duy trì bao nhiêu tiền?

hàm duy trì

Niềng răng, chỉnh nha là gì & Vì sao cần hàm duy trì sau khi niềng răng?

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, đưa các răng về vị trí chuẩn đẹp trên cung hàm bằng cách tác động lực lên răng thông qua hệ thống mắc cài, khí cụ, dây cung.. nhằm đảm bảo sức khỏe ăn nhai,  và vấn đề thẩm mỹ cũng được cải thiện một cách đáng kể. Tùy theo tình trạng của răng, thông thường, một ca chỉnh nha có thời gian dao động từ 1.5 – 2.5 năm.

Sau khi tháo niềng, bạn cần phải đeo hàm duy trì để giữ răng ở đúng vị trí, nếu không, răng sẽ có khuynh hướng chạy về vị trí ban đầu trước khi niềng. Tỉ lệ răng lệch lạc lại sau khi niềng nếu không đeo hàm duy trì đúng thời gian lên đến 40%.

Lợi ích của việc mang hàm duy trì:

Giúp ổn định vị trí của các răng sau khi chỉnh nha. Hạn chế việc răng dịch chuyển. Trong quá trình nắn chỉnh, nhiều răng đã được dịch chuyển khỏi vị ví ban đầu để sắp xếp theo vị trí mới. Sau khi tháo mắc cài ra, răng sẽ cần 1 khoảng thời gian để mô nướu và mô nha chu ổn định lại tại vị trí mới. Nếu thời gian này không đeo hàm duy trì, các dây chằng nha chu sẽ khiến răng chạy trở lại vị trí ban đầu của nó.

sau khi nieng rang

Bảo vệ răng, nướu, giúp khớp cắn ổn định: hàm răng sau 1 khoảng thời gian dài chịu lực xiết từ các khí cụ, cả răng và xương hàm đều vẫn nhạy cảm, yếu hơn bình thường, bệnh nhân có thể cảm nhận sự lung lay nhẹ trong thời gian đầu sau khi tháo niềng. khi này đeo hàm duy trì cũng như them một điểm tựa cho các răng, giúp răng , nướu ổn được giữ chắc hơn trên xương hàm. Khớp cắn đúng như khi chỉnh nha xong.

Các loại hàm duy trì đang sử dụng hiện nay.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại ( Hàm Hawley):

 Là loại khí cụ tháo lắp bao gồm miếng nhựa và dây kim loại được đúc để phù hợp với cấu trúc răng miệng của mỗi người. Dây kim loại dạng vòng cung gồm móc trên răng cối và cung môi nằm phía ngoài từ năng nanh bên này đến răng nanh bên kia của cung hàm, có kèm nền nhựa phía khẩu cái, để ổn định răng ở đúng vị trí sau khi niềng.

Ưu điểm: + dễ tháo và vệ sinh

+ độ bền cao. Có thể sử dụng 4-5 năm nếu biết cách vệ sinh và bảo quản tốt

+ có thể chỉnh sửa nếu hàm bị gẫy, hư hỏng nhẹ. Khác với máng duy trì trong suốt, hàm Hawley có thể chỉnh sửa và tiếp tục sử dụng đuọc

Nhược điểm:

+ Gây khó chịu trong thời gian đầu khi chưa quen, do hàm Hawley có phần nền nhựa phía khẩu cái, thời gian đầu mới đeo bệnh nhân sẽ gặp phải một số khó khăn do chưa quen. Phần dây cung phía trước và 2 móc ở răng nanh có thể bị cạ vào môi, má gây khó chịu

+Dễ bị lộ phần dây cung kim loại khi cười nói.

ham duy tri hawley

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

 Bệnh nhân được lấy dấu răng và chế tác máng duy trì bằng nhựa cứng, trong suốt. Loại hàm duy trì này có hình dạng khớp với răng, khi đeo sẽ giúp ôm khít tất cả các răng và giữ chúng cố định, hạn chế sự dịch chuyển sau khi tháo niềng

Ưu điểm:

+  Dễ dàng tháo ra để vệ sinh

+ Tính thẩm mỹ cao, do trong suốt nên ít bị lộ, ít ảnh hưởng quá trình giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày

Nhược điểm:

+ Do việc tháo ra lắp vào hang ngày, bệnh nhân có thể bị quên mang hàm duy trì thường xuyên

+ Hàm duy trì bằng nhựa trong suốt có thể bị gẫy, rách nếu thực hiện thao tác không cẩn thận.

ham duy tri nhua

Hàm duy trì cố định mặt lưỡi.

Đây là phương pháp sử dụng dây thép nhỏ, có dạng xoắn nhẹ, gắn trực tiếp vào mặt trong của các răng cửa hài hàm.  Đảm bảo cố định vùng răng trước,  ngăn việc dịch chuyển các răng sau khi tháo niềng.

Ưu điểm: độ ổn định cao. Do sự gắn kết chặt chẽ, cố định trên cung hàm nên răng được neo giữ  liên tục. khách hàng cũng  không bị quên mang theo, quên sử dụng.

Nhược điểm:

+ Khó vệ sinh: khác với hàm tháo lắp, có thể lấy ra vệ sinh hang ngày, hàm duy trì cố định gắn trực tiếp vào răng nên khâu vệ sinh kẽ cũng khó khan hơn. Bệnh nhân cần sử dụng thêm bàn chải kẽ, máy tăm nước để vệ sinh vùng kẽ răng

+ Có thể bị rớt ra trong quá trình ăn nhai. Do dây thép được gắn vào răng bởi composite và keo gắn, nên khi ăn nhai nếu cắn phải vật cứng, hoặc khớp cắn chạm vào vùng hàm duy trì sẽ gây bung, rớt.

duy tri mat luoi

Các loại hàm duy trì đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn của mỗi bệnh nhân và nhu cầu thẩm mỹ, bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm phù hợp nhất với từng khách hàng.

Bảng giá các loại hàm duy trì tại nha khoa 3t:

Hàm duy trì hawley : 1,000,000 vnđ

-Hàm duy trì trong suốt : 1,500,000 vnđ

-Duy trì mặt trong : 700,000 vnđ

Cần đeo hàm duy trì trong bao lâu.

Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trong quá trình niềng răng. Hàm duy trì được khuyến cáo đeo càng lâu càng tốt. ít nhất trong 6 tháng đầu, bệnh nhân cần đeo liên tục chỉ trừ khi ăn. Sau đó có thể giảm dần thời gian đeo. Bệnh nhân chỉ cần đeo hàm duy trì vào buổi tối khi đi ngủ. Việc không thực hiện tốt thời gian đeo hàm duy trì có thể dẫn đến răng bị chạy về vị trí cũ, giảm kết quả chỉnh nha. Vì thế bệnh nhân nên cố gắng thực hiện đeo hàm đầy đủ.

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì.

+ Thực hiện đúng, đủ thời gian đeo hàm theo chỉ định của bác sĩ.

+ Vệ sinh hàm thường xuyên mỗi ngày giúp hàm luôn sạch sẽ, không tích tụ vi khuẩn gây hại cho răng miệng. đối với các bệnh nhân mang hàm duy trì cố định, cần thực hiện tốt khâu vệ sinh răng sau các bữa ăn, loại bỏ thức ăn thừa để phòng ngừa sâu kẽ răng.

+  Đối với hàm tháo lắp, khi thực hiện các thao tác tháo hàm, vệ sinh cần  nhẹ tay, tránh làm mạnh, rơi rớt sẽ làm hỏng, vỡ hàm

+ Quay lại nha khoa nếu hàm duy trì bị hỏng, rớt. bác sĩ sẽ thay thế bằng hàm mới hoạc chỉnh sửa nếu có thể.

+ Tái khám định kì  mỗi 6 tháng. Cạo vôi răng thường xuyên, kiểm tra, phát hiện và xử lí những bất thường sớm nếu có. Giúp bênh nhân đảm bảo sức khỏe răng miệng và duy trì kết quả niềng răng thật tốt.

Xem thêm: Video răng khi chuyển như thế nào khi niềng răng.

NHA KHOA 3T

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ

-Làm việc: thứ 2 – thứ 7. (8-20h),CN nghỉ