img

Khi Nào Cần Niềng Răng Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên

Các bậc phụ huynh là người cần phải hiểu biết về vấn đề này để giúp trẻ điều trị. Những sai lệch đúng thời điểm, hạn chế để quá lâu, gây trở ngại cho quá trình chỉnh hình. Vậy khi nào cần phải niềng răng cho trẻ em và thanh thiếu niên?

Khi Nào Cần Niềng Răng Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên

Đối với trẻ em và thiếu niên có những giai đoạn cần lưu ý như:

Niềng răng dự phòng ở gia đoạn còn răng sữa:

Trẻ em còn nhỏ, xương hàm chưa phát triển hết trong khi đó hàm răng thường gặp các vấn đề về khớp cắn và mọc lệch lạc khi lớn lên. Nguyên nhân có thể co các thói quen mút tay hay ăn uống của trẻ. Nên phát hiện sớm và điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Thường thì trẻ em mọc răng sữa từ bốn tháng tuổi và phát triển cho đến khi 5 tuổi. Trong giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh, đặc biệt trong hai năm đầu giúp trẻ phát triển chiều cao.

Điều trị răng sữa ngay cả khi trẻ chưa thay răng sữa, các thói quen được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên độ tuổi hợp lý nhất vẫn là 7 tuổi (5 đến 6 tuổi, đây là giai đoạn răng vĩnh viễn bắt đầu mọc). Đồng thời cũng cần sự hợp tác của trẻ. Trong giai đoạn này khớp cắn vẫn đang phát triển, cũng dễ gặp các vấn đề lệch lạc.

Khi Nào Cần Niềng Răng Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên

Đôi khi các bậc phụ huynh chiều con nên hay cho trẻ ăn ngọt, ăn vặt quá nhiều gây hư hại răng. Hoặc trẻ biếng ăn thiếu chất dinh dưỡng để phát triển. Thêm vào đó là quan niệm răng sữa sẽ rụng và thay răng mới sẽ đẹp hơn, nhưng điều này là sai.

Thân răng sữa có vai trò giữ khoảng và chân răng sữa giúp răng vĩnh viễn mọc đúng hướng. Mất răng sữa sớm có thể làm cho răng vĩnh viễn sẽ mọc sai vị trí hoặc không đủ chổ để mọc gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc.

Nếu trẻ chẳng may bé bị mất răng sớm, bạn nên đưa trẻ đến Nha sĩ để thực hiện bộ giữ khoảng cho răng vĩnh viễn nhé!

Niềng răng ở giai đoạn răng vĩnh viễn bắt đầu mọc:

Trong khoảng từ 6 – 12 tuổi, răng vĩnh viễn bắt đầu thay thế từng răng sữa qua hàng năm. Các răng cối phía trong bắt đầu mọc đầu tiên (những răng số 6), sau đó là răng cửa, sau đó là răng còn lại. Từ 7 -9 tuổi đây là giai đoạn điều trị chỉnh nha tốt nhất, phải làm sao để tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc.

Điều cần chú ý là sự phát triển của xương hàm không nhất thiết phải tương quan với sự phát triển của răng. Có trường hợp xương hàm phát triển quá nhanh tạo hô, ngay cả khi răng vĩnh viễn chưa mọc hết. Ngược lại có những trẻ đã thay hết răng vĩnh viễn và răng thiếu chỗ trầm trọng nhưng xương hàm vẫn chưa tăng trưởng. Nên cần có sự can thiệp kịp lúc, kịp thời.

Những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo hay lệch lạc về xương hàm có thể được loại bỏ bằng các khí cụ định hướng và định hình răng. Nên kiểm tra định kỳ khi trẻ mọc răng để chỉnh hình kịp thời.

Khi Nào Cần Niềng Răng Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên

Niềng răng trong giai đoạn ổn định của răng vĩnh viễn:

Đây còn gọi là giai đoạn dậy thì vì từ độ tuổi từ 13 đến 21 tuổi. Hàm răng sẽ mọc thêm răng cối lớn thứ hai (răng số 7) vào lúc 12-13 tuổi, và cuối cùng là răng cối lớn thứ ba (răng số 8 hay răng khôn) vào lúc 18 tuổi.

Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm (như hô hoặc móm) và răng (răng chen chúc, cắn sâu, cắn hở…) sẽ biểu hiện rõ rệt hơn. Vì vậy, đây là giai đoạn mà phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha nhiều nhất.

Trong khoảng từ 12 đến 13 tuổi thời gian chỉnh nha cho bé khoảng 12 đến 24 tháng. Những điều trị sớm trong thời điểm này đem lại kết quả tốt nhất cả về thẩm mỹ và hiệu quả lâu dài. Hơn nữa có thể tránh được nhổ răng hoặc phẫu thuật xương hàm sau này.

Ở giai đoạn này, phương pháp niềng răng thường sử dụng mắc cài cố định. Đây là phương pháp chỉnh nha toàn diện và hiệu quả nhất.

Khi Nào Cần Niềng Răng Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên

Vì vậy kết quả chỉnh nha phụ thuộc nhiều vào thời điểm đưa trẻ đến nha sĩ. Đưa trẻ đúng thời điểm bác sĩ kiểm soát tốt sự tăng trưởng của răng và xương, tránh phải nhổ răng khi phẫu thuật. Và đưa trẻ đến trễ vẫn có thể điều trị được như bình thường, nhưng mất thời gian, phải nhổ răng và quá trình làm có thể đau đớn hơn mà kết quả đạt được không cao.

xem Video niềng răng cho trẻ

Như vậy, lệch lạc răng trong các giai đoạn phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể can thiệp  bằng các phương pháp khá nhau. Nhiều người quan điểm đợi cho răng vĩnh viễn thay hết mới đưa trẻ đi niềng răng, lúc đó, tình trạng lệch lạc trên răng và khớp cắn trở nên quá trầm trọng và niềng răng trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Quan tâm đến dịch vụ niềng răng, hãy đưa trẻ đến khám và tư vấn trực tiếp tại Nha Khoa 3T:

NHA KHOA 3T – địa chỉ niềng răng uy tín TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ:

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ

Khi Nào Cần Niềng Răng Cho Trẻ Em Và Thanh Thiếu Niên