img

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Nha Khoa 3T xin chia sẻ (MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng.

Sâu răng ở trẻ em là tổn thương  xảy ra trên răng của trẻ có thể dẫn đến mủ chân răng hoặc thậm chí mất răng. Nguyên nhân là do hoạt động của một số loài vi khuẩn có thể sống trong mảng bám răng.

Vi khuẩn trong mảng bám có thể chuyển đổi đường có trong thức ăn của bạn thành axit. Nếu mảng bám tích tụ theo thời gian, các axit này có thể bắt đầu làm hỏng men răng của trẻ.

Đây là lý do tại sao nên tập cho trẻ vệ sinh răng miệng thật tốt tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa và trị sâu răng.

chữa sâu răng cho trẻ

Các giai đoạn sâu răng ở trẻ em:

Sâu răng xảy ra theo nhiều giai đoạn. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu từng giai đoạn có cách điều trị sâu răng cho trẻ như thế nào. 

Mảng bám răng là nguyên nhân chủ yếu hình thành sâu răng. Mảng bám răng là một lớp màng dính không màu, phủ trên bề mặt răng của trer. Nó được tạo thành từ vi khuẩn có trong thức ăn và nước bọt.

Nếu răng của bạn không được làm sạch thường xuyên, mảng bám có thể bắt đầu tích tụ. Nó sẽ  cứng lại theo  thời gian, tạo thành một thứ gọi là cao răng. Sự hiện diện của cao răng giúp cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn, khiến chúng khó loại bỏ hơn.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Có 5 giai đoạn của sâu răng trẻ em. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn bên dưới.

Giai đoạn 1: Sâu răng mới chớm.

Lớp ngoài của răng được cấu tạo bởi một loại mô gọi là men răng. Men là mô cứng nhất  trong cơ thể của bạn và được tạo thành từ các khoáng chất.

Tuy nhiên, khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra, men răng bắt đầu mất các khoáng chất này.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy một đốm trắng xuất hiện trên răng của mình. Vùng  mất chất khoáng này là dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Giai đoạn 2: Men răng bị phân hủy

Nếu để quá trình sâu răng tiếp tục, men răng sẽ bị phá vỡ thêm. Bạn có thể nhận thấy một đốm trắng trên răng đậm dần thành màu nâu.

Khi men răng bị suy yếu, có thể hình thành các lỗ nhỏ trên răng gọi là lỗ sâu răng, hoặc sâu răng. Các lỗ sâu răng cần được nha sĩ trám lại.

Giai đoạn 3: Ngà răng bị phân hủy

Ngà răng là mô nằm dưới men răng. Nó mềm hơn men răng nên nhạy cảm hơn với tác hại của axit. Do đó, sâu răng tiến triển với tốc độ nhanh hơn khi nó đến ngà răng.

Ngà răng có chứa các ống dẫn đến các dây thần kinh của răng. Do đó, khi ngà răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng, bạn có thể bắt đầu bị ê buốt. Bạn có thể nhận thấy điều này đặc biệt khi ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Xem thêm: Bảng Giá Trám Răng Trẻ Em

Giai đoạn 4: Tổn thương tủy răng

Tủy răng là lớp trong cùng của răng. Nó chứa các dây thần kinh và mạch máu giúp giữ cho răng khỏe mạnh. Các dây thần kinh có trong tủy răng cũng cung cấp cảm giác cho răng.

Khi tủy răng bị tổn thương, nó có thể bị kích ứng và bắt đầu sưng lên. Vì các mô xung quanh trong răng không thể giãn nở để thích ứng với sự sưng tấy này, nên áp lực có thể đè lên các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến đau đớn.

Giai đoạn 5: Áp xe, tạo mủ ở chân răng

Khi sâu răng tiến sâu vào tủy răng, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm ngày càng tăng lên ở răng có thể dẫn đến một túi mủ hình thành ở đáy răng, được gọi là áp xe.

Áp xe răng có thể gây ra cơn đau dữ dội có thể lan xuống xương hàm. Các triệu chứng khác có thể có bao gồm sưng lợi, mặt hoặc hàm, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Áp xe răng cần được điều trị kịp thời, vì nhiễm trùng có thể lan vào xương hàm cũng như các vùng khác trên đầu và cổ của trẻ. Trong một số trường hợp, điều trị có thể chữa tủy hoặc  loại bỏ răng bị nhiễm trùng nặng không thể chữa giữ lại được.

Xem Video hình thành sâu răng

Các chữa trị sâu răng cho trẻ em:

Phương pháp chữa trị sâu răng cho trẻ em được khuyến nghị tùy thuộc vào giai đoạn của sâu răng. Chúng ta hãy xem xét các phương pháp điều trị khác nhau như sâu:

Giai đoạn đầu sâu răng của trẻ – gia đoạn trị sâu răng cho trẻ em đơn giản nhất.

Giai đoạn sâu răng sớm nhất này thực sự có thể được điều trị sớm trước khi các tổn thương vĩnh viễn hơn xảy ra. Điều này có thể đạt được bằng cách điều trị răng bằng fluoride.

Bạn có thể được điều trị bằng fluoride tại nha khoa . Nó thường được bôi lên răng của bạn ở dạng gel hoặc dầu bóng. Florua có tác dụng tăng cường men răng, giúp men răng chống lại các axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra.

Florua cũng có thể được tìm thấy trong một số loại kem đánh răng và thường có trong nước máy. Khoảng  74 phần trăm người Việt Nam lấy nước máy từ hệ thống cấp nước cộng đồng,trong  nước có fluor.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Giai đoạn sâu răng ở lớp men:

Khi sâu răng bước vào giai đoạn này thường xuất hiện các lỗ sâu răng. Trám được sử dụng để điều trị sâu răng.

Khi trám răng, nha sĩ trước tiên sẽ sử dụng một dụng cụ để loại bỏ bất kỳ vùng sâu nào. Sau đó, họ sẽ lấp đầy lỗ bằng vật liệu như composite , gốm sứ hoặc hỗn hợp nha khoa. Vật liệu này thường có cùng màu với răng của bạn.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Giai đoạn sâu ngà răng

Bởi vì ngà răng mềm hơn men răng, sâu răng di chuyển với tốc độ nhanh hơn khi đến giai đoạn này. Nếu được xác định sớm, sâu ngà răng có thể được điều trị bằng cách trám răng. Trong những trường hợp vở men răng nhiều hơn , có thể phải đặt mão răng.

Mão răng là một lớp bao bọc phần trên cùng của răng phía trên nướu (còn được gọi là thân răng). Khu vực bị phân hủy được loại bỏ trước khi mão được đặt. Một số mô răng khỏe mạnh cũng có thể được loại bỏ để đảm bảo mão răng vừa khít với răng của bạn.

Sâu răng gây tổn thương tủy răng.

Khi sâu răng đã đến tủy, bạn cần phải lấy tủy răng mới có thể trị sâu răng dứt điểm. Trong ống tủy, tủy răng bị hư hỏng sẽ được loại bỏ. Sau đó, ổng tủy răng được làm sạch và trám bít lại. Một mão răng được đặt lên chiếc răng bị tổn thưởng.

(MẸO) Cách Chữa Trị Sâu Răng Cho Trẻ Em Đơn Giản, Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Sâu răng tạo áp xe và mủ chân răng

Nếu một ổ áp xe đã hình thành trong răng của bạn, nha sĩ có thể sẽ tiến hành lấy tủy răng để loại bỏ ổ nhiễm trùng và trám bít lại răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, răng bị ảnh hưởng có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc kháng sinh cũng có thể được kê đơn để giúp điều trị áp xe và trị sâu răng. Đây là những loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn.

Cách phòng ngừa sâu răng – sau khi đã trị sâu răng cho trẻ em

Tập cho trẻ vệ sinh răng miệng thật tốt là một phần quan trọng để ngăn ngừa sâu răng. Dưới đây là một số cách vệ sinh cho trẻ có thể thực hiện để giúp tránh tổn thương răng do sâu răng.

Hãy đưa trẻ đến nha sĩ thường xuyên để trị sâu răng sớm: Nha sĩ của bạn có thể giúp xác định và điều trị sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Nhớ đến gặp nha sĩ thường xuyên để làm sạch răng và khám răng miệng định kỳ 6 tháng một lần.

Đánh răng: Thông thường, bạn nên tập cho trẻ đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn. Cố gắng sử dụng kem đánh răng có chứa flo.

mom teaches little son brush his teeth 1157 29401 2

Hạn chế đồ ngọt cho trẻ: Cố gắng tránh tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có lượng đường cao. Một số ví dụ bao gồm kẹo, bánh quy và nước ngọt.

Uống nước có chứa florua: Hầu hết nước máy đều chứa florua, có thể giúp giữ cho men răng của bạn chắc khỏe và bảo vệ nó khỏi bị sâu.

Tránh ăn vặt: Cố gắng hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, vì điều này có thể khiến vi khuẩn trong miệng của trẻ có nhiều đường hơn để chuyển hóa thành axit.

Như vậy, cách chữa sâu răng cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là cần đến Nha Khoa Uy Tín và được điều trị bởi Bác sĩ có chuyên môn về răng miệng. Chữa trị sâu răng tận gốc tại nhà không thể tự thực hiện được và tìm ẩn nhiều nguy cơ làm sâu răng trở nên trầm trọng hơn cho trẻ.

NHA KHOA 3T 

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ:

Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ