img

Răng Chết Tuỷ Tồn Tại Được Bao Lâu?

Như những gì chúng ta biết, để chăm sóc răng miệng tốt cần đánh răng hằng ngày, dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh đồ uống có đường và khám răng định kỳ, nhưng như vậy đã đủ chưa? Thực tế đáng buồn là không phải lúc nào cũng đủ. Răng trông rất cứng chắc nhưng vẫn rất mỏng manh và dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, răng thường có thể bị sâu, nhiễm trùng hoặc thậm chí hư hỏng nặng nề trở thành một chiếc “răng chết”.

rang0bi chet tuy
Răng chết do hư hỏng nặng nề cả mô cứng và mô mềm

Đúng vậy, trên thực tế, răng được coi là bộ phận sống. Răng được cấu tạo từ sự kết hợp của mô mềm và mô cứng, và một chiếc răng khỏe mạnh được coi là răng sống (xem thêm về cấu tạo răng người). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, răng sống có thể bị chết và “răng chết” có thể gây ra rất nhiều vấn đề.

Nếu bạn đang có một chiếc răng chết trong miệng, bạn có thể tự hỏi một chiếc răng chết có thể tồn tại trong miệng bao lâu hoặc liệu nó có cần phải nhổ bỏ hay không. Răng chết có tự rụng được không? Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé?

Răng chết là gì?

Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu của bài viết này, răng được phân loại về mặt giải phẫu cũng như mô sống của cơ thể (không giống như tóc và móng). Vì thế răng có thể bị hư hỏng nặng nề trở thành răng chết. Điều đó có nghĩa là răng cần phải nhổ ra bằng cách này hay cách khác.

Một chiếc răng được coi là “chết” khi nó không còn nhận được máu lưu thông nữa. Một khi các dây thần kinh và mạch máu bên trong tủy răng bị tổn thương hoặc bị phá hủy, máu sẽ không thể được cung cấp cho răng nữa, hoặc nếu có thì sẽ bị thiếu hụt. Việc thiếu máu, oxy và chất dinh dưỡng có thể dẫn đến nhiễm trùng và có thể khiến dây thần kinh của răng bị chết.

Dau hieu rang chet tuy
răng bị đổi màu và chuyển sang màu xám/xanh đậm

Răng chết có tự rụng không?

Nếu răng chết, có thể gây ra cảm thấy đau nhức và khó chịu, đặc biệt nếu có nhiễm trùng đã xâm nhập. Bản thân răng cũng sẽ bị đổi màu và chuyển sang màu xám/xanh đậm. Đương nhiên, bạn sẽ muốn nhổ chiếc răng đó, vậy điều đó có nghĩa là bạn nên đợi nha sĩ nhổ nó đi, hay một chiếc răng chết có thể tự rụng?

Nếu chiếc răng bị chết tuỷ, thuật ngữ y học cho trường hợp này là ‘răng không còn tủy’ hoặc ‘tủy răng hoại tử’. Nếu điều này xảy ra, chiếc răng sẽ tự rụng đi. Vấn đề là việc này cần thời gian và trong thời gian đó răng có thể bị nhiễm trùng, đồng thời có thể gây đau, khó chịu và phá huỷ xương hàm bên dưới.

Một chiếc răng chết có thể tồn tại được bao lâu?

Tốt nhất là nếu bạn gặp phải trường hợp răng chết, bạn nên đến Nha Khoa để khám và tư vấn. Một chiếc răng chết có thể tồn tại trong miệng nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nếu được điều trị. Tuy nhiên, vấn đề là việc để răng chết trong miệng mà không điều trị có thể khiến răng dễ bị nhiễm trùng, gây đau nhức, khó chịu và mất thẩm mỹ nếu bị ở răng cửa.

Các phương pháp điều trị cho răng chết

Có 2 phương pháp phổ biến được áp dụng để điều trị răng chết, tuỳ theo mức độ bao gồm:

Nhổ răng

Nếu răng bị chết kèm theo nhiễm trùng nặng, tạo ra áp xe quanh chóp, ổ mủ quanh răng thì nhổ răng là giải pháp duy nhất. Nha sĩ sẽ loại bỏ chiếc răng chết bằng cách rạch một đường trên nướu, sau khi gây tê vùng đó và cẩn thận nhổ chiếc răng chết ra.

Điều trị tuỷ

Khi răng bị chết nhưng vẫn còn khả năng phục hồi để tiếp tục sử dụng ăn nhai thì Nha sĩ sẽ cố gắng phục hồi lại. Điều trị tủy răng là một thủ thuật trong đó, nha sĩ sẽ loại bỏ tủy răng, mạch máu và dây thần kinh bị nhiễm trùng bên trong răng, làm sạch ống tuỷ răng. Sau đó trám và bịt kín khoang lại trước khi đặt một mão răng lên trên để bảo vệ răng.

Chỉ cần lưu ý rằng nếu một chiếc răng đã chết thì phương pháp điều trị tuỷ không giúp tuỷ răng hồi phục trở lại được, răng sau khi điều trị vẫn là răng chết tuỷ.

Điều trị lấy tuỷ răng ngăn ngừa răng chết tuỷ bị nhiễm trùng và giúp răng có thể tồn tại thêm 10 – 15 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

dieu tri rang chet tuy
Răng Chết Tuỷ Tồn Tại Được Bao Lâu? 5

Điều gì xảy ra nếu răng chết bị rơi ra?

Nếu một chiếc răng chết bị rơi ra, bạn nên đến khám nha khoa càng nhanh càng tốt. Điều này nhằm đảm bảo không có dấu hiệu nhiễm trùng thêm, có thể ở nướu và xương hàm, và để đảm bảo rằng không có răng nào khác gặp tình trạng tưng tự.

Một chiếc răng có thể rơi ngẫu nhiên không? Một chiếc răng khỏe mạnh sẽ không bao giờ bị rụng. Nếu răng rụng, có thể là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc sâu răng.

Làm thế nào để Tránh gặp phải tình trạng răng chết

Câu hỏi một chiếc răng chết có thể tự rụng được hay không, giờ đây chúng ta đã biết rằng, vâng, răng chết thực sự có thể tự rụng.

Nếu bạn lo lắng khi có một chiếc răng chết hoặc bất kỳ vấn đề răng miệng nào khác, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​nha sĩ vì chúng tôi có thể điều trị cũng như có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc bảo vệ răng chết tuỷ.

Hãy để nha sĩ khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ, theo dõi chế độ ăn uống và đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt và bạn sẽ thấy rằng nguy cơ bị răng chết sẽ giảm đi đáng kể.

Mọi chi tiết về điều trị răng bị chết tuỷ, xin quý khách liên hệ với Nha khoa 3T theo địa chỉ dưới đây. Bác sỹ sẽ phúc đáp nhiệt tình chu đáo nhất có thể.

NHA KHOA 3T – địa chỉ điều trị tủy răng không đau tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00