img

Răng Hư Do Hút Thuốc Lá Và Các Chất Gây Nghiện Lâu Năm

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến răng miệng như vi khuẩn tấn công gây sâu răng, té ngã gây chấn thương.. một trong số những nguyên nhân tàn phá răng rất nghiêm trọng nữa là răng hư do hút thuốc lá, thuốc gây nghiện, ma túy đá..

Khi sử dụng các thuốc gây nghiện,  gần như tất cả các răng đều bị ảnh hưởng, ngoài ra nướu, các tổ chức phần mềm trong khoang miệng và các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.

răng hư do hút thuốc lá

Nguyên nhân khiến răng bị hư khi hút thuốc lá.

Thuốc lá là chất gây nghiện tổng hợp có chứa thành phần nicotin, là chất khiến cho răng hư do hút thuốc lá.

Đây là một chất kích thích, khi sử dụng có thể cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo, hung phấn, giảm cảm giác thèm ăn… Tuy nhiên, loại thuốc này có những ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người. Sử dụng có thể dẫn đến lệ thuộc thuốc và nghiện.

Sử dụng thuốc có nicotin, kể cả thuốc lá điện tử dẫn đến men răng bị phá hủy, do đó thuật ngữ “Meth miệng” được sử dụng để chỉ những tổn thương men răng do thuốc lá hoặc ma túy đá gây ra

Cơ chế răng hư do hút thuốc lá hoặc các chất gây nghiện.

– Sau khi sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là ma túy, con người rơi vào trạng thái  đắm chìm vào cảm giác hưng phấn, ảo giác do ma túy đá gây ra, người sử dụng sẽ thèm đồ ăn ngọt, nước giải khát chứa nhiều gas, đường. Mà những loại thực phẩm này sau quá trình chuyển hóa  có tính axit gây xói mòn, phá hủy men răng, không tốt cho sức khỏe răng miệng

– Trong ma túy đá, một số thành phần đã có sẵn tính axit có thể gây mài mòn men răng trực tiếp, thời gian kéo dài dẫn đến răng bị ăn mòn dần dần

– Cảm giác hưng phấn, kích thích sau khi sử dụng thuốc thường kéo dài khoảng 12 tiếng, khoảng thời gian khá dài. Khi thuốc đang phát tán vào cơ thể  người sử dụng sẽ không đánh răng hay vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa, do vậy sẽ  làm tích tụ thức ăn, đồ uống trên răng gây nguy cơ sâu răng cao.

– Một yếu tố khác dẫn đến men răng bị tàn phá là do Nicotin trong thuốc lá hoặc Methamphetamin trong ma túy đá làm khô các tuyến nước bọt, ít nước bọt dẫn đến các cặn thức ăn, mảng dính sau ăn không được làm sạch, chúng sẽ bám lại trên bề mặt răng và làm nơi trú  ẩn cho vi khuẩn. Do đó miệng tạo ra nhiều vi khuẩn hơn. Sau một khoảng thời gian, vi khuẩn tích tụ trên răng sẽ tấn công và ăn mòn men răng dẫn đến sâu răng, răng hư do hút thuốc lá.

nguyên nhân răng hư do hút thuốc lá

– Khi sử dụng các chất kích thích, người sử dụng thường không quan tâm đến chế độ ăn uống. Do đó không ăn các chất dinh dưỡng thích hợp, như vitamin C hoặc các khoáng chất khác, khả năng tự chữa lành của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. các tổn thương ở nướu, các vết thương hở, nhiễm trùng sẽ đau đớn nhiều hơn, kéo dài và khó hồi phục hoàn toàn.

Các tác động khác của lên cơ thể ngoài răng hư do hút thuốc lá.

Nicotin, Methamphetamin và các loại ma túy, chất gây nghiện khác có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của một người, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể.

+ Suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, rối loạn thần kinh

+ Hoang tưởng và hung hăng, ma túy đá ảnh hưởng đến tâm thầm của người sử dụng, gây ra những suy nghĩ hoang tưởng, bệnh nhân có thể thực hiện nhiều hành vi hoang đường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính  mạng của bản thân và người khác

+ Co giật

+ Các vấn đề về tim mạch

+ Nguy cơ nhiễm các bệnh xã hội, bệnh tình dục.

Biểu hiện của tình trạng răng hư do hút thuốc lá.

Meth miệng được đặc trưng bởi sâu răng, bệnh nướu răng, răng vàng do hút thuốc lá rất nghiêm trọng. Với những biểu hiện dễ nhận biết như:

+ Sâu răng nhiều và men răng bị phá hủy giống với tình trạng sâu răng ở trẻ em do bú bình hoặc uống nước trái cây trước khi đi ngủ, ngậm thức ăn quá lâu khi ăn nhai (hội chứng bú bình). Những triệu chứng này tương tự với những thương tổn do sử dụng nhiều sản phẩm nước có gas chứa hàm lượng đường cao.

+ Theo thời gian, răng của những người nghiện ma túy mãn tính thường bị đen, răng hư do hút thuốc lá, mục nát, nhiễm màu, vỡ vụn và rụng.

+ Các  bệnh nướu răng, viêm nướu và bệnh nha chu.

+ Chứng hôi miệng nghiêm trọng.

+ Có thể tồn tại những vết loét khó lành trong khoang miệng.

Biểu hiện răng hư do hút thuốc lá

Xem thêm : Video tẩy trắng răng vàng do hút thuốc lá.

Điều trị răng hư do hút thuốc lá.

Các bước điều trị răng hư do hút thuốc lá khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp.

+ Những người đã bị sâu răng và nướu nặng do lạm dụng methamphetamine khó có thể khắc phục tình trạng này

+ Nếu bệnh nhân bị mất nhiều răng, các răng mất cần được thay thế bằng những răng giả qua phương pháp cắm implant hoặc làm răng sứ.

+ Các răng bị sâu, ăn mòn men răng khiến răng bị hư do hút thuốc lá cần cân nhắc bọc sứ hoặc làm mặt dán sứ Veneer để thay thế phần men răng hỏng.

+Nếu răng và nướu của bạn mới bắt đầu có dấu hiệu bị sâu, có thể trám lại và vệ sinh răng kĩ hơn.

Quan trọng hơn hết là điều trị chứng nghiện ma túy đá tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Chỉ khi điều trị dứt điểm nguyên nhân, răng miệng và sức khỏe của bạn mới được đảm bảo. Ngoài ra bạn nên giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh xa các chất kích thích, chất gây nghiện để đảm bảo sức khỏe bản thân. Khi có bất kìdấu hiệu bất thường nào, hãy đến nha khoa để được kiểm tra sớm nhất có thể.