img

Răng Lung Lay Nguyên Hàm Phải Làm Sao?

Răng lung lay nguyên hàm ở người trưởng thành là tình trạng bất thường, biểu hiện sự yếu đi của răng do bệnh răng miệng đi kèm, đây là dấu hiệu đáng lo ngại, thể hiện răng đã bị giảm hoặc mất đi liên kết giữa các dây chằng nha chu và xương nâng đỡ, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức nhai và sự tồn tại của răng sau. Vì trên thực tế, con người chỉ có độ tuổi thay răng sữa, răng vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt sẽ tồn tại cả đời. Răng bị lung lay sẽ có thể phải loại bỏ sớm nếu mức độ nặng.

răng lung lay phải làm sao
Răng lung lay phải làm sao

Phân loại mức độ nghiêm trọng khi răng lung lay nguyên hàm.

Các mức  độ lung lay của răng được đánh giá theo các tiêu chí sau

– Răng lung lay độ 1: Răng lung lay dao động theo chiều dọc với khoảng cách <1mm

– Răng lung lay độ 2: Răng lung lay dao động theo chiều dọc với khoảng cách trong khoảng từ 1mm đến 2mm

– Răng lung lay độ 3: Răng lung lay dao động theo chiều dọc với phạm vi >2mm

– Răng lung lay độ 4: Răng lung lay cả chiều ngang và chiều dọc, chiều nghiêng với khoảng cách >2mm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lung lay nguyên hàm.

Răng bị lung lay do nhiều nguyên nhân, có thể do chấn thương, bị tác động mạnh vào vùng hàm mặt, chế độ chăm sóc răng không tốt, các bệnh lí về nha chu…

  1. Vôi răng và các bệnh lí về vêm nha chu.

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, do chế độ chăm sóc răng miệng kém, công thêm một số quan điểm sai lầm về lấy vôi răng dẫn đến răng lung lay nhiều.

Vôi răng là phần mảng bám tích tụ lâu ngày trên thân răng, lấn dần xuống nướu theo thời gian. Ở mức độ nhẹ, vôi răng gây viêm nướu nhẹ, răng vẫn còn cứng chắc. Tuy nhiên nếu để vôi răng lâu ngày, lượng vôi bám càng nhiều, lấn sâu xuống nướu làm tách rời phần dây chằng nha chu giữa xương và răng. Khi đó tình trạng viêm nha chu xuất hiện, kèm theo các triệu chứng như thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng, nướu sưng đỏ, đau, hơi thở có mùi.  Răng lung lay nặng hơn và có nguy cơ phải nhổ bỏ.

human gum disease gums bleeding tooth disease prevention dental oral care 53562 2529 1

  1. Các chấn thương vùng hàm mặt.

Nếu không may vô tình bị tai nạn, vùng hàm mặt bị tác động mạnh, làm hỏng một phần hoặc hoàn toàn phần mô răng xung quanh khiến răng bị mẻ, vỡ, răng bị lung lay. Khi này răng cần được chụp film để kiểm tra, đánh giá tình hình. Răng có thể giữ lại và có độ cứng chắc gần như bình thường nếu được điều trị kịp thời

  1. Răng bị lung lay do viêm tủy, apxe.

Một số trường hợp viêm tủy răng do bị sâu không được điều trị lấy tủy răng kịp thời dẫn đến nhiễm trùng nặng, vùng viêm lan rộng xuống dưới chân răng gây apxe, viêm chóp. Khi này các mô xung quanh chân răng bị viêm cũng là nguyên nhân làm răng bị lung lay nhẹ

  1. Loãng xương, thiếu canxi.

Lung lay răng do loãng xương thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Ở người cao tuổi, sức khỏe cơ thể dần giảm sút, các mô xương trở nên giòn, xốp răng dễ bị gãy , vỡ lung lay hơn

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cũng là nhóm đối tượng nhạy cảm, nếu trong thai kì người mẹ không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, thiếu canxi trong máu, cơ thể sẽ lấy từ xương của người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi, chính vì thế, can xi trong xương bị thiếu hụt dẫn đến các tình trạng như đau nhức xương, răng bị ảnh ảnh hưởng theo

Các phương pháp điều trị khị răng bị lung lay:

Vì nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng răng lung lay ở người lớn là bệnh viêm nha chu làm tiêu xương và tụt nướu răng, nên Nha khoa 3T sẽ tập trung vào phương pháp điều trị răng lung lay do bệnh nha chu. Bệnh nướu răng, bệnh viêm nha chu xảy ra do sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn trên răng không được vệ sinh định kỳ.

bệnh viêm nha chu là hậu quả khi vi khuẩn bám vào răng và nướu. Bệnh viêm nha chu thường phát triển nhanh ở những vị trí răng sau:

-Răng hàm bị dắt thức ăn: Đây là những chiếc răng dùng để nghiền thức ăn với nhau nên rất dễ bị dắt thức ăn, là nơi vi khuẩn dễ tích tụ và hình thành các bệnh nướu răng.

Răng cửa thưa: khiến cho thức ăn dễ bị dắt vào.

-Răng khôn: Răng khôn mọc ngầm hoặc răng khôn mọc lệch có thể xảy ra do không đủ không gian để mọc, thường sẽ hình thành những góc khuất tạo nơi trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn.

Sau đây là một số lựa chọn điều trị phổ biến cho tình trạng răng lung lay do bệnh viêm nha chu:

Cạo vôi răng: Là phương pháp làm sạch sâu đặc biệt, phương pháp điều trị này sẽ loại bỏ các mảng bám răng gây ra bệnh và làm sạch bề mặt ở chân răng. Cạo vôi răng định kỳ giúp ngăn ngừa các bệnh bệnh nướu răng.

(Xem thêm: Giá cạo vôi răng định kỳ)

Phẫu thuật nha chu: Trong trường hợp bệnh nướu răng tiến triển năng, bác sĩ phẫu thuật răng miệng có thể loại bỏ mô nướu để giảm bở độ sâu túi nha chu. Phẫu thuật nha chu là lựa chọn duy nhất để ngăn chặn tình trạng tiêu thêm xương và ngăn chặn bệnh viêm nha chu tiếp tục tiến triển.

Nẹp răng: Nha sĩ có thể làm cứng lại một chiếc răng bị lung lay bằng cách sử dụng nẹp vào những răng kế cân. Nẹp răng bao gồm việc sử dụng Composite và sợi liên kết đặc biệt để dán răng lung lay vào các răng bên cạnh. Nẹp răng giúp tránh việc phải nhổ bỏ răng.

Ghép xương: Ghép xương thay thế xương cho phần bị tiêu đi bằng cách sử dụng xương tự thân hoặc vật liệu xương tổng hợp. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của ghép xương khá thấp, chi phí lại rất cao nên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được.

ghép xương

Răng sau khi điều trị có chắc lại được không.

Tùy theo mức độ và nguyên nhân, răng lung lay có thể hồi phục hoặc không. Với tình trạng lung lay nhẹ do chấn thương hoặc vô tình cắn phải thức ăn quá cứng hoặc viêm nướu nhẹ, sau khi điều trị nguyên nhân răng sẽ cứng lại và ăn nhai như bình thường

Đối với răng lung lay do nha chu. Sau khi điều trị tình trạng viêm nha chu, răng chỉ không lung lay nhiều hơn, không thể cứng chắc lại như ban đầu, vì khi này nướu răng đã bị tiêu đi nhiều, không thể hồi phục.

Các trường hợp răng bị viêm tủy, viêm chóp, cần điều trị lấy tủy răng kịp thời để cố gắng giữ lại răng.

Xem video quy trình lấy tủy răng tại Nha Khoa 3T

Răng lung lay độ 4, viêm nha chu quá nặng. Đa phần không hồi phục được. Khi đó bệnh nhân chỉ có thể chấp nhận nhổ bỏ răng.

nhổ răgn

Bác sĩ tại Nha khoa 3T sẽ tiêm thuốc tê và lấy răng nhẹ nhàng và không đau vì răng đã lung lay nhiều rồi.

Để có một hàm răng chắc khỏe, bạn cần chú ý chế độ vệ sinh răng thạt tốt, đánh răng sau mỗi bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa, súc miệng bằng nước muối ấm cũng giúp nướu chắc khỏe hơn. Quan trọng hơn là khám răng định kì mỗi 6 tháng để cạo vôi, lấy cao răng sạch sẽ, phòng ngừa viêm nha chu và các bệnh về nướu.

Nếu gặp phải tình trạng răng lung lay nguyên hàm bạn có thể đến khám và điều trị tại Nha Khoa 3T:

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00