img

Trẻ Bị Thưa Răng Cửa Do Thắng Môi Thấp

Răng thưa là tình trạng những răng không sếp sát vào nhau tạo nên khoảng trống giữa hai hoặc nhiều răng. Thông thường hay gặp nhất là thưa răng cửa. Do ở vị trí trung tâm, khi cười nói dễ bị lộ và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thưa răng cửa như: kích thước răng nhỏ hơn so với hàm, thiếu mầm răng bẩm sinh. Một trong những nguyên nhân hay gặp nữa ở trẻ bị thưa răng cửa là do thắng môi bám thấp dẫn đến tạo khoảng hở cho các răng.

thua rang do thang moi
Trẻ bị thưa răng

Trẻ bị thưa răng do thắng môi bám thấp là gì?

Thắng  môi  là một dải dây chằng và niêm mạc nằm chính giữa của mặt trong môi trên, tương đương với nhân trung ở phía ngoài. Khi kéo môi lên chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy dải cơ này Thắng môi có tác dụng giúp môi trên ôm khít với miệng, tạo đường cười cho khuôn miệng, ngoài ra thắng môi có ảnh hưởng lớn đến việc mọc răng

Thắng môi bám thấp là tình trạng điểm cuối của thắng môi bám sát xuống tận đỉnh xương hàm trên giữa 2 răng cửa. Hoặc thắng môi có thể bám sâu vào mặt trong của mào xương hàm trên, thường thắng môi trong các trường hợp này sẽ dày và ngắn.

Dính thắng môi trên được chia làm 4 cấp độ:

Độ 1: Thắng môi trên bám vào nướu di động.

Độ 2: Thắng môi bám vào vùng nướu cứng.

Độ 3: Thắng môi bám vào nhú lợi

Độ 4: Thắng môi bám xuống tận phần nướu phía nóc hàm.

vi tri thang moi
Vị trí thắng môi bám thấp

Ảnh hưởng của thắng môi bám thấp đến răng miệng:

Thắng môi bám thấp là một dị tật nhỏ, tỉ lệ khoảng 5% trẻ sinh ra và thường gặp ở trẻ trai nhiều hơn. Dính thắng môi được chia thành nhiều mức độ, ở mức độ nhẹ thắng môi không ảnh hưởng quá nhiều đến răng miệng, tuy nhiên mức độ vừa và nặng, thắng môi bám thấp nếu không được phẫu thuật  sẽ gây nhiều ảnh hưởng như

+ Răng hoặc khớp cắn sẽ bị sai lệch. Khi phanh môi bám sát phía dưới sẽ tạo ra khe thưa giữa 2 răng cửa, dải cơ này gây co kéo làm xoay, lệch lạc các răng cửa, làm cho răng cửa mọc sai chỗ. 

+ Gây co kéo lợi, nướu bị kéo lên cao làm tụt nướu, lộ cổ răng gây ê buốt và tích tụ nhiều mảng bám. Điều này sẽ gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng.

+ Ảnh hưởng đến cử động của môi. ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dính thắng môi gây tình trặng trẻ không thể loe miệng khi bú mút, khớp ngậm bị sai dẫn đến khó bú, bú không đủ no

+ Ở người trưởng thành, thắng môi dày làm thưa, lệch răng cửa, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt.

thang moi bam thap
Răng hoặc khớp cắn sẽ bị sai lệch do thắng môi bám thấp.

Điều trị trẻ bị thưa răng do thắng môi bám thấp.

Một số bệnh nhân khi bị thưa răng cửa đã bọc sứ hoặc trám răng để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên sau vài năm khe thưa lại xuất hiện và có xu hướng ngày một to hơn, nguyên nhân là do thắng môi vẫn chưa được tiểu phẫu và tiếp tục co kéo nướu dẫn đến tái phát thưa vùng kẽ răng.

Để điều trị triệt để tình trạng răng thưa do thắng môi gây ra cần thực hiện phẫu thuật cắt phanh môi kết hợp với chỉnh nha đóng khe thưa hoặc làm răng sứ. Cắt thắng môi giúp loại bỏ phần co kéo nướu, hạn chế việc thưa răng tái phát sau khi phục hình hoặc chỉnh nha.

Tiểu phẫu này thường được thực hiện điều trị khi trẻ từ 7-8 tuổi trở lên, sau khi các răng nanh vĩnh viễn đã mọc lên hết mà khe thưa vùng răng cửa giữa vẫn chưa đóng hết. sau khi tiểu phẫu thuật cắt thắng môi, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để đóng khoảng trống giữa các răng cửa.

Các phương pháp cắt thắng môi điều trị thưa răng cửa cho trẻ:

Cắt thắng môi là một tiểu phẫu nhỏ, thời gian thực hiện nhanh và vết thương không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay việc ăn nhai. Sau khi thăm khám và xác định tình trạng. bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn và tư vấn cho bệnh nhân những cách thực hiện tiểu phẫu sau

Cách 1: Tiểu phẫu thông thường.

Bác sĩ sẽ gây tê vùng niêm mạc miệng vị trí cần cắt, sau đó sử dụng dao mổ cắt phần tấm niêm mạc dính lợi và phần môi trên phía trong. Sau khi cắt rạch đưa thắng môi về vị trí giải phẫu thông thường sẽ khâu tạo hình thẩm mỹ  vết thương. Cần khoảng 7 đến 10 ngày để vết thương lành hoàn toàn.

phau thua cat thang moi
Phẫu thuật cắt thắng môi.

Cách 2: Phẫu thuật bằng tia Lazer.

Đây là công nghệ phẫu thuật mới. phẫu thuật bằng tia laze  không gây đau và ít chảy chảy máu, vết thương được cầm máu ngay sau khi vừa cắt xong, do đó thời gian bình phục cũng nhanh chóng hơn, ít gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân

Điều trị trẻ bị răng thưa sau khi cắt thắng môi:

Cắt thắng môi giúp loại bỏ nguyên nhân gây thưa răng. Khe hở được khắc phục bằng những cách sau:

+ Chỉnh nha: đây là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng để điều chỉnh, sắp xếp lại răng theo đúng cung răng chuẩn. giúp đóng kẽ thưa, chỉnh lại các răng cân đối và đều đẹp.

Sau khi vết thương do phẫu thuật thắng môi lành, bệnh nhân có thể thực hiện chỉnh nha liền. thời gian niềng răng thông thường khoảng 1,5 đến 2,5 năm tùy theo từng trường hợp.

Xem them: Video quy trình niềng răng.

+ Trám răng thưa: nếu trường hợp khe thưa nhỏ, sau khi vết thương ở môi lành, bệnh nhân có thể trám răng thẩm mỹ để đóng khe thưa. Trám răng có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh, chỉ khoảng 30 phút, chi phí rẻ. Trám răng thưa có nhược điểm là miếng trám có thể bị rơi ra nếu cắn phải vật cứng.

Theo thời gian màu sắc của miếng trám cũng bị ngả màu dần và cần được thay thế bằng miếng trám mới.

+ Bọc sứ hoặc làm mặt dán sứ:

Bọc sứ là phương pháp thay thế men răng thật bằng một lớp sứ phía ngoài. Sau khi bọc sứ, răng sẽ được cải thiện về hình dáng, màu sắc. khắc phục các khuyết điểm của răng. Khác với niềng răng, bọc sứ chỉ mất thời gian khoảng 1 tuần với 2 đến 3 lần hẹn.

Tuy nhiên bọc và dán sứ chỉ thực hiện được đối với các trường hợp răng thưa ít, không bị lệch lạc nhiều. những trường hợp khe thưa lớn, răng bị xoay lệch nhiều, bệnh nhân nên niềng răng để đạt được kết quả tốt hơn.

dieu tri rang thua do thang moi bam thap
Điều trị răng thưa do thắng môi bám thấp.

Những trường hợp trẻ bị thưa răng cửa cần được thăm khám trực tiếp tại các cơ sở chuyên khoa và tùy theo tùng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra những phương án tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Hãy đưa trẻ đến Nha Khoa uy tín để có thể điều trị răng thưa cho trẻ kịp thời:

Nha khoa 3T – Địa chỉ điều trị thưa được người lựa chọn nhất tại  TP.HCM

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ