img

Bị Viêm Nha Chu Cấy Ghép Implant Được Không?

Người mắc bệnh viêm nha chu có thể cấy ghép Implant được không?

Người mắc bệnh viêm nha chu có thể cấy ghép Implant được, nhưng tỉ lệ thành công thấp hơn. Bệnh nha chu cần được chữa trị dứt điểm trước khi phẫu thuật và còn đủ xương hàm để Implant tích hợp vào.

Tính trạng răng miệng tồi tệ bạn có khiến bạn lo lắng không? Răng lung lay, nướu răng sưng đỏ đang làm bạn ăn nhai khó khăn? Dù bất kỳ lý do nào đang khiến bạn lo lắng thì cần nhớ rằng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cải thiện lại tình trạng răng miệng của minh.

Nếu răng khiến bạn tự ti hoặc đơn giản là cần phải nhổ bỏ, bạn có thể tham khảo phương pháp trồng răng bắt vít – cấy ghép Implant. Trồng răng Implant cực kỳ phổ biến trong thế giới vì về cơ bản, phương pháp này đóng vai trò thay thế hoàn chỉnh cho một chiếc răng bị mất cả về thẩm mỹ lẫn chức răng. Cấy ghép implant trồng lại được cả thân răng và chân răng bên dưới.

Quy trình này rất phức tạp nhưng có thể tóm gọn như sau, trụ chân răng bằng Titanium được cấy vào xương hàm và có khả năng tích hợp, dính vào xương hàm. Sau đó, răng sứ được gắn vào để thay thế cho răng mất.

Phương pháp trồng răng implant
Phương pháp trồng răng implant

Tuy nhiên, mối đe doạ chính đến tỉ lệ thành công khi cấy ghép Implant là bệnh viêm nha chu. Vậy người bị bệnh viêm nha chu có cấy ghép implant được không?

Bệnh viêm nha chu là gì?

Bệnh nha chu, còn được gọi là bệnh viêm nướu răng mức độ nặng, là một tình trạng răng miệng phổ biến trong đó nướu của người bệnh sẽ bị sưng, viêm, đau và mềm, không còn săn chắc như lúc khoẻ mạnh nữa. Tình trạng nhiễm trùng nướu răng và xương hàm quanh răng là do vi khuẩn trong mảng bám tích tụ và vôi răng trên và dưới nướu răng.

Bệnh viêm nha chu có thể khiến nướu răng bị đau, sưng, viêm và chảy máu. Nếu không điều trị, viêm nhiễm kéo dài sẽ khiến nướu và xương bị thoái hóa và cuối cùng răng lung lay và mất răng.

Theo nghiêm cứu của chúng tôi, bệnh viêm nha chu răng mới chính nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn chứ không phải bệnh sâu răng.

Bang Gia Viem Nha Chu Bang Gia Viem Nha Chu 2019 Viem Nha Chu
Bệnh viêm nha chu khiến tiêu xương, tụt nướu, lung lay răng

Mối liên hệ giữ Cấy ghép răng và bệnh viêm nha chu

Người mắc bệnh viêm nha chu có thể cấy ghép Implant được không?

Nếu bạn bị mất răng do bệnh nha chu trước đó, khi đó, một trong những mối quan tâm chính của bạn và Bác sĩ sẽ là liệu bạn có thể cấy ghép răng implant hay không. Nếu bệnh nha chu tiến triển đến mức gây mất răng, rất có thể xương hàm đã bị tiêu rất nhiều, điều đó có nghĩa là không còn đủ xương để cấy ghép Implant được.

Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, người mắc bệnh nha chu vẫn có thể cấy ghép Implant được, sau khi điều trị dứt điểm bệnh nha chu và có thể cần ghép thêm xương nhân tạo nếu bị thiếu hụt.

ghép xương
Ghép xương bù đắp cho phần xương bị tiêu do bệnh nha chu.

Bệnh viêm nha chu có ảnh hưởng đến răng implant không?

Nếu bạn đã cấy ghép Implant, bạn có thể lo lắng về việc liệu bệnh nướu răng có thể ảnh hưởng đến răng implant không. Cũng như răng thật, bệnh nha chu cũng có thể gây hại cho răng Implant, thậm chí răng Implant còn bị ảnh hưởng nhiều hơn so với răng thật.

Bệnh viêm nha chu có thể tấn công vào nướu và xương hàm, cuối cùng làm cho Implant thất bại.

Trên thực tế, thuật ngữ y học được các nha sĩ sử dụng cho tình trạng này đó là bệnh viêm quanh implant. Đây là một lý do bệnh nhân sau khi cấy ghép Implant cần nhớ thực hành vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa bệnh.

Dấu hiệu của bệnh viêm quanh Implant (răng Implant bị viêm nha chu)

Nếu bạn đã cấy ghép Impant và lo lắng về bệnh nha chu ảnh hưởng đến tuổi thọ Implant, điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu cho thấy Implant đang bị thất bại.

Khi phát hiện ra các dấu hiệu của viêm quanh Implant, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt vì bệnh tiến triển rất nhanh, nhanh hơn so với răng thật.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cấy ghép Implant bị hỏng hoặc đang “xuống cấp” do bệnh nha chu gây ra:

  • Đau hoặc khó chịu: Răng Implant không có tuỷ sống như răng thật nên thường sẽ KHÔNG đau. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu hoặc đau bên trong hoặc xung quanh implant, có thể là Implant đang ở giai đoạn đầu của bệnh.
  • Nướu tụt xuống rõ rệt: Một dấu hiệu khác cho thấy trụ Implant bị hỏng do nướu răng bắt đầu thoái hóa. Nếu bạn thấy nướu bắt đầu tụt xuống xung quanh vị trí Implant thì rất có thể nguyên nhân là do bệnh viêm quanh Implant và không lâu nữa, nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến xương xung quanh.
  • Nhìn thấy mủ: Nếu bạn nhìn thấy mủ xuất hiện xung quanh Implant, điều này cho thấy đã có nhiễm trùng và sẽ nhanh chóng gây hư hỏng Implant nếu không được điều trị.
  • Hơi thở hôi: Thỉnh thoảng ai cũng đều bị hôi miệng một chút, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ăn, nhưng nếu bạn thường xuyên bị hôi miệng, điều này là do mảng bám vi khuẩn đang gây ra nhiễm trùng trong khoang miệng.
  • Lộ chân Implant: Chân Implant được vít sâu trong xương hàm. Nếu bạn nhìn thấy màu xám của chân răng Titanium lộ ra trong miệng, điều này cho thấy Implant không còn được vít vào sâu như ban đầu. Xương và nướu đang bị tụt dần, khiến chân răng Implant lộ ra, nếu không điều trị, Implant sẽ rơi ra ngoài.
  • Chảy máu quanh vùng cấy ghép Implant: Bệnh nha chu khiến nướu răng yếu đi và dễ bị chảy máu khi tác động vào, dù là nhỏ nhất. Nếu nướu quanh Implant đột nhiên chảy máu khi đánh răng, điều này là do bệnh nướu răng gây ra, đồng nghĩa với Implant có nguy cơ bị hỏng.
benh viem quanh implant
Dấu hiệu của bệnh viêm quanh Implant (răng Implant bị viêm nha chu)

Phòng ngừa và điều trị viêm quanh implant

Như đã đề cập, nếu bạn lo lắng về việc cấy ghép răng implant bị thất bại, điều quan trọng là bạn phải biết các dấu hiệu cảnh báo và điều trị sớm nhất có thể.

May mắn thay, cách dễ nhất để điều trị viêm nướu ở giai đoạn đầu và ngăn ngừa bệnh viêm quanh implant chỉ đơn giản là thực hành tốt việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa cẩn thận, sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn và nhớ đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên ít nhất hai năm một lần.

Nếu đang bị viêm nha chu, bị mất răng do viêm nha chu trước đó và muốn trồng lại răng. Hãy liên hệ với Nha Khoa 3T để được khám và tư vấn cụ thể nhé:

NHA KHOA 3T – địa chỉ trồng răng Implant tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Fanpage Nha Khoa 3T

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00