img

Có Nên Chỉnh Răng Cho Trẻ Em Không?

Chỉnh răng cho trẻ em hay còn gọi là tiền chỉnh nha, là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng nắn chỉnh và can thiệp răng hàm ở giai đoạn sớm, khi trẻ chưa thay hoàn tất răng sữa.

Niềng răng cho trẻ em rất quan trọng, nhằm định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng hướng và điều chỉnh những sai lệch về khớp cắn cho trẻ.

niềng răng cho trẻ em

Những lợi ích mà chỉnh răng cho trẻ em mang lại:

Không phải trẻ em nào cũng có hàm răng đều đẹp như nhau. Vì một số lí do, có thể do di truyền, bẩm sinh, hoặc những thói quen xấu hàng ngày dẫn đến cung răng của trẻ không đều, răng lệch lạc, khớp cắn không chuẩn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng thể và thẩm mỹ của trẻ sau này.

Việc thực hiện tiền chỉnh nha, niềng răng cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích như:

1. Điều chỉnh khớp cắn hàm trên và hàm dưới cân đối với nhau.

Ở giai đoạn răng hỗn hợp này, xương hàm còn mềm, chưa cốt hóa nên có thể dễ dàng can thiệp như thu hẹp hay nong rộng xương hàm theo đúng mong muốn, giúp răng mọc đều đặn. Đặc biệt, với trường hợp bị hô, móm do xương hàm, thì tiền chỉnh nha có thể giúp con tránh được việc phải phẫu thuật xương hàm khi trưởng thành.

Khớp cắn chuẩn đảm bảo chức năng ăn nhai hàng ngày. Điều này giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, dạ dày và các cơ quan khác không bị quá tải do thức ăn không được nhai, nghiền kĩ,  hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ thức ăn hơn.

2. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Hàm răng luôn là điểm nhấn của khuôn măt, vì thế có một hàm răng đẹp, chắc khỏe giúp con luôn tự tin trước mọi người. Sau niềng răng khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa, giúp trẻ tự tin giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh.

nieng rang tre em tham my

3. Hạn chế việc nhổ răng, rút ngắn thời gian nếu phải niềng răng.

chỉnh nha sớm sẽ không cần thực hiện nhổ răng, đảm bảo sự toàn vẹn về số lượng răng cho trẻ. Đồng thời, nếu hàm của bé có nhiều vấn đề cần can thiệp, nắn chỉnh tiền chỉnh nha cũng giúp rút ngắn được thời gian chỉnh nha nếu sau này trẻ phải chỉnh nha bằng mắc cài hay khay niềng.

4. Phát hiện và điều chỉnh những thói quen xấu của trẻ.

Thói quen xấu như mút ngón tay có thể làm tăng độ cắn chìa và cắn hở, tiền chỉnh nha bằng khí cụ có thể hạn chế được thói quen này. Nếu trẻ còn tăng trưởng, răng có thể tự đưa về tương quan chuẩn.

Tật đẩy lưỡi khiến răng chìa và xuất hiện khe thưa. Khí cụ chặn lưỡi sẽ giúp trẻ từ bỏ thói quen này. Khi đó lực mô má sẽ ép răng trở lại và việc chỉnh nha sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. việc tiền chỉnh nha giúp trẻ thay đổi thói quen, hạn chế những tiến triển xấu về sự phát triển xương hàm, răng..

Tiền chỉnh nha được áp dụng trong những trường hợp nào?

Các trường hợp sai lệch răng và khớp cắn ở trẻ không chỉ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn ảnh hưởng nhiều  đến các  hoạt động ăn nhai, phát âm và sự phát triển tâm lý của trẻ sau này.

Chính vì vậy, ngay khi trẻ thay những chiếc răng sữa đầu tiên và trong suốt quá trình trẻ thay răng sữa, các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát. Khi phát hiện bé gặp phải những trường hợp sau cần đưa đến nha sĩ để kiểm tra và có phương pháp nắn chỉnh phù hợp.

+ Răng bé mọc chen chúc, lệch lạc.

+ Răng bị chìa.

+ Răng cắn hở giữa hai hàm.

+ Sai khớp cắn như cắn ngược, cắn chéo.

+ Răng cửa thưa, lệch khỏi cung hàm.

dong rang thua tre em

Thời điểm thích hợp để thực hiện niềng răng cho trẻ em.

Tiền chỉnh nha được thực hiện sớm hơn quá trình chỉnh nha thông thường, nhằm can thiệp sớm, ngay khi trẻ chưa thay hết răng sữa.

Trẻ em ở độ tuổi 6 – 7 tuổi nếu răng có dấu hiệu mọc lệch lạc, sai lệch khớp cắn thì có thể khám và thực hiện tiền chỉnh nha.

Giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi là quá trình răng và cấu trúc xương hàm thay đổi nhiều nhất. Trong giai đoạn này, trẻ thường bộ lộ rất nhiều thói quen xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi, bậm môi, cắn bút, thở bằng miệng do các vấn đề về viêm đường thở, viêm mũi.

Nếu các bậc phụ huynh không phát hiện kịp thời và cho trẻ đi khám sớm thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương hàm, gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm răng bị hô, móm, khớp cắn sâu, cắn hở,… tiến hành tiền chỉnh nha ở giai đoạn này giúp ngăn chặn những thói xấu của trẻ, tiến hành kìm hãm kịp thời các sai lệch về cấu trúc xương răng. Để trễ hơn, những sai lệch đã nhiều, khi muốn điều chỉnh bé phải niềng răng với thời gian lâu hơn.

Can thiệp sớm giúp ích rất nhiều cho quá trình thay răng và hoàn thiện cung hàm của trẻ.

Xem thêm: Thời gian và quá trình thay răng của trẻ.

Khí Cụ Chỉnh Hình Răng Trẻ Em

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé cần rất nhiều sự quan tâm, hướng dẫn từ cha mẹ, nếu răng của trẻ bị sâu, chỉ cần trám lại là được, cạo vôi răng cho trẻ em, tuy nhiên các vấn đề về khớp cắn, cung hàm, nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ sau này của trẻ.

Nếu con bạn gặp phải những trường hợp cần tiến hành chỉnh nha như ở trên bài viết, ba mẹ hãy cố gắng đưa trẻ đến các cơ sơ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để thăm khám, chụp phim và có các biện pháp xử lí phù hợp với từng trường hợp.

Xem thêm: Video niềng răng người lớn và trẻ em bằng mắc cài cố định.

NHA KHOA 3T

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ

-Làm việc: thứ 2 – thứ 7. (8-20h),CN nghỉ