img

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không

Phụ nữ mang thai cần chăm sóc cẩn thận răng miệng. Trong giai đoạn này, người mẹ gặp phải nhiều vấn đề răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Đặc biệt, đau răng khi đang mang thai. Vậy, có thể làm răng khi đang mang thai không?

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không

Nguyên nhân đau răng khi mang thai?

1.Sâu răng:

Bệnh răng miệng ở phụ nữ có thai tang mạnh từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ và nhất là ở những phụ nữ mang thai lần đầu. cơ thể có nhiều biến đổi, xáo trộn khả năng tự vệ khiến dễ phát sinh bệnh lý.

Trong giai đoạn ốm nghén, thường có cảm giác buồn nôn, hoặc nôn. Chưa kể lượng nước bọt tiết ra làm chắc men răng, nhưng trong thời kỳ mang thai lại giảm dẫn đến dễ sâu răng.

Chế độ ăn uống thay đổi, thèm ăn và thêm vào những bữa ăn phụ giữa các buổi ăn chính đều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Để giảm cảm giác buồn nôn họ thường uống loại nước có ga chứa carbonate, ăn đồ ngọt…tuy nhiên nguy cơ sâu răng rất cao.

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không

Trẻ lấy canxi từ mẹ để hình thành xương (thai nhi ở 24 – 25 tuần tuổi). Trong máu của người mẹ khi ấy không đủ canxi và cơ thể đòi hỏi phải cung ứng thêm lượng canxi. Các nhà khoa học tin rằng những phụ nữ bị bệnh sâu răng có nguy cơ đẻ non cao gấp 3 lần so với những bà mẹ mang thai có sức khỏe răng miệng tốt. Họ cũng thống kê được rằng, 25% số những phụ nữ bị bệnh sâu răng được điều tra đẻ non trước tuần thứ 35.

Nếu phát hiện sâu răng khi đang mang thai, bạn cũng nên trám răng sâu lại ngay vì nếu để sâu răng ăn vào tủy thì điều trị lấy tủy răng khi đang mang thai là không thể thực hiện được. Bạn phải chịu đựng đau răng trong suốt thời gian mang thai

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không

2.Bệnh viêm lợi, viêm nướu răng:

Vi khuẩn trong mảng bám răng là một lớp màng mỏng, mềm dính vào bề mặt răng gây ra bệnh viêm lợi. thấy rõ từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 8 và có thể kéo dài tới 6 tháng sau khi sinh.

Theo nghiên cứu sự tích lũy các loại hoóc-môn ở mô nướu ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu ở nướu, hệ thống miễn dịch tại chỗ và phản ứng của nó với vi khuẩn trong mảng bám răng. Triệu chứng sưng tấy lợi, viêm lợi. Tăng chảy máu lợi có thể thấy khi thăm khám lâm sàng trong quá trình mang thai.

Các bệnh về nha chu có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh non và cân nặng của trẻ.

Nên đi khám răng và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng 1 lần trong thời gian mang thai là an toàn, để điều trị nếu có vấn đề với răng miệng. lấy vôi răng, chải răng ít nhất mỗi ngày 2 lần, dùng chỉ nha khoa…để hạn chế,chữa trị kịp thời.

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không

3.Mòn răng

Thời kỳ ốm nghén thai phụ cảm thấy buồn nôn và nôn trong giai đọan đầu mang thai. Acid từ dạ dày tiếp xúc với men và ngà răng, xói mòn mặt trong các răng cửa và mặt nhai răng hàm có thể dẫn đến mòn bề mặt răng. Nếu bị nặng có thể lộ ngà răng khi uống nước đá cảm thấy ê buốt. Quá trình mòn răng diễn ra chậm nhưng khi đã nặng thì điều trị khá phức tạp đôi khi phải nhổ bỏ răng. Nha sĩ khuyên không nên đánh răng sau khi nôn, chỉ nên uống nước hoặc sữa.

Trám răng mòn cổ là một điều trị an toàn trong thời gian mang thai.

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không

Ảnh hưởng của các bệnh răng miệng như đau răng đến phụ nữ mang thai như thế nào?

1.Sinh non và cân nặng trẻ sơ sinh thấp

Bệnh nha chu nặng ảnh hưởng đến vấn đề sinh non, và thiếu ký của trẻ sơ sinh. Trong máu có các yếu tố viêm không có lợi kích thích quá trình chuyển dạ.

Nhưng đây cũng là một vấn đề còn tranh cãi vì chưa có sự xác định chuẩn nào cho bệnh nha chu gây ra sinh non.

Các nghiên cứu cho thấy sức khỏe răng miệng cảu người mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, chính vì vậy mà cũng tác động không nhỏ đến đứa bé nằm trong bụng mẹ.

2.Tiền sản giật

Có nhiều yếu tố nguy cơ phức tạp cho tiền sản giật bao gồm tiền sử đái tháo đường và mang thai lần đầu. Với các triệu chứng bao gồm tăng huyết áp và protein niệu, ảnh hưởng đến 5 – 10% phụ nữ mang thai.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu cũng có có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn bình thường

3.Đái tháo đường thai nghén

Những nghiên cứu gần đây cho rằng những người bị đái tháo đường, thai nghén có nguy cơ bị bệnh nha chu nặng và bệnh nha chu tiến triển trong quá trình thai nghén cao hơn những người không bị đái tháo đường hoặc thai nghén.

Có thể làm răng, chữa đau răng trong thời gian mang thai hay không?

Một số điều trị bạn có thể thực hiện trong thời gian mang thai như sau:

– Cạo vôi răng định kỳ

– Trám răng sâu

– Nhổ răng, điều trị tủy răng nhưng cần hạn chế và nên nếu cần thiết thì nên thực hiện trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Tuyệt đối trong thời gian mang thai không được chụp X-Quang thì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

(Cạo vôi răng định kỳ trong thời gian mang thai)

 Bạn nên chuẩn bị tốt nhất về thể chất toàn thân cũng như răng miệng trước khi quyết định mang thai nhé. Bạn nên đến khám, điều trị tất cả các bệnh răng miệng trước khi mang thai và khám răng định kỳ để không mắc phải các bệnh răng miệng trong thời gian mang thai.

Mọi thắc mắc và điều trị răng miệng trước và trong thời gian mang thai, chữa đau răng , bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Nha Khoa 3T nhé!

Đau Răng Khi Đang Mang Thai & Có Thể Làm Răng Khi Đang Mang Thai Không