img

Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ & 2 Trường Hợp Không Cần Nhổ Bỏ

Mọc răng khôn chắc hẳn là nỗi lo sợ của nhiều người khi bước qua tuổi trưởng thành. Khi mọc răng khôn có thể gây ra những cơn đau nhức khó chịu, liên tục tái đi tái lại ảnh hưởng đến các răng kế bên và sức khỏe toàn thân của bạn. Tuy nhiên, nhiều răng khôn mọc bình thường và không gây ra bất kỳ biến chứng nào.

Vậy, Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ Hay Tất Cả Răng Không Đều Phải Nhổ Bỏ?

Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ Hay Tất Cả Răng Không Đều Phải Nhổ Bỏ?
Răng khôn nhổ hay không nhổ?

Răng khôn (răng số 8) là gì?

Răng khôn là bộ răng hàm thứ 3, xuất hiện cuối cùng trong miệng ở độ tuổi trưởng thành, nên có tên là răng khôn. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17 đến 21 tuổi, đôi khi răng khôn có thể mọc trễ hơn, khoảng 30 tuổi.

Theo các nghiên cứu, bạn nên nhổ răng khôn trong độ tuổi từ 16 đến 19 tuổi, đây là lứa tuổi lý tưởng để loại bỏ răng khôn và ít có khả năng xảy ra các biến chứng do nhổ răng khôn. Càng lớn tuổi, răng khôn càng khó loại bỏ do xương trong miệng đã cứng hơn và tốc độ lành thường hồi phục của bạn cũng sẽ lâu hơn.

Răng số 8 có bao nhiêu cái?

Thông thường, răng khôn là những chiếc răng cuối cùng xuất hiện trong miệng và mọc ở vị trí sau cùng mỗi bên hàm ở trên và dưới. Mỗi người thường sẽ có 4 chiếc răng khôn ở 4 góc hàm trên và hàm dưới.

Răng khôn mọc vào thời điểm các răng khác đã phát triển hoàn thiện và chiếm hết vị trí trên hàm, và dường như cung hàm không còn có đủ chỗ cho những chiếc răng khôn mọc muộn này. Vì vậy, răng khôn có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, đẩy về phía gần hoặc ra ngoài má…gây ra đau (dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất) và những vấn đề xấu cho sức khỏe răng miệng.

Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ Hay Tất Cả Răng Không Đều Phải Nhổ Bỏ?
Răng khôn nhổ hay không nhổ?

Có phải ai cũng có răng khôn không?

Trên thực tế, có nhiều người không hề mọc răng khôn và cũng không có mầm răng khôn bên dưới. Điều này là hoàn toàn bình thường vì không phải ai cũng có răng khôn. Điều này làm họ vô cùng ngạc nhiên bởi phần đông mọi người đều có răng khôn và khiến họ lo lắng, nghĩ rằng đó là điều không ổn.

Không phải ai cũng có răng khôn, việc một người không có răng khôn là hoàn toàn bình thường và rất tốt vì bạn không phải đối diện với phẫu thuật nhổ răng khôn.

Theo các nghiên cứu, trên thế giới có khoảng 5 đến 35% dân số không có răng khôn hoặc chỉ mọc một hay một vài răng khôn (không đủ 4 chiếc răng khôn) tùy thuộc vào các yếu tố di truyền và môi trường sống khác nhau.

Có phải tất cả răng số 8 đều cần phải nhổ không hay Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ

Như đã bàn luận ở trên, khi không đủ chỗ để mọc thì răng khôn sẽ mọc ngầm, mọc lệch, nghiêng về phía gần hoặc lệch ra ngoài má… gây ra các vấn đề răng miệng. Hầu như người có răng răng khôn không đủ chỗ mọc đều gặp phải những vấn đề như sau:

Sâu răng:

Răng khôn thường dễ gây ra bệnh sâu răng cho răng kế bên do nằm ở vị trí rất khó để vệ sinh làm sạch. Thêm vào đó, răng khôn mọc lệch sẽ chèn ép, đâm sang những răng kế bên tạo ra những khe hở khiến cho thức ăn dễ tích tụ vào và tạo điều kiện cho vi khuẩn đọng lại, lâu ngày dẫn đến sâu răng.

Viêm nha chu:

Do răng khôn nằm ở vị trí khó làm sạch, lại dễ bị đọng thức ăn nên dễ khiến cho bệnh nha chu khởi phát, làm tiêu xương, tụt nướu và lung lay răng hàm kế bên. Nếu để quá nặng, răng hàm kế bên bị lung lay quá nhiều sẽ phải nhổ bỏ vì không thể giữ lại được.

Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ Hay Tất Cả Răng Không Đều Phải Nhổ Bỏ?
Răng khôn nhổ hay không nhổ?

Chen chúc răng cần phải nhổ răng khôn:

Hiện tượng này thường xảy ra phổ biến và diễn ra chậm rãi khiến bạn không nhận ra. Răng khôn mọc lệch về phía gần sẽ tạo áp lực liên tục, đẩy các răng về phía trước khiến chúng trở nên chen chúc hơn, đặc biệt là vùng răng cửa hàm dưới. Răng khôn chèn ép, xô đẩy những chiếc răng bên cạnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai và có thể bị lệch hàm.

Viêm lợi trùm:

Đây là tình trạng thường gặp nhất khi mọc răng khôn, gây ra triệu chứng đau nướu răng trong cùng hàm dưới. Triệu chứng bệnh viêm lợi trùm thường sẽ thấy trên bề mặt răng 8 có nhiều mảng bám dó không được làm sạch dẫn đến viêm tấy nướu răng. Các triệu chứng đi kèm với đau có thể xảy ra như hôi miệng, sưng tấy, sốt, há miệng hạn chế…

Nhiễm trùng toàn thân cực kỳ nguy hiểm cần phải nhổ răng khôn:

Nhiễm trùng toàn thân khỏi phát từ răng khôn là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu những ổ nhiễm trùng tại chỗ răng 8 không được phát hiện và chữa trị dứt điểm (bằng các nhổ răng khôn) thì vùng nhiễm trùng này có thể lây lan sang các khu vực xung quanh như cổ, má ,mắt, tai…Tệ hơn là nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Răng 8 có thê gây ra nhiều biến chứng, tuy nhiên, không phải tất cả các răng khôn đều cần phải nhổ. Răng 8 có đủ chỗ mọc, mọc thẳng sẽ là chiếc răng hàm thứ 3 như những chiếc răng khác trong miệng.

Răng Khôn Nào Không Cần Nhổ Hay Tất Cả Răng Không Đều Phải Nhổ Bỏ?
Răng khôn nhổ hay không nhổ?

Xem Video nhổ răng khôn

2 trường hợp Răng Khôn Không Cần Nhổ?

Răng số 8 mọc thẳng, không hành đơn đớn hoặc gây sưng tấy thì không cần nhổ răng khôn. 

Nếu răng 8 mọc thẳng và không có các dấu hiệu mọc răng khôn như đau đớn, khó chịu thì bạn cũng không cần phải lo lắng. Răng khôn đủ chỗ mọc thẳng có thể được giữ lại nếu:

-Răng 8 mọc thẳng và hoàn toàn khỏe mạnh.

-Khớp với răng đối diện và tham gia vào chức năng ăn nhai.

-Bạn có thể vệ sinh dễ dàng như những chiếc răng khác trên miệng.

Răng số 8 ngầm hoàn toàn trong xương hàm thì không cần nhổ răng khôn.

Khi răng 8 mọc ngầm hoàn toàn trong xương hàm và không gây ra bất kỳ biến chứng nào thì cũng không cần phải nhổ bỏ răng khôn, chúng sẽ mãi mãi nằm trong xương hàm như một bộ phận của cơ thể.

Răng khôn mọc ngầm trong xương hàm có khả năng hình thành các loại u nang xương hàm, tuy nhiên do ngầm trong xương nên nằm gần các dây thần kinh quan trọng nên chỉ khi cần thiết mới phải thực hiện nhổ bỏ. Bạn nên chụp X-Quang kiểm tra thường xuyên để theo dõi tình trạng răng khôn ngầm trong xương.

Việc giữ lại răng khôn hay nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm cần phải đánh giá giữ nguy cơ và lợi ích trước khi quyết định thực hiện.

Răng khôn mọc ngầm
Răng khôn nhổ hay không nhổ?

Vậy là qua bài viết của Nha Khoa 3T, bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về nhổ răng khôn không phải ai khi mọc răng số 8 cũng cần phải nhổ bỏ. Để biết tình trạng của mình có thể giữ lại không, bạn có thể đến khám, tư vấn và chụp phim kiểm tra miễn phí tại Nha Khoa 3T nhé:

NHA KHOA 3T:

Hotline tư vấn và đặt lịch: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc : thứ 2- thứ 7 , 8-20h, CN nghỉ