img

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

Ngày nay chỉnh nha mang lại nụ cười mới đầy tự tin cho bạn. Nhưng không thể phủ nhận rằng trong khoảng thời gian đầu cảm giác khó chịu, đôi khi gây đau đớn do mắc cài gây ra làm bạn lo lắng. Vậy niềng răng có đau không và đau ở giai đoạn niềng răng nào?

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

Niềng răng có đau không?

Quá trình chỉnh nha khá lâu từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, và có những giai  đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn thường có sự tác động của lực chỉnh hình, bạn sẽ thấy đau, tùy nhiên điểm đau chỉ ở mức 2/10 theo thang số đo mức độ đau VAS (visual analog scales).

Đặc biệt trong hai tháng đầu tiên khi điều trị bạn phải làm quen với mắc cài đã là một điều khó, bên cạnh đó trong miệng  thấy đau sau quá trình xê dịch vị trí răng, và chỉnh hàm.

Chính vì vậy lựa chọn bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chỉnh nha. Bác sĩ hiểu được cảm giác của bạn, cũng như giúp bạn hạn chế việc đau đớn sau mỗi lần điều trị.

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

Những giai đoạn niềng răng có thể gây đau:

1/Gắn thui nơi kẽ răng: 

Hay thường được gọi ngắn gọn là gắn thun tách kẽ. Thường làm ở khu vực các răng cối, tạo khoảng cách giữa hai răng để đặt vừa một sợi thun dày khoảng 2mm.

Tác dụng gắn thun này giúp gắn khâu vào răng cối để giữ và neo chặt các vật liệu chỉnh hình sau này.

Đây là thao tác gây khó chịu rất nhiều, khi bạn ăn bị mắc thức ăn giữa hai răng làm bạn phải dùng đủ mọi cách để lấy ra. Còn bây giờ là một sợi thun dày đặt ở kẽ răng vô cùng khó chịu.

Bác sĩ sẽ dùng thuốc giảm đau để làm bạn thoải mái hơn, cũng như dùng lò xo nhẹ nhàng và dễ chịu hơn thay thế cho thun tách kẽ.

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

2/Gắn mắc cài trên răng:

Bạn không thích nhìn những mắc cài này, nó vừa mất thẩm mỹ lại khó chịu khi mang trong miệng. Bạn còn phải chịu đựng cảm giác đau âm ỉ, nhức nhối mà nguyên nhân là do lực kéo răng gây ra. Hãy cố gắng làm quen với cảm giác này trong thời gian đầu, sau đó sẽ quen dần và dễ chịu hơn. Bác sĩ cũng sẽ gắn cho bạn một sợi dây nhỏ đàn hồi để bạn làm quen với cảm giác này.

3/Đau sau mỗi lần chỉnh nha:

Bác sĩ sẽ kéo từ từ răng vào đúng vị trí qua các giai đoạn vì vậy lực kéo lò xo làm bạn đau. Hãy thông báo với bác sĩ, để có thể kéo một lực vừa phải, vì bác sĩ không cảm nhận được việc đau của bạn.

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

3/Khí cụ chỉnh nha gây đau.

Khí cụ trong miệng gây tổn thương cho môi mà bên trong miệng. Bạn phải thông báo ngay cho bác sĩ của mình, bác sĩ sẽ có cách giúp bạn tùy vào tình trạng gặp phải. Nghe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận, dùng sáp cách ly mắc cài, thuốc giảm đau, cắt dây cài dư gây tổn thương. Bên cạnh đó không kém phần quan trọng là sự động viên của bác sĩ giúp bạn vượt qua cảm giác khó chịu này.

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

Trên đây là những giai đoạn có thể gây khó chịu hoặc đau khi niềng răng khi bạn chỉnh hình. Mức độ đau hay khó chịu tùy thuộc vào từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của mỗi người nhưng quan trọng nhất khi niềng răng là sự kiên trì của bạn. Bởi hầu như khó chịu hay đau đớn không phải là nguyên nhân khiến người niềng răng bỏ cuộc mà do thiếu kiên trì trong thời gian dài chỉnh nha

Hãy nghĩ đến hàm răng khỏe mạnh và tự tin sau này, điều đó đáng để bạn phải hi sinh để có được kết quả cao nhất. Tin tưởng vào bác sĩ, người điều trị trực tiếp cho bạn.

Niềng Răng Có Đau Không & Đau Ở Giai Đoạn Nào Khi Niềng Răng

xem Video niềng răng

Quan tâm đến dịch vụ niềng răng cũng như muốn nắm được tình trạng của mình, thời gian niềng răng, các giai đoạn niềng răng…bạn có thể liên hệ Nha Khoa để có thể khám và tư vấn niềng răng miễn phí nhé. Đặc biệt nha khoa 3T có chương trình niềng răng trả góp giúp bạn nhẹ gánh khi thực hiện!