img

Trồng Răng Bị Hôi Miệng & Bọc Răng Sứ Bị Hôi Miệng

Trồng răng sứ và bọc răng sứ là một phương pháp phục hồi hiệu quả và phổ biến nhất hiện này. Tuy nhiên, một số trường hợp trồng răng bị hôi miệng và bọc răng sứ bị hôi miệng. Vậy, đâu là lý do khiến cho bạn phải tình trạng này? Cùng Nha Khoa 3T tìm hiểu nhé.

Trồng Răng Bị Hôi Miệng & Bọc Răng Sứ Bị Hôi Miệng
Trồng Răng Bị Hôi Miệng & Bọc Răng Sứ Bị Hôi Miệng

Khi nào bạn cần trồng răng, bọc răng sứ?

Không phải trường hợp nào cũng cần bọc răng sứ, bọc răng sứ sai chỉ định, làm dụng răng sứ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng.

Bọc răng sứ, trồng răng sứ là một phương pháp phục hình nha khoa được sử dụng trong các trường hợp sau:

-Bảo vệ răng bị nứt, gãy vỡ hoặc bị yếu sau khi lấy tủy răng.

-Trồng răng răng mất bằng cầu răng sứ.

-Khắc phục thẩm mỹ của răng bị biến dạng hoặc đổi màu, chết tủy…

-Phục hồi lại răng có một miếng trám lớn bị sứt ra nhiều lần không thể trám lại được nữa.

Hầu hết các tình trạng trên đều do sâu răng gây ra, và ai cũng biết rằng sâu răng có thể dẫn đến hôi miệng.

Thật không may, nếu bạn bọc răng sứ sai chỉ định, lạm dụng răng sứ đôi khi mão răng có thể gây hôi miệng. Thông thường, điều này là do thức ăn mắc kẹt giữa các răng sứ hoặc đường viền chuyển tiếp giữa răng sứ và răng thật.

Mài răng sứ chuẩn tỉ lệ 2mm
Mài răng sứ chuẩn tỉ lệ 2mm

Sự khác biệt răng sứ được thực hiện tốt và răng sứ không được thực hiện tốt:

Bọc răng sứ, trồng răng sứ là một phục hồi răng khá thường xuyên tại Nha Khoa.

Quy trình bọc răng sứ:

Để có thể bọc răng sứ, nha sĩ sẽ chuẩn bị bị bề mặt của răng bằng cách mài một lớp men mỏng xung quanh răng.

Sau đó lấy dấu răng và gắn mão răng tạm thời trong thời gian chờ gắn răng sứ.

Khi răng sứ vĩnh viễn đã gia công xong, Nha sĩ sẽ làm nhẵn bề mặt răng một lần nữa trước khi cố định mão răng sứ vĩnh viễn vào răng bằng một loại xi măng nha khoa đặt biệt.

Quá trình phục bọc răng sứ diễn ra hoàn hảo khi mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thường mất 3-5 ngày sau 2-3 lần hẹn.

Xem thêm: Video gắn răng sứ tại Nha Khoa 3T.

Một mão răng sứ tốt nhất có chức năng giống như một chiếc răng tự nhiên nguyên vẹn, bảo vệ và phục hồi lại răng tự nhiên và không có khoảng hở giữa răng sứ và răng thật.

Khi răng sứ được làm tốt, phần lớn bệnh nhân nhận sẽ không gặp phải vấn đề gì khác. Ngược lại trong một số trường hợp, sẽ xuất hiện khoảng hở giữa mão răng sứ và bề mặt răng tự nhiên. Hay còn gọi là răng sứ bị hở.

Bờ viền, hay còn gọi đường hoàn tất tiếp xúc với răng tự nhiên không được hàn kín. Điều này cho phép thức ăn và vi khuẩn xâm nhập vào khoảng trống giữa thân răng và răng sứ gây ra tình trạng hôi miệng.

bọc răng sứ bị hở
Răng Sứ Không Tốt.

Nguyên nhân khiến răng sứ bị hở gây ra tình trạng hôi miệng:

Răng sứ bị hở có thể là do:

-Bề mặt răng gồ ghề, chưa được làm láng khi lắp răng sứ.

-Bôi xi măng nha khoa không đồng đều.

-Các lỗi khác quá trình đúc răng sứ, khiến răng sứ không khít sát với răng thật, trồng răng sứ bị hở và bọc răng sứ bị hở.

Mặc dù hai nguyên nhân đầu tiên hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, nhưng bản thân mão răng có thể bị lỗi và không vừa vặn với răng thật là nguyên nhân thường gặp nhất. Rất khó phát hiện răng sứ bị hở chỉ bằng cách nhìn. Tuy nhiên, một nha sĩ có trình độ cao có thể giúp bạn ngăn ngừa được tất những rủi ro trên.

Nguyên nhân khác khiến cho răng sứ bọ hở mà không thể ngăn chặn được đó chỉnh là thời gian.

Mặc dù mão răng được đặt làm tốt, khít sát hoàn hảo có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng theo thời gian và quá trình sử dụng, mão răng có thể bị lỏng và hở răng tự nhiên. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho răng sứ bị hở, bọc răng sứ bị hôi miệng sau một thời gian sử dụng.

Hư Cả Hàm Do Bọc Răng Sứ Không Tốt
Hư Cả Hàm Do Bọc Răng Sứ Không Tốt

Vì sao trồng răng bị hôi miệng & bọc răng sứ bị hôi miệng:

Răng sứ bị hở khiến cho thức ăn và vi khuẩn đọng lại giữa thân răng và bề mặt răng tự nhiên. Vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn thừa và sinh ra mùi hôi.

Bọc răng sứ bị hôi miệng không phải là dấu hiệu duy nhất khi răng sứ bị hở . Mặc dù, có thể mất một thời gian để phát sinh ra các triệu chứng khác, nhưng các dấu hiệu sau đây cũng có thể xuất hiện khi răng sứ bị hở:

-Nướu và răng nhạy cảm: Sâu răng bắt đầu xuất hiện do hở đường viền trên thân răng có thể gây tình trạng nhạy cảm với nóng và lạnh cũng như với thức ăn ngọt hoặc chua.

-Chảy máu khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa: Bạn có thể gặp các triệu chứng viêm nướu như chảy máu khi đánh răng hoặc chảy máu khi dùng chỉ nha khoa. Điều này có thể hoặc không thể biến mất theo thời gian.

-Đau: Khi xi măng gắn răng sứ bắt đầu tan rã, vi khuẩn bắt đầu xâm nhập bên dưới răng sứ, chân răng sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Ban đầu cơn đau có thể nhẹ, nhưng khi sâu răng ăn vào tủy, cơn đâu có thể tăng lên và kéo dài dai dẵn.

Những triệu chứng này cũng rất phổ biến và giống với bệnh sâu răng. Nhiều bệnh nhân quay lại nha sĩ để kiểm tra tình trạng trồng răng bị hôi miệng rất bất ngờ khi phát hiện ra sâu răng nằm bên dưới mão răng sứ, đục rổng thân răng bên trong.

Sâu răng bên dưới răng sứ
Sâu răng bên dưới răng sứ

Trồng răng bị hôi miệng, bọc răng sứ bị hôi miệng phải làm sao?

Khi trồng răng hoặc bọc sứ bị hôi miệng, nhiều người đã cố gắng che giấu mùi hôi bằng cách nhai kẹo cao su, kẹo bạc hà và kem đánh răng để chống hôi miệng. Như với hầu hết để nhằm mục đích che đậy các triệu chứng chứ không điều trị tận gốc hôi miệng.

Giải pháp tốt nhất để ngăn chặn chứng hôi miệng do răng sứ là phải giải quyết nguyên nhân thực sự gây ra mùi.

Bạn cần đến Nha Khoa để kiểm tra, nha sĩ của bạn có thể chụp x-quang và tìm kiếm dấu hiệu bị nhồi nhét thức ăn, sâu răng, nhiễm trùng hoặc bệnh nướu răng do răng sứ gây ra. Nếu phát hiện bất kỳ vấ đề bất thường nào, việc điều trị cần được thực hiện để trám sâu răng, nhiễm trùng hoặc bất kỳ điểm yếu nào trên răng sứ.

Đôi khi hôi miệng không phải do răng sứ và bạn chỉ cần siêng năng chải răng, tăng cường chăm sóc răng tại nhà là đã cải thiện được. Đánh răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa đôi khi đã đủ cần thiết trong những trường hợp này. Một khi vi khuẩn và thức ăn thừa được kiểm soát tốt hơn, làm sạch kỹ, mùi hôi miệng sẽ biến mất.

Cách phòng ngừa tốt nhất để không bị hôi miệng do răng sứ là đánh răng và dùng chỉ nha khoa thật kỹ lưỡng. Nếu bạn thấy mình sau khi trồng răng sứ bị hôi miệng dù đã chăm sóc răng sứ tại nhà, bạn nên đến khám tại nha khoa.

Chăm Sóc Răng Thường Xuyên Hơn
Chăm Sóc Răng Thường Xuyên Hơn

Để được khám và tư vấn, xin vui lòng gọi cho chúng tôi. Nha sĩ tại nha khoa 3T sẽ khám và chụp X-quang để xác định xem răng sứ có bị hở, có vị sâu răng, nhiễm trùng hoặc bệnh nha chu có thể là thủ phạm gây hôi miệng hay không.

NHA KHOA 3T – địa chỉ Nha khoa nào bọc răng sứ tốt nhất tại TPHCM

(Tận Tâm-Tiên Tiến-Tin Tưởng)

Hotline: 0913121713

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Cửu Đàm P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h00 – 20h00